Đv CHÂU SƠN NQ: 0229.3866416

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XVII TN A: TÌM KIẾM NƯỚC THIÊN CHÚA

Đức Giêsu ví Nước Trời như là kho báu hay viên ngọc quý được chôn dấu trong ruộng. Các Kitô hữu là những người đang tìm kiếm Nước Trời thì cũng phải cố gắng từng giây, từng phút để tạo cho mình có được một kho tàng ở trên trời. Khi đã gặp được thì âm thầm, kín đáo và tìm mọi cách để mua cho được.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XVII TN A

TÌM KIẾM NƯỚC THIÊN CHÚA

(1 V 3,5.7-12; Rm 8,28-30; Mt 13,44-52)

 

Đời người là một hành trình tìm kiếm, có người thì tìm kiếm của cải vật chất, người khác lại tìm kiếm tri thức, nhưng cũng có người tìm kiếm sự khôn ngoan như vua Salomon, còn các Kitô hữu thì lo tìm kiếm Nước Trời… Chúa Giêsu ví Nước Trời như kho báu được chôn giấu trong ruộng. Có người kia “tìm gặp được” thì liền dấu lại, rồi vui mừng “đi bán tất cả” những gì mình có mà “mua thửa ruộng” ấy. Vậy, cuộc đời Kitô hữu phải làm thế nào để tìm kiếm cho được kho tàng quý giá mà Chúa Giêsu đã nói trong Bài Tin Mừng hôm nay? Và khi đã tìm thấy rồi thì phải làm gì để đạt cho được kho tàng ấy?

Không ai lại không thích kho báu, vì kho báu là một kho tàng tích trữ tất cả những thứ quý giá mà ai cũng muốn có được. Một khi có được kho báu người ta có thể sống một cuộc sống an nhàn, sung sướng để hưởng thụ. Do đó, mà ai cũng lo bôn ba tìm kiếm cho được nhiều của cải để tạo cho mình một kho tàng báu vật, dù phải hy sinh, vất vả cực nhọc, dù phải tranh dành hơn thua với người khác. Kho báu vật chất mà như thế thì kho báu thiêng liêng là Nước Trời thì sẽ còn quý giá biết chừng nào.

Đức Giêsu ví Nước Trời như là kho báu hay viên ngọc quý được chôn dấu trong ruộng. Các Kitô hữu là những người đang tìm kiếm Nước Trời thì cũng phải cố gắng từng giây, từng phút để tạo cho mình có được một kho tàng ở trên trời. Khi đã gặp được thì âm thầm, kín đáo và tìm mọi cách để mua cho được. Đây là sự khôn ngoan của con cái Thiên Chúa. Thật vậy, sự khôn ngoan của con cái Thiên Chúa là sự khôn ngoan của người luôn cầu xin cho mình có tâm hồn biết lắng nghe như vua Salomon (x. 1 V 3,9). Lắng nghe để phân biệt phải trái; lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành trong cuộc sống hằng ngày. Vì lắng nghe và thực hành Lời Chúa thì giống như người khôn ngoan biết xây nhà mình trên nền đá, dù mưa bão có ập vào cũng không thể lay chuyển (x. Lc 6,47-49). Hoặc là như những cô trinh nữ khôn ngoan luôn chuẩn bị cho mình đầy đủ đèn dầu, hầu xứng đáng được chàng rể đón rước vào phòng tiệc (x. Mt 5,1-13). Sự chuẩn bị đèn dầu đó chính là luôn sống trước sự hiện diện của Thiên Chúa, yêu mến và vâng phục thánh ý Ngài. Đồng thời, cũng phải luôn thực thi công bình ái với tha nhân. Vì ai nói rằng mình yêu mến Thiên Chúa mà lại không yêu thương anh em mình thì đó là kẻ nói dối (x. 1 Ga 2,4).

Tuy nhiên, trong hành trình tìm kiếm cũng không thiếu những hoa thơm cỏ lạ và những thú vui của kiếp người, cho nên con người dễ bị lôi cuốn theo chiều gió và dừng lại để ngắm cảnh vật bên đường mà quên đi mục đích mà mình đang nhắm tới. Do đó, người Kitô hữu cần phải luôn tỉnh thức để rủ bỏ những đam mê bất chính, từ bỏ những thú vui trần thế để chỉ chăm chú vào việc tìm kiếm Nước Trời và sắm cho mình một kho tàng quý giá là sự sống đời đời.

Như vậy, trong hành trình tìm kiếm Nước Thiên Chúa, không thiếu những khó khăn vất vả, nhưng chúng ta cần phải nổ lực mỗi ngày. Đồng thời, cũng phải có sự khôn ngoan sáng suốt để phân biệt và biết lắng nghe tiếng Chúa mời gọi hầu đem ra thực hành thánh ý Ngài trong cuộc sống hằng ngày. Vì ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa thì tồn tại mãi mãi (x. 1 Ga 2,17) và phần thưởng của người khôn ngoan là luôn được Thiên Chúa hài lòng (x. 1 V 3,10). Ước gì mỗi người chúng ta luôn hăng say tìm kiếm cho mình một kho tàng quý giá ở trên trời là sự sống đời đời làm gia nghiệp.

M. Mai Liên, Phước Thiên