CD Thánh Ca

LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG: SỨC MẠNH CỦA CHÚA THÁNH THẦN

Mỗi người chúng ta khi nhận lãnh sức mạnh của Chúa Thánh Thần qua bí tích Rửa Tội và Thêm Sức như một lễ hiện xuống mới, giúp chúng ta biết làm theo thánh ý Chúa trong sứ vụ của mình.

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

SỨC MẠNH CỦA CHÚA THÁNH THẦN

(Cv 2,1-11; Ga 20,19-23)

Hằng năm sau 50 ngày kể từ khi Đức Giêsu Phục Sinh, Giáo Hội toàn cầu long trọng mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Chúa Thánh Thần là ân huệ của Đấng Phục Sinh và là sức mạnh được trao ban cho tất cả mọi người tin vào Chúa Giêsu. Chính Ngài luôn thúc đẩy, soi sáng hướng dẫn các chứng nhân mạnh mẽ bước vào đời với sứ vụ của mình, là làm cho muôn dân nhận biết và tin theo Chúa.

Khi nói về Chúa Thánh Thần người ta không thể cụ thể hóa Ngài như một con người nào đó. Chẳng hạn một anh hùng, một siêu nhân có sức mạnh phi thường… Trái lại, Kinh Thánh cho ta thấy hình ảnh của Chúa Thánh Thần được diễn tả qua những biểu tượng như: nước, lửa, gió, chim bồ câu… Chúa Thánh Thần có sức mạnh biến đổi cả thế giới hoặc làm thay đổi những biến cố hết sức quan trọng trong lịch sử con người. Chẳng hạn lúc thiên sứ truyền tin cho Đức Maria (x. Lc 1,35), hay khi Đức Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan (x. Mt 3,16). Và hôm nay sách Công vụ tông đồ diễn tả hình ảnh của Chúa Thánh Thần như là tiếng động, tiếng gió mạnh, hình lưỡi lửa (x. Cv 2,2-3). Chính trong những biểu tượng ấy có sức mạnh của Chúa Thánh Thần đã làm cho những ngôn ngữ tuy khác nhau, nhưng vẫn hiểu được và cùng nhau cảm tạ Thiên Chúa (x. Cv 2,4-11).

Còn bài Tin Mừng theo thánh Gioan tường thuật lại sự kiện tại căn phòng nơi các Tông Đồ tụ họp, mọi sự được cửa đóng then cài. Thế nhưng, khi Đức Giêsu đến, Ngài trao ban Thần Khí cho các ông ngang qua việc thổi hơi và bảo “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20,22). Hành động thổi hơi của Đấng Phục Sinh làm cho căn phòng ấy như bừng dậy sức sống, những con người ấy được tràn đầy sức mạnh của Thánh Thần. Thật vậy, khi các môn đệ nhận lãnh Thánh Thần, bên ngoài chẳng ai nhìn thấy các ngài được thêm hay là thay đổi điều gì. Nhưng bên trong các ông đã thay đổi hoàn toàn, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Thay vì đóng kín cửa thì giờ đây mọi sự lại mở tung ra. Trước đây vì sợ bị phát hiện thì bây giờ ra đứng giữa đám đông mà rao giảng. Thay vì sợ chết, các ông lại vui mừng bởi được chịu đau khổ vì Tin Mừng. Mấy ngày trước trốn tránh, hôm nay lại công khai làm chứng cho Thầy của mình trước mặt đám đông (x. Cv 2,14tt).

Những sự kiện đó đã xảy ra cách đây hơn hai ngàn năm, nhưng không có nghĩa chỉ dừng lại nơi các tông đồ vào thời đó, mà qua muôn thế hệ, Chúa Thánh Thần vẫn không ngừng hoạt động trong Giáo hội nói chung và nơi mỗi người tín hữu nói riêng. Qua nạn đại dịch Covid - 19 vừa qua cho thấy sức mạnh của Chúa Thánh Thần được biểu lộ nơi rất nhiều người thành tâm thiện chí như các bác sĩ và nhân viên y tế. Đặc biệt là các linh mục ở Nước Ý, vì không muốn các con chiên của mình khi bị cách ly vì dịch bệnh mà phải đói của ăn thiêng liêng, nên các Ngài không ngừng dấn thân, hy sinh tính mạng vì đàn chiên của mình. Dù biết đó là một công việc rất nguy hiểm cho mạng sống của mình.

Thật vậy, mỗi người chúng ta khi nhận lãnh sức mạnh của Chúa Thánh Thần qua bí tích Rửa Tội và Thêm Sức như một lễ hiện xuống mới, giúp chúng ta biết làm theo thánh ý Chúa trong sứ vụ của mình. Dầu có phải hy sinh đến tính mạng, chúng ta cũng luôn can đảm, tin tưởng vào sức mạnh của Chúa Thánh Thần, nhờ đó, tâm hồn chúng ta luôn nồng nàn ngọn lửa yêu Chúa và yêu người.

M. Zita - Phước Thiên