Đan viện An Phước: 0251.3511560

Chia sẻ Tin Mừng CN 13 TNB

CHÚA NHẬT  TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN

     Mc 5,21-24.35b-43.

Chia sẻ Tin Mừng của thày Ephrem Yêu - Thiên Phước

    “Tin hay không tin là chấp nhận hay từ chối”. Niềm tin là sự sống của nhân loại, và cũng là sự xác tín của các tôn giáo nói chung và Kitô giáo nói riêng.

     Có câu chuyện kể rằng: một doanh nhân giàu có ở tiểu bang nam Hoa Kỳ có sáng kiến  ngộ nghĩnh để thử lòng người có tin không: ông cho in rất nhiều tờ phít và dán khắp nơi trong thành phố nơi ông đang ở. Đại khái nội dung những tấm phít loan báo: bất cứ ai mắc nợ, nếu đến văn phòng của ông ngày đó, tháng đó từ 9 giờ - 12 giờ đều được ông giúp đỡ để trả nợ. Dĩ nhiên mọi người đều bàn tán về lời mời gọi này, nhưng đa số đã xem đây là một trò đùa. Đúng ngày hẹn, doanh nhân đến ngồi trong văn phòng của mình. Hai giờ đồng hồ trôi qua mà không thấy người nào đến. Mãi tới 11 giờ mới có một người đàn ông rụt rè đến...doanh nhân đã ký cho ông một ngân phiếu để trả hết nợ. Gần 12 giờ một vài người nữa cũng đến... và dĩ nhiên họ cũng được giúp đỡ tận tình. Còn tất cả những người khác khi hiểu được lời mời gọi của doanh nhân thì đã quá muộn. Khi người ta không tin ở lòng tốt của con người, thì làm sao có thể tin tưởng ở lòng tốt của Thiên Chúa.

       Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã chữa một em từ cõi chết sống lại. Làm cho dân chúng ở đó chứng khiến rất sửng sốt về quyền năng làm phép lạ của Chúa Giêsu. Mọi người đều thán phục. Vì trước đó có một số người khi nghe Chúa nói em bé không chết nó ngủ mà. Có kẻ còn chế nạo Chúa nữa, họ xem thường lòng tốt của Thiên Chúa dành cho loài người. Nhưng sau phép lạ em bé sống lại thật sự, thì họ mới quay ngược lại để ca khen uy quyền và tôn vinh Chúa Giêsu là một ngôn sứ vĩ đại xuất hiện giữa họ. Em bé này được hồng phúc sống lại trong thời Chúa Giêsu đang hiện diện trên trần gian bằng xương bằng thịt như bao con người, cùng thời này chỉ có anh Nazarô và em bé này được hồng phúc Chúa cho sống lại từ cõi chết. Một sự khởi đầu mới cho chương trình Cứu Độ của Chúa Giêsu nơi nhân loại được sống lại như vậy, miễn là có niềm tin xác thực vào Tình Thương của Thiên Chúa. Chúa Giêsu sẽ mang ơn Cứu Độ đến cho mọi người không riêng gì hai người này. Điều này muốn nói lên Thiên Chúa là Thiên Chúa của sự sống và ai tin vào Ngài thì sẽ được sống lại như em bé của ông trưởng Hội Đường. Bởi vậy, Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêdictô thứ XVI nói: “cái mà ta tin là điều quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa là ta tin vào ai”.

       Điều đáng nói ở đây em bé lại là con của một ông trưởng Hội Đường Do Thái thời đó. Những người này không được mặn mà với Chúa Giêsu cho lắm. Đó là một người luôn lên án Chúa. Nhưng tại sao ông đến xin Chúa về nhà chữa cho con mình, thì Chúa lại đi ngay? Chúa có biết lòng ông ta thế nào chứ? Vì họ vốn là không thích Chúa Giêsu đến giảng ở Hội Đường. Xin khẳng định rằng, ông trưởng Hội Đường đó có một niềm tin vào sự sống lại cách chắc chắn. Nên ông biết Chúa Giêsu làm được, nên ông mới đi tìm Chúa đó. Rất nhanh chân đến gặp Chúa Giêsu khi con ông đã chết. Ông không ở nhà lo ma chay, mà lại đi tìm gặp Chúa Giêsu cho bằng được để xin chữa con mình. Thiên Chúa đã soi sáng cho ông khi nghe cắt nghĩa Kinh Thánh Cựu Ước trong Hội Đường mà chính ông làm chủ, và ông tin như vậy. Vì ông là trưởng Hội Đường nên ông biết nhiều về Đấng Cứu Thế. Ông đã được Thiên Chúa soi lòng, mở trí cho biết uy quyền của Chúa Giêsu. Không ít người trong Hội Đường đã say mê nghe Chúa Giêsu giảng dạy. Nhưng mấy ai có niềm tin như ông ta. Đó là niềm tin đánh động thúc dục ông đến với Chúa Giêsu trong niềm hy vọng tuyệt đối về sự sống lại nơi Thiên Chúa.

