Đv Châu Sơn Nho Quan: 0229.3866416

ĐAN VIỆN CHÂU SƠN CỬ HÀNH THÁNH LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH MỪNG BÁCH CHU NIÊN CHA TỔ PHỤ HENRI DENIS LẬP DÒNG XITÔ THÁNH GIA

ĐAN VIỆN CHÂU SƠN CỬ HÀNH THÁNH LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH

MỪNG BÁCH CHU NIÊN CHA TỔ PHỤ HENRI DENIS LẬP DÒNG 

 

                                                                                                            Du Thăng

“Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca danh Ngài”. Trong tâm tình cảm tạ hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho Hội dòng xitô thánh gia nói chung và cho đan viện Châu Sơn nói riêng trong năm thánh vừa qua được tràn đầy niềm vui và ơn thánh. Hôm nay, lúc 5h30 phút, ngày 11.10.2018 đan viện Châu Sơn cử hành thánh lễ bế mạc năm thánh để cảm tạ Chúa đã ban những ơn lành cho từng thành viên trong đan viện. Cha Bề trên Đaminh Savio Nguyễn Tuấn Hào chủ sự thánh lễ, cùng đồng tế với ngài có cha Tổng Đại Diện giáo phận Phát Diệm, quý cha trong đan viện, quý cha trong giáo hạt Vô Hốt. Trong thánh lễ cũng có sự hiện diện của đức nguyên tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, quý thầy trong đan viện, một số đoàn tĩnh tâm và một số tín hữu.

Mở đầu thánh lễ, Cha Bề trên kêu gọi các Đan sĩ hãy noi gương cha tổ phụ Henri Denis Biển Đức Thuận sống một cuộc sống thầm lặng trong sự thánh thiện. Cả cuộc đời của ngài đã sống cho lý tưởng làm con Chúa và được làm thầy dòng khổ tu, chuyên chăm lao động và cầu nguyện. Một cuộc đời nếu với cái nhìn của người đời thì có lẽ rất tẻ nhạt, buồn chán, nhưng với Chúa thì đó là một cuộc đời thật tuyệt vời. vì sự hy sinh và khiêm nhường cha tổ phụ Henri Denis đã để lại di sản quý giá cho các thế hệ hậu sinh được thừa hưởng đó là đời sống chiêm niệm. Với Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa đã bao bọc Hội dòng trải qua 100 năm với bao sóng gió. Các Đan sĩ hãy tạ ơn cha tổ phụ vì ngài đã lập nên đời sống chiêm niệm cho người Việt. Và nay nhờ lời chuyển cầu của ngài lên Lòng Thương Xót của Chúa, xin cho mỗi thành viên trong Hội dòng biết trung thành với ơn gọi.

Với bao ơn lành Chúa đã ban cho Hội dòng trong 100 năm qua, Chúa đã dùng cha tổ phụ khơi nguồn cho đất nước Việt Nam có những con người biết từ bỏ mọi vinh hoa, dấn thân trong đời sống chiêm niệm để cầu nguyện cho đất nước, cho Giáo hội. Trong bài chia sẻ, Đức tổng Giuse cho ta thấy: “Cha Tổ phụ Biển đức Thuận đã hiến dâng trọn cuộc sống. Ba mươi năm phục vụ tại Việt Nam ngài không có lần nào trở về Pháp thăm quê hương xứ sở. Có bao nhiêu sức lực, tài năng, thời giờ và tiền của, ngài sử dụng tất vả vào việc phụng sự Chúa và phục vụ Giáo hội. Và nhất là ngài đã hy sinh tính mạng vì Chúa và vì chúng ta. Hy sinh hãm mình chịu đủ mọi thứ bệnh hành hạ”. Noi gương cha tổ phụ các bậc cha anh cũng tiếp bước ngài đi trên con đường khiêm hạ, hy sinh nhờ vào Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Cũng trong bài giảng Đức tổng Giuse chia sẻ: “Ta vô cùng tự hào có các bậc cha anh quảng đại đáp lại Lòng Thương Xót của Chúa. Chúa nói: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu”. Nếu Chúa đã tỏ lòng yêu thương chúng ta, cha anh chúng ta cũng đã đáp lại bằng một tình yêu quảng đại. Nếu Chúa yêu chúng ta bằng tình yêu lớn lao đến hy sinh mạng sống, thì các bậc cha anh của chúng ta cũng quảng đại đáp lại bằng hiến dâng mạng sống mình”.

Di sản của cha tổ phụ để lại cùng tấm gương sáng của các bậc cha anh là hành trang cho thế hệ hậu sinh noi theo và được thừa hưởng. Hội dòng Xitô Thánh Gia nói chung và đan viện Châu Sơn nói riêng, mặc dù trải qua nhiều sóng gió bão bùng, nhưng với Lòng Thương Xót của Thiên Chúa bao bọc đã thoát khỏi mọi thứ dữ của trần gian, để ngày hôm nay được trổ sinh hoa trái. Đức tổng Giuse nhấn mạnh: “Quả thực cả một đại dương Lòng Thương Xót đổ tràn xuống chúng ta. Cả một bầu khí quyển Thương Xót bao phủ chúng ta. Chúng ta hít thở Lòng Thương Xót. Chúng ta được nuôi dưỡng bằng Lòng Thương Xót. Chúng ta bơi lội trong Lòng Thương Xót. Chúng ta được tắm gội trong Lòng Thương Xót. Nên cây chiêm niệm đã đâm rễ sâu, đã vươn cành, trổ sinh hoa trái phong phú dồi dào. Tuy nhiên lãnh nhận ân phúc tràn trề chan chứa như vậy, chúng ta phải đền đáp thế nào cho cân xứng. Thư Côlôsê dạy ta phải sống Lòng Thương Xót qua 4 điểm sau: hãy tạ ơn, hãy yêu thương, hãy tha thứ và hãy sống hiệp nhất bình an.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn đã dâng hương để tưởng nhớ công ơn cha tổ phụ. Từng thành viên đã lên trước di ảnh của ngài để thắp nén hương như là lời cảm ơn chân thành nhất. Xin cha tổ phụ cầu bầu cho chúng con luôn sống kiên trung và hiệp nhất với nhau trong đời sống chiêm niệm mà cha đã từng kiên tâm vượt qua.

Một vài hình ảnh 

                                 Cha Bề trên Đaminh Savio chủ sự Thánh lễ

   Cùng đồng tế với cha Bề trên có Cha Tổng Đại Diện của Giáo phận Phát Diệm

Sự hiện diện của Đức Tổng Giuse, quý cha trong đan viện, quý cha trong giáo hạt Vô Hốt

Quý thầy và các đoàn tĩnh tâm tại đan viện

Đoàn Lòng Chúa Thương Xót ở Hoa Kỳ đang tĩnh tâm tại đan viện cũng hiện diện trong thánh lễ

Các tín hữu sống gần đan viện

Sự hiện diện của quý sr Đaminh đang tĩnh tâm tại đan viện

Đức Tổng Giuse chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ

Sau thánh lễ cộng đoàn niệm hương cha tổ phụ