CÁC CỘNG ĐOÀN

NÓI VỚI CHÚA, NÓI VỀ CHÚA - Suy niệm lễ thánh Đa Minh, linh mục, 8-8

ở thời thánh Đa minh khoảng thế kỉ 13, có rất nhiều bè rối, lạc giáo. Hoặc không tin Đức Giêsu là Thiên Chúa mà chỉ là con người bình thường được Thiên Chúa ban quyền năng chữa bệnh, làm phép lạ… Hoặc chỉ tin Đức Giêsu là Thiên Chúa chứ không tin Ngài là con người thật; Ngài chỉ giả bộ làm người vậy thôi.

 

NÓI VỚI CHÚA, NÓI VỀ CHÚA

Suy niệm lễ thánh Đa Minh, linh mục, 8-8

M. Lasan Châu Sơn

Các Lời nguyện trong Giờ Kinh Phụng vụ và Thánh lễ mừng thánh Đa minh hôm nay, toàn thể Giáo hội ca ngợi thánh Đa minh là người “nhiệt tâm truyền giảng chân lý”. Chúng ta hỏi Chân lý mà thánh Đa minh đã nhiệt tâm truyền giảng trong suốt cuộc đời của ngài là gì? Phải chăng đó là những chân lý khoa học, triết học, hay nghệ thuật…

Thưa không! Thánh Đa minh truyền giảng một Chân lý siêu phàm vượt trên các chân lý của nhân loại. Đó là chân lý về Chúa Giêsu Kitô - Con Thiên Chúa hằng sống - Đấng nhập thể làm người cứu độ trần gian, đúng như thánh Phêrô tông đồ đã long trọng tuyên xưng (Mt 16,13-23).

Thật vậy, hơn ai hết thánh Đa minh đã trung thành tin mến Chúa Giêsu và nhiệt tâm loan truyền Chúa Giêsu cho mọi người. Chúng ta biết rằng ở thời thánh Đa minh khoảng thế kỉ 13, có rất nhiều bè rối, lạc giáo. Hoặc không tin Đức Giêsu là Thiên Chúa mà chỉ là con người bình thường được Thiên Chúa ban quyền năng chữa bệnh, làm phép lạ… Hoặc chỉ tin Đức Giêsu là Thiên Chúa chứ không tin Ngài là con người thật; Ngài chỉ giả bộ làm người vậy thôi.

Đàng khác, Giáo hội Công giáo nói chung và cách riêng Giáo hội tại Pháp vào thời đó bị tục hóa trầm trọng: các giám mục, linh mục sống xa hoa: ăn mặc lụa là, đi trên xe tứ mã, sống xa cách tầng lớp dân chúng nghèo khổ.

Đức giáo Hoàng Honorio III được Chúa cho thấy thảm trạng đáng buồn của Giáo hội qua một giấc mơ. Ngài thấy đền thờ Latêranô bị nghiêng ngả sắp đổ. May thay có hai tu sĩ chạy đến ghé vai nâng đỡ. Hai tu sĩ ấy chính là thánh Đa Minh và thánh Phanxicô; người nâng đỡ giáo hội.

Đọc Hạnh Tích Thánh Đa Minh chúng ta biết có rất nhiều điều kì diệu đã xảy ra trong cuộc đời của ngài. Người ta kể: khi đang mang thai Đa minh, bà cố mơ thấy mình sinh ra một con chó ngậm bó đuốc đang cháy sáng và mang lửa đến khắp thế giới. Rồi trong ngày rửa tội, mẹ đỡ đầu trông thấy trên trán Đa minh một ngôi sao chiếu tỏa ánh quanh. Những hình ảnh đó như báo trước về các nhân đức sáng ngời nơi Thánh nhân. Chính ngài là ánh sáng soi chiếu cho thế gian biết đường trở về với Thiên Chúa. Ngài là “con chó của Đức Chúa Trời” nhiệt thành chăn dắt và bảo vệ đàn chiên của Chúa khỏi nanh vuốt thú dữ là các tà giáo.

Điều đó giúp ta hiểu tại sao các ảnh tượng thánh Đa minh, bên chân có con chó ngậm đuốc sáng và trên trán ngài có ngôi sao sáng. Nhiều bức ảnh tượng tạc ngài cầm cuốn sánh ghi chữ “Chân Lý”, bởi vì suốt cuộc đời thánh Đa minh miệt mài suy niện Chân Lý về Chúa, ngài luôn mang bên mình sách Tin mừng theo thánh Mattheu và các thư thánh Phaolo. Ngài thích nói với Chúa, thích nói về Chúa và hoạt động trong Chúa.

Ngay từ hồi nhỏ, Đa minh đã có ý dâng mình cho Chúa. Đa minh biết dung hoà việc học hành với đời cầu nguyện và các bổn phận tông đồ. Chú có lòng bác ái vô lượng đối với người nghèo khổ: Có những lần chú đã bán các sách vở để giúp đỡ người nghèo. Hai lần chú muốn bán mình để có tiền chuộc những người bị bắt làm nô lệ.

Học hết trung học, chú xin đi tu và có lẽ được truyền chức vào năm 1194. Sau đó, cha Đa Minh xin làm kinh sĩ tại nhà thờ chính toà Osma. Kinh sĩ có bổn phận chuyên lo đọc kinh thay cho toàn giáo phận, nhất là thay cho các linh mục hoạt động. Ngài Lập Dòng Anh Em Thuyết Giáo (Dòng Đa Minh) chuyên chăm cầu nguyện, sống khó nghèo thanh thoát, khước từ mọi vinh hoa trần thế, năng kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể, nhiệt thành rao giảng Lời Chúa. Cho nên đã thu phục được nhiều người lạc đạo trở về với Chúa

Ngài qua đời 6 tháng 8 năm 1221. Mười năm sau, Đức Thánh Cha Grêgôriô thứ IX đã tôn phong ngài lên bậc hiển thánh.

Mừng lễ thánh Đa minh, nguyện xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết noi gương thánh nhân, nhiệt tâm nói với Chúa, nói về Chúa và bác ái với hết mọi người để cho danh Chúa được vinh hiển giữa thế giới hôm nay. Amen.