      Chúng ta thường thấy những người chưa biết về Chúa, họ xin khấn thì sẽ được nhiều ơn hơn người công giáo. Bằng chứng hôm nay đây chúng ta thấy sự thật như vậy đó. Niềm tin của ông trưởng Hội Đường thật xác tín vào Chúa Giêsu. Như Chúa đã nói : chỉ cần tin thôi, thì chuyển núi dời non vẫn được. Ông trưởng Hội Đường tin vào lòng tốt của Chúa cách chân thành. Nhưng, tin là gì? Tin là đi vào mối tương quan cá vị với Thiên Chúa, sẵn sàng đón nhận tất cả những gì Thiên Chúa mạc khải về chính Người. Chúng ta cầu nguyện nhiều mà thiếu lòng tin vững vàng. Khi Chúa đến nhà ông trưởng Hội Đường. Chúa nói: “em bé có chết đâu nó ngủ đó”. Người ta nhạo cười Chúa. Chỉ còn một mình ông trưởng Hội Đường có lòng tin vào Chúa, nên Chúa đã chữa con ông ta sống lại. Khi đó mắt mọi người chung quanh mới mở ra nhìn lại lòng tin nơi chính mình và thật là xấu hổ. Bởi vậy Thánh Tomas Aquinô nói: tôi không tin nếu tôi không nhận thấy rằng tin là điều hợp lý.  Có thể nói, trước đó dân chúng chưa thấy có gì bằng chứng hợp lý để tin vào Chúa cả. Khi họ thấy phép lạ rồi mới tin thật. Tin có nghĩa là gắn bó với chính Thiên Chúa, tin tưởng phó thác bản thân cho Ngài và chấp nhận tất cả những chân lý do Ngài mạc khải vì Ngài chính là chân lý (thoát yếu Giáo lý công giáo số 27). Khi nói về đức tin thật khó minh chứng cho người ta hiểu. Nên mới có: tin là nhân đức siêu nhiên cần thiết để được cứu độ. Đức tin là hồng ân Thiên Chúa ban không và tất cả những ai khiêm tốn cầu xin đều có thể đạt tới. Hành vi đức tin là một hành vi nhân linh. Nghĩa là một hành động của lý trí con người, được lòng muốn thúc đẩy do tác động của Thiên Chúa, tự do chấp nhận chân lý của Thiên Chúa. Ngoài ra đức tin còn có đức tính chắc chắn, vì được đặt nền tảng trên lời Chúa, đức tin hành động nhờ đức ai (Gl 5,6). Đức tin luôn tăng triển, đức tin cho chúng ta lắng nghe Lời Chúa và cầu nguyện. Ngay từ bây giờ, đức tin cho chúng ta nếm trước niềm vui trên trời (thoát yếu giáo lý công giáo số 28).

      Trên thế giới này đã xẩy ra bao điều đau lòng, dẫn đến cái chết không được như ý. Bao bất ổn của đời sống con người. Do đâu? Là do họ đánh mất niềm tin Chúa và  không còn tin tưởng lẫn nhau nữa, đến như cha mẹ con cái, anh chị em trong gia đình và đến cả bạn bè khó mà tin tưởng lẫn nhau. Như vậy, họ đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa luôn. Từ đó đã gây ra bao đau khổ hận thù. Không còn niềm trông cậy vào ai nữa, họ xem chết là hết. Nên đã sống trong sự phóng khoáng sa đọa, khi có biến cố đau khổ đến với họ thì họ không biết cậy nhờ và tin tưởng vào ai nữa. Đến như người Kitô hữu cũng nhiều người không tin Thiên Chúa của sự sống mà chạy theo thói đời xấu xa, đi xem bói, theo các dĩ đón Ma Quỉ. Xem nhẹ niềm tin kitô giáo lúc ban đầu.

      Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết tin thật sự vào lòng tốt của Chúa. Luôn gìn giữ đức tin trong lòng chúng con dù có gian nan khốn khó. Niềm tin ông trưởng Hội Đường đã nêu cho chúng con bài học và ghi nhớ trong cuộc đời. Chúng con có nhiều lúc cũng chế nhạo Chúa khi chúng con coi nhẹ lề luật Chúa, chính lúc đó là chúng con đã chối đức tin lúc ban đầu, khi lớn lên thì chúng con trưởng thành càng xa dần đức tin. Niềm tin vào Chúa không gì riêng ai mà chính mỗi người chúng con. Hãy sống trong yêu thương và phục vụ Chúa trong niềm tin phó cho Chúa. Luôn tìm đến Chúa khi gặp gian nan khốn khổ đau thương trong cuộc đời, biết đặt niềm tin vào Chúa phục sinh như ông trưởng Hội Đường.