CD Thánh Ca

TIỂU SỬ THÁNH JOSÉ MARIA RUBIO Y PERALTA

Thánh José Maria Rubio sinh ngày 22 tháng 7 năm 1864 tại Dalías, Tây Ban Nha. Cha mẹ ngài là nông dân và ngài là một trong 12 người con, trong đó sáu người đã chết khi còn trẻ. Ngài đã được hấp thụ nền giáo dục Kitô Giáo và vào năm 1875, ngài bắt đầu học trung học ở Almería, thành phố của Tây Ban Nha, là thủ phủ của tỉnh Almería ở Andalusia.

TIỂU SỬ THÁNH JOSÉ MARIA RUBIO Y PERALTA

(1864-1929)

 

Thánh José Maria Rubio sinh ngày 22 tháng 7 năm 1864 tại Dalías, Tây Ban Nha. Cha mẹ ngài là nông dân và ngài là một trong 12 người con, trong đó sáu người đã chết khi còn trẻ. Ngài đã được hấp thụ nền giáo dục Kitô Giáo và vào năm 1875, ngài bắt đầu học trung học ở Almería, thành phố của Tây Ban Nha, là thủ phủ của tỉnh Almería ở Andalusia.

Vào năm 1876, cảm nhận được ơn Chúa kêu gọi trở thành linh mục, José Maria Rubio chuyển đến tiểu chủng viện giáo phận để tiếp tục theo đuổi học tập. Năm 1878, ngài chuyển đến học tại đại chủng viện ở Granada. Với năm tháng qua đi, ngài đã hoàn thành chương trình triết học, thần học và giáo luật. Vào ngày 24 tháng 9 năm 1887, ngài được phong chức linh mục.

Thời gian đó, ngài cũng cảm nhận được Chúa kêu gọi trở thành một tu sĩ Dòng Tên, nhưng hoàn cảnh không cho phép. Trong thời gian đó, một linh mục cao tuổi cần sự giúp đỡ của José Rubio. Vì vậy trong suốt 19 năm trường, ngài đã không thể hoàn thành ước nguyện là trở thành tu sĩ dòng Tên.

Trong những năm sau khi được phong chức, Cha Rubio cũng bận rộn với tư cách là một linh mục phó xứ ở Chinchón và sau đó là linh mục chính xứ ở Estremera. Năm 1890, Đức giám mục gọi ngài đến Madrid để làm giám khảo Hội đồng và dạy siêu hình học, tiếng Latin và thần học mục vụ tại chủng viện ở Madrid và là cha tuyên uý cho các nữ đan sĩ ở đan viện thánh Benado.

Năm 1906, cha José Rubio hành hương đến Thánh địa, sau đó cha đã vào tu trong tu viện Dòng Tên ở Granada. Vào ngày 12 tháng 10 năm 1908, cha đã tuyên khấn trở thành tu sĩ dòng Tên.

Cha Rubio là gương mẫu trong chức vụ mục vụ. Cha đã duy trì và nuôi dưỡng bởi đời sống thiêng liêng sâu sắc. Đức giám mục Madrid gọi cha là "Vị Tông đồ của Madrid". Các tín hữu đã tìm đến ngài từ sáng sớm để xưng tội và xin ngài linh hướng trong đời sống thiêng liêng.

Ngài được biết đến với lời rao giảng đơn giản. Lời giảng dạy của ngài đã hoán cải được nhiều người. Ngài cũng có sự tận tâm đặc biệt đối với người nghèo, luôn cung cấp cho họ sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần những khi cần.

Thông qua việc giảng đạo và định hướng dẫn thiêng liêng, Cha Rubio cũng đã thu hút và hướng dẫn nhiều giáo dân có lòng sống đức tin Kitô Giáo một cách thực sự, và họ đã hỗ trợ ngài trong sứ mệnh giúp đỡ người nghèo khổ. Theo hướng dẫn của ngài, họ đã mở các trường miễn học phí, nơi đào tạo, cũng như hướng dẫn các ngành nghề khác nhau. Họ cũng trợ giúp những người bệnh và tàn tật, đồng thời cố gắng tìm việc làm cho những người thất nghiệp.

Cha José Rubio luôn dành sự tận tâm cho tất cả các công việc này, nhưng ngài vẫn giữ được nền tảng để cho các cộng tác viên của ngài không mất vị trí chủ đạo. Vì lý do này và để giúp họ phát triển tốt những món quà mà Chúa đã ban, ngài đã trao cho giáo dân những trách nhiệm chính yếu và dạy họ sống, hành động như các Tông đồ của Chúa Giê-su.

Cha Rubio cũng thường xuyên tổ chức và phổ biến các bài tập linh thao cho những vùng truyền giáo nghèo khổ nhất của thành phố. Vì cha tin rằng người nghèo cần phải được giúp đỡ nhiều hơn, cả về tinh thần và vật chất. Họ cần phải được khích lệ và yêu thương vì chính con người của họ và vì phẩm giá của họ.

Đối với cha Rubio, khía cạnh quan trọng nhất của lĩnh vực hoạt động tông đồ chính là việc cầu nguyện và việc chầu Thánh Thể là tâm điểm của cả cuộc đời. Cha Rubio muốn dành tất cả cho người vì tình yêu của Chúa Kitô. Đối với ngài và các cộng tác viên, việc cầu nguyện là ưu tiên hàng đầu.

Chính nhờ đời sống cầu nguyện mãnh liệt mà người ta nhận ra được sức mạnh để có trách nhiệm giúp đỡ mọi người về mặt tinh thần nơi những vùng nghèo khó nhất và bị bỏ hoang ở thành Madrid.  

Cha Jose María Rubio qua đời vào ngày 2 tháng 5 năm 1929 tại Aranjuez. Ngày 6 tháng 10 năm 1985, ngài đã được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, phong lên bậc chân phước. Và cũng chính Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã tôn phong ngài lên bậc hiển thánh vào Chúa nhật ngày 4/5/2003. 

(Tiểu sử trong trang web Vatican, bản dịch từ Anh ngữ)


Source:http://www.vatican.va/news

Chuyển ngữ: Lm. Gregoire Phan Văn Đạo CSNQ