CD Thánh Ca

Suy niệm và cầu nguyện trước Thánh Thể

Suy niệm giờ chầu Thánh Thể

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Cộng đoàn chúng con đang ở trong những  ngày tĩnh tâm hồng phúc. Những ngày này là dịp để mỗi người chúng con lượng giá lại quá khứ trong tâm tình tạ ơn và xin lỗi Chúa; đồng thời hướng về tương lai trong tâm tình tín thác; hầu có thể sống thật viên mãn phút giây hiện tại. Tạ ơn Chúa -bởi mỗi chúng con đã nhận biết bao ơn lành trong  một năm qua, và xin lỗi Chúa vì đã biết bao lần chúng con xúc phạm đến Chúa, đến anh em, nhất là chưa sống đúng danh phận mình trong sứ vụ Chúa trao và Giáo hội mong chờ.Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bàn và trong nhà

Bí tích thánh thể là trung tâm và là nguồn mạch của lòng thương xót, khi quỳ trước Thánh Thể Chúa, mỗi chúng con thấy thật an bình, ở đó chúng con lại được  tâm sự với Chúa, dễ dàng nói lên hết mọi tâm tư, nói hết mọi sự lo lắng muộn phiền cho Người, ở đó con như được dìm vào trong một dòng nước mát, nơi Chúa con như trút được những gánh nặng, những âu lo những bôn ba của cuộc đời

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa bởi Chúa đã kêu gọi mỗi người chúng con vào đan viện này để sống với Chúa, ở đây chúng con được sống, được suy niệm về Chúa hằng ngày, và câu hỏi của Chúa như là đang hỏi chính con vậy “con tìm gì thế” một câu hỏi như đang chất vấn chính mỗi người chúng con. Vâng, lạy Chúa, khi chúng con nhìn lại cuộc hành trình theo Chúa bấy lâu nay, con lại tự hỏi con đang tìm gì vậy? Mục đích đó là gì, tìm Chúa hay một cái gì khác ngoài Chúa, Chúa cũng biết con rồi đó, con thích tìm những gì là nhẹ nhàng, những cái hợp ý con và theo sở thích của con. Con thích một con đường rộng, dẫu biết rằng “đường rộng thì có nhiều người đi lắm, đường hẹp thì ít ai đi,” nhưng đường hẹp lại mới là con đường đưa tới sự sống. đó là con đường mà chính Đức Giê-su đã đi. Liệu rằng con có dám bỏ đi cái con đường rộng kia để đi vào con đường hẹp?  Chúa ơi, có lúc con cứ như lạc vào mọt khu rừng không biết lối ra, hay giống như con chiên lạc kia, cứ thích bay nhảy, muốn tìm một cuộc sống tự do, một sở thích riêng tư, một niềm vui ở cảm tính. Vậy phải làm thế  nào để biết lối ra hầu đi tới đích điểm?

Lạy Chúa,  ở một thế giới mà con người ta luôn hướng đến cái thực dụng, những gì là cân đo đong đếm, con người ta luôn sống tương quan với nhau cũng bằng những con số, quan tâm đến nhau bằng của cải vật chất, và điều đó cũng đang phần nào ảnh hưởng đến đời tu chúng con, Thật vậy, nhiều khi chúng con sống với nhau cũng nhìn bằng ánh mắt của sự đong đo, sự so sánh nhau hệ tại ở công việc, ngay cả việc sống với Chúa cũng được tính bằng con số, bao nhiêu giờ dành cho Chúa, hay những hy sinh đó là đủ, nhưng với Chúa những thứ đó chỉ là một giới hạn, chóng qua, với Chúa không bao giờ là đủ cả, dù con có cố gắng đến bao nhiêu cũng không đủ. Vâng, chỉ có Chúa là tất cả và là cùng đích của cuộc đời chúng con và là sự thật để con kiếm tìm.

Lạy Chúa Giê-su thánh thể. Một lời mời gọi “hãy đến mà xem, một lời mời gọi con đi vào tương quan mật thiết với Đức Giê-su, đó là đi trong ánh sáng của Người, ở đó Người là niềm vui và là niềm hạnh phúc. Chúa mời gọi mỗi người chúng con đi vào sống tương quan với  Cộng đoàn với anh em, để qua đó ta nhận ra được tình yêu và lòng bao dung của Chúa.

 Lạy Chúa, hướng về tương lai trong tâm tình tín thác. Nhưng hiện tại, chúng con bước  theo Chúa với con người yếu đuối và biết bao tâm trạng: vui có, buồn có, cũng đầy lo lắng... Con biết rằng đường con theo Chúa chẳng thiếu gian khó nhọc nhằn, lúc vui  lúc buồn, lúc quạnh vắng cô đơn, có lúc đời tăm tối mịt mù.  Năm tháng đời con Chúa biết rồi, một thoáng như hoa kia sáng nở chiều tàn, tình này chỉ như con nước, khi đục khi trong lúc vơi đầy.

Nhưng con tin rằng, phía sau đó Chúa đang đợi con, đang đồng hành với chúng con trên hành trình theo Chúa – bấy nhiêu là đủ để chúng con vui sống đời dâng hiến. Xin Chúa chúc lành cho mỗi người chúng con Amen.