Đv Châu Sơn Nho Quan: 0229.3866416

BÀI SUY NIỆM LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH: TẠ ƠN - EPHRATA- HÃY MỞ RA! (CHA VIỆN TRƯỞNG ĐAMINH SAVIO NGUYỄN TUẤN HÀO)

Lễ Bế Mạc Năm Thánh 100 năm Lập Dòng

Is 63,7-9; Cl 3,12-17; Ga 15,9-17

TẠ ƠN - EPHRATA- HÃY MỞ RA!

 

Bế mạc Năm Thánh là khép lại ân phúc toàn xá Chúa ban ngang qua thời gian ấn định của Giáo Hội. Chúng ta đã nhận, đã trao ban những gì và sẽ phải dấn thân như thế nào khi thời gian và cánh cửa hồng ân năm thánh đang khép lại?

1. Năm Thánh, Tạ Ơn

Lời Chúa trong bài đọc I nhắc chúng ta về điều căn bản của năm thánh đang kết thúc, đó là phải nhắc nhớ lại ân nghĩa Chúa ban để cảm tạ, để nhận ra lòng thương xót của Chúa: "Tôi xin nhắc lại ân nghĩa Đức Chúa, dâng lời ca tụng Đức Chúa, vì tất cả những gì Đức Chúa đã thực hiện cho tôi...". Chúng ta nhắc nhớ lại và cảm tạ về điều gì?

Năm Thánh với Cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận. Chúng ta và mọi thành viên của Hội dòng trong thời gian Năm Thánh đã khơi lại ký ức sống động về Cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận- Đấng Sáng Lập Dòng. Chúng ta cảm tạ Chúa đã chọn và ban ngài cho dân tộc Việt Nam. Chúng ta cảm ơn cha Tổ phụ đã đáp lại ơn Chúa kêu gọi, đáp lại sứ mệnh truyền giáo khi từ bỏ quê hương mẫu quốc Pháp để đến với dân tộc Việt Nam, rao truyền Tin Mừng cho người Việt và lập dòng chiêm niệm cho người Việt.

 Năm Thánh làm mới lại căn tính dòng. Chặng đường năm thánh đã tạo những cơ hội thuận lợi nhất để các thành viên các khối của Hội dòng, gặp gỡ nhau trong tình huynh đệ, cùng học hỏi giáo huấn về cha Tổ phụ, đào sâu tinh thần ý trí của Ngài, tìm lại căn tính đan tu Xitô Thánh Gia, để cũng như cha Tổ phụ, xác tín và tiến thêm một bước mới trong hành trình tìm Chúa, say mê yêu mến Chúa và sống huyền nhiệm hiệp thông trong Hội Thánh.

Năm Thánh, Sống Cuộc Lữ Hành Đức Tin. Trong chặng đường năm thánh, mỗi tháng một lần, chúng ta đã cùng nhau cử hành long trọng các đại lễ trong chu kỳ phụng vụ của Giáo hội hoặc của Dòng. Điều này khơi gợi nơi chúng ta về một xác tín quan trọng rằng, trong cuộc lữ hành đức tin, nhất là khi chúng ta nhân danh Chúa, nhận lãnh hoặc trao ban hồng ân đức tin, không phải một cách riêng lẻ, nhưng luôn ở trong và cùng nhịp với toàn thể dân Thiên Chúa. Đặc sủng chiêm niệm mà cha Tổ phụ khơi lên, dù chỉ tại Giáo hội và ở nơi dân tộc Việt Nam, nhưng nó luôn có chiều kích hoàn vũ, và phải được bắt nhịp vào cuộc lữ hành đức tin của dân Thiên Chúa, để từ đó tiếp nối công trình cứu chuộc của Chúa Kitô cho đến tận cùng thời gian và tận cùng trái đất.

Năm thánh sống hiệp thông phẩm trật và sứ vụ. Năm Thánh mở ra, vừa để tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ Hội Thánh, qua các vị mục tử và mọi thành phần dân Chúa, đã đón nhận, cưu mang cha Tổ phụ, các bậc cha anh, rồi Hội dòng và các cộng đoàn, từ khi lập dòng cho đến ngày hôm nay. Đồng thời, năm thánh cũng là dịp để sống mầu nhiệm hiệp thông phẩm trật và sứ vụ. Ngày 24 tháng 07 năm 2018, được chọn làm ngày hành hương về nguồn và cử hành Lễ Tạ Ơn trọng thể, cao điểm của Năm Thánh, trùng với lễ giỗ lần thứ 85 của cha Tổ phụ. Thánh lễ đã được cử hành với sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục - Chủ Tịch HĐGMVN chủ tế, cùng đồng tế với ngài có Đức Tổng Phụ, quý Đức Giám mục giáo phận có đan viện hiện diện, các thành tiên trong các cộng đoàn của Hội dòng và nhiều thành phần dân Chúa. Tất cả nói lên chiều kích hiệp thông linh thánh. Chúng ta không tách mình khỏi Hội thánh và cơ cấu phẩm trật Hội thánh, nhưng ở trong Hội thánh. Khi nhận lãnh và sống đoàn sủng chiêm niệm theo tinh thần và ý trí của Đấng Sáng Lập Dòng, chúng ta đóng góp vào sứ mệnh Hội thánh, cách đặc biệt là Giáo hội Việt Nam, bằng đời sống cầu nguyện và hy sinh, để thực hiện công cuộc loan báo Tin Mừng cho muôn dân và phục vụ thiện ích xã hội loài người.

Năm Thánh Sinh Ơn Phần Rỗi. Chúng ta và mọi tín hữu hiệp thông với Dòng, từng ngày trong năm toàn xá, từ ngày 15 tháng 10 năm 2017 đến hôm nay 11 tháng 10 năm 2018, đã lãnh nhận ơn toàn xá, giúp sống, củng cố, gia tăng đức tin và cầu xin lòng thương xót của Chúa cho những người thân, bạn bè, cho tội nhân và cho các tín hữu đã qua đời.

