CD Thánh Ca

“LỬA MẾN YÊU” Suy niệm Tin mừng, Thứ 5,Tuần 29 TN: Lc 12, 49-53

niềm tin vào Chúa Giêsu của cá nhân và cộng đoàn chúng ta cũng cần được thắp sáng lên với niềm cậy trông và tình yêu liên lỷ, trong đời sống Phụng vụ và Phục vụ hằng ngày, nhờ đó “lôi cuốn” mọi người tin yêu Chúa. “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16).

 

“LỬA MẾN YÊU”

Suy niệm Tin mừng, Thứ 5, Tuần 29 TN: Lc 12, 49-53

M. Lasan Châu Sơn

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến một hình ảnh rất quen thuộc, rất cần thiết đối với con người đó là hình ảnh ‘lửa’: “Thầy đã ném lửa vào trần gian và Thầy những ước mong cho lửa ấy bùng cháy lên” (Lc 12,49). Lửa mang những ý nghĩa và những lối ám chỉ khác nhau: lửa tình, lửa chiến tranh, lửa giận hờn hoặc người ta có thể nói một cách tế nhị: “lên cơn bốc hỏa”.

Ở đây, chúng ta đi tìm một vài ý nghĩa tích cực của “lửa” mà Chúa Giêsu muốn nói đến, hầu có thể thực hành trong đời sống chúng ta. Thông thường, lửa có ba đặc tính căn bản:

- Lửa đốt cháy, thanh tẩy.

- Lửa truyền hơi ấm, sức nóng.

- Lửa lan tỏa, chiếu sáng.

Từ những đặc tính này, lửa được sử dụng rộng rãi, làm sạch môi trường, đun nấu đồ ăn thức uống giúp con người sống khỏe, sống vui, lửa còn dùng chế tạo máy móc, vật dụng, sưởi ấm chiếu sáng... mang lại nhiều thiện ích cho con người.

Lửa cũng mang nhiều ý nghĩa tượng trưng mà Chúa “ước mong cho nó bùng cháy lên” trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Như lửa có thể đốt cháy, làm biến đổi hiện trang; Chúa cũng đang mời gọi chúng ta biến đổi, diệt trừ tội lỗi, canh tân đời sống mình cho tinh tuyền hơn.

Như lửa truyền hơi ấm sức nóng: chúng ta cũng được mời gọi bùng cháy lên ngọn lửa nhiệt thành kính mến Chúa, và yêu thương người, cụ thể là: đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem Chân lý vào chốn lỗi lầm…để sưởi ấm cõi lòng ai lạnh giá.

Như lửa lan tỏa, chiếu sáng: cũng vậy niềm tin vào Chúa Giêsu của cá nhân và cộng đoàn chúng ta cũng cần được thắp sáng lên với niềm cậy trông và tình yêu liên lỷ, trong đời sống Phụng vụ và Phục vụ hằng ngày, nhờ đó “lôi cuốn” mọi người tin yêu Chúa. “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16).

Như vậy, ba đặc tính của lửa như vừa nói trên rất cần thiết đối với tất cả những muốn làm môn đệ Chúa Giêsu. Người môn đệ phải luôn hoán cải trở về với Chúa. Yêu thương mọi người và quang tỏa - làm chứngcho nhân loại biết Chúa đang hiện diện trong cuộc sống mình. Những đặc tính của ánh “lửa mến yêu” Chúa đã đặt sẵn trong lương tâm mỗi người và Ngài đang tha thiết thúc giục: “Thầy đã ném lửa vào trần gian và Thầy những ước mong cho lửa ấy bùng cháy lên” (Lc 12, 49).

Lạy trái tim Chúa Giêsu là lò lửa mến hằng cháy, xin đốt lòng chúng con bừng cháy tình yêu Chúa và yêu thương hết thảy mọi người. Amen.