Vâng, chúng ta cùng nhắc lại và cảm tạ Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta muôn ngàn ân huệ ngang qua thời gian Năm Thánh, như Thánh Gioan nói:" Từ nguồn sung mãn của Ngài, hết thảy chúng tôi đây đã nhận lãnh hết ơn này đến ơn khác" ( Ga 1,16).

2. Ephrata -Hãy Mở Ra Cho Chúa Thánh Thần

Thời gian Năm Thánh chúng ta đã nhận hết ơn này đến ơn khác. Như cây được nước mưa tưới đổ, được đất phì nhiêu bồi đắp nó phải mở ra, tăng tưởng và sinh hoa trái, bằng không nó sẽ bị loại vì chẳng có ích gì. Tin Mừng hôm nay Chúa nói đến việc ra đi và sinh hoa trái:" Thầy đã chọn anh em và cắt cử để anh em ra đi, sinh hoa trái". Ra đi là mở ra. Chúng ta đã nhận lãnh muôn ơn huệ của năm thánh, chúng ta thành người đầy tràn ơn thánh, đầy tràn Thánh Thần. Vậy hãy đi, hãy làm mở ra những mẫu người mới của Chúa Thánh Thần!

Mẫu đan sĩ tâm linh có đầy Chúa. Bước vào năm thánh, chúng ta trở về nguồn học hỏi về cha Tổ phụ, sống lại tinh thần và trí ý Đấng Lập Dòng, đào sâu căn và làm mới lại căn tính Xitô Thánh Gia. Bước ra khỏi năm thánh, thực chẳng có mẫu người nào đẹp, ý nghĩa và lý tưởng để giới thiệu cho con người ngày hôm nay bằng người đan sĩ, tu sĩ Thánh Gia, có chiều sâu tâm linh và có kinh nghiệm đầy tràn về Thiên Chúa. Con người hôm nay đang khát khao, thiếu và cần sự hiện diện mẫu người này.

Mẫu đan sĩ khát vọng phần rỗi. Trong năm thánh, chúng ta suy ngắm về mẫu gương cha Tổ phụ, Ngài khao khát thuộc về Chúa, và cũng khát khao phần rỗi lương dân. Dù đã quyết biệt sứ ra đi truyền giáo không hẹn ngày về, đã dấn thân truyền giáo bằng việc dạy học, khai mở đạo lý về Chúa, coi xứ, làm việc bác ái...Ngài vẫn cảm thấy chưa đủ, ngài còn muốn tập làm thày dòng, khi nên thầy dòng khổ tu, ngài đã lập dòng chiêm niệm và ấn định căn tính mục đích dòng: "Phục vụ Hội thánh bằng đời sống cầu nguyện và hy sinh hầu tham gia việc cứu rỗi những người chưa nhận biết Chúa". Bước ra khỏi năm thánh, chúng ta được thúc bách, gắn phần mình một cách cụ thể vào sứ mệnh cứu rỗi của Hội Thánh. Hãy khát khao làm cho Chúa được hiện diện, ở những nơi mà con người còn xa lạ với Tin mừng, đất đai còn hoang sơ chưa được thuần hóa, chưa được ghi dấu ấn của Thiên Chúa. Cha Tổ phụ khi đến Núi Phước, đất đai trơ trọi, gập gềnh, rừng rậm, beo cọp gầm rú rợn người. Nhưng khi ngài và môn sinh hiện diện, đất đai sỏi đá gồ ghề nên phẳng bằng mầu mỡ; tiếng beo hú cọp gầm thay bằng lời kinh âm vang thanh thoát. Người đan sĩ Thánh Gia, hãy suy nghĩ về sứ mạng dấn thân của mình. Hãy khao khát sứ mạng vì phần rỗi lương dân! Hãy mang về cho Chúa, dù chỉ một linh hồn!

Mẫu đan sĩ vượt thời gian. Thế giới văn minh cung cấp mọi phương tiện tối tân, tiện nghi hiện đại; chủ nghĩa hưởng dụng vật chất cung cấp tràn ngập. Nhưng cùng lúc, nó làm băng hoại và giáng cấp tới tận vực thẳm mọi thứ. Chúng ta trong chặng đường chuẩn bị cho Năm Thánh đã cùng học hỏi, chia sẻ với nhau về cuộc khủng hoảng, biến chất đời tu và đời đan tu. Một cha già chia sẻ trong cuộc tuần viếng: "Thời nay, thật khó tìm được một đan sĩ đúng nghĩa". Lời đó thức tỉnh chúng ta, các thế hệ môn sinh của cha Tổ phụ về căn tính người đan sĩ. Vậy, ai là người lội ngược dòng thời đại để sống triệt để cho Tin Mừng,"dám buông bỏ và không mang gì đi đường"? Hội thánh và cả thế giới đang chờ đợi chúng ta, vì Tin Mừng, vì căn tính đan sĩ khó nghèo khổ tu, dám mạo hiểm sống cái "không tưởng", tạo ra "những cái hoàn toàn khác" với thế gian này. Đó là mẫu cứu nhân của Giáo hội và thế giới, đó cũng là một "Biển Đức Thuận" hiện sống của đời đan tu Xito Thánh Gia.

Xin cha Tổ Phụ và các bậc cha anh chuyển cầu, để từ cuộc Bế Mạc Thời Gian Năm Thánh 100 năm này, cũng là thời điểm mở ra với những bước "đột phá của Thánh Thần", cho các môn sinh Cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận và cho mọi người.

                                                                                                               Đaminh Savio- BT.