Đv CHÂU SƠN ĐD: 0263.3849164

“Giáo lý thì mới mẻ, Người giảng lại đầy uy quyền” - Suy niệm Sm 1,9-20; Mc 1,21-28 - Thứ 3 Tuần I, Thường niên

Sự tuyệt vời nơi Đức Giêsu là luôn nhất thống giữa lời nói và việc làm, giữa lời rao giảng và quyền năng chữa lành. Cho nên khiến dân chúng “tâm phục khẩu phục” say mê theo Ngài quên cả thời giờ. Lời nói và những công việc Đức Giêsu đã làm đều thể hiện quyền năng và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa đối với con người.

 

“Giáo lý thì mới mẻ, Người giảng lại đầy uy quyền”

Suy niệm Sm 1, 9-20; Mc 1, 21-28 - Thứ 3 Tuần I, Thường niên

M. Lasan Châu Sơn

Người ta nhận thấy một sự thực đau lòng khi nhắc đến Bệnh viện Từ Dũ, bởi có một số bà bầu đến đây để phá thai, vứt bỏ chính đứa con trong lòng dạ mình. Trong khi các phụ nữ khác đang khát khao mãnh liệt được làm mẹ. Thật là chớ trêu, khoa phá thai ở ngay cạnh khoa vô sinh hiếm muộn: các bác sĩ đan tâm giết chết nhiều thai nhi nhưng lại bất lực không thể làm cho một phụ nữ vô sinh có con cái…

Hai bài đọc Kinh thánh chúng ta hôm nay đều nói về quyền năng và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa trước tình cảnh khốn quẫn của con người.

Bài trích sách Samuel nói lên tâm hồn tan nát u sầu của một người phụ nữ vô sinh. Xã hội Do thái vốn coi  khinh trẻ em và phụ nữ. Đặc biệt là những quả phụ và người nữ vô sinh, họ bị coi là bất hạnh, không được Thiên Chúa chúc phúc. Sống trong một hoàn cảnh đầy bi đát như thế chúng ta càng kính phục lòng tín thác của bà Anna đã đặt nơi Đức Chúa. Mặc dù tấm lòng tan nát, sầu khổ, nhục nhã đến tột cùng nhưng bà không hề thất vọng. Trái lại, bà càng thổ lộ tâm can cầu nguyện tha thiết với Chúa hơn. Tác giả miêu tả khá chi tiết từng cử chỉ của bà Anna khi cầu nguyện: “Tâm hồn cay đắng, bà cầu nguyện với Đức Chúa và khóc nức nở… bà cầu nguyện lâu giờ, thầm thĩ trong lòng, chỉ có môi bà mấp máy, không ai nghe thấy tiếng bà, bà thổ lộ tâm can trước nhan Đức Chúa”.

Với tấm lòng tin cậy chân thành kiên nhẫn của bà Anna, Thiên Chúa đã nhận lời cho bà sinh hạ Samuel. Và rồi, bà Anna đã giữ đúng lời khấn hứa: dâng Samuel cho Đức Chúa và Đức Chúa đã chọn Samuel làm ngôn sứ loan báo lời Ngài.

Trong bài Tin mừng, thánh Máccô ghi lại tâm tình thán phục của dân chúng Do thái dành cho chàng thanh niên Giêsu vừa tròn 30 tuổi, bắt đầu rao giảng Tin mừng. Vì lẽ Ngài giảng dạy như một Đấng có uy quyền chứ không như các kinh sư của họ.

Chúng ta biết rằng các kinh sư Do thái giáo là người học rộng biết nhiều, giữ chức vị quan tòa. Kinh sư vừa là nhà thần học, luật sư, thầy thuốc… mọi người đều công nhận ông là cái kho kiến thức. Đức Giêsu đã hơn các kinh sư ở chỗ nào để dân chúng phải thán phục như vậy? Có lẽ do dân chúng đã không chỉ nghe Đức Giêsu nói mà được tận mắt chứng kiến nhiều phép lạ Đức Giêsu làm: hóa nước thành rượu ngon trong tiệc cưới tại thành Cana, chữa lành các bệnh nhân và, hôm nay, Ngài trừ khử ma quỷ: “câm đi, hãy xuất khỏi người này”.

Đến nỗi dân chúng phải sửng sốt bàn tán với nhau: “Thế nghĩa là gì? Lời giảng dạy thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả thần ô uế và chúng phải tuân lệnh”. Sự tuyệt vời nơi Đức Giêsu là luôn nhất thống giữa lời nói và việc làm, giữa lời rao giảng và quyền năng chữa lành. Cho nên khiến dân chúng “tâm phục khẩu phục” say mê theo Ngài quên cả thời giờ. Lời nói và những công việc Đức Giêsu đã làm đều thể hiện quyền năng và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa đối với con người. Chỉ có Đấng được Chúa sai đến mới có đầy uy quyền như thế. Đức Giêsu đến giải thoát con người khỏi mọi bệnh tật, khỏi sự kiềm chế của ma quỷ, khỏi sự chết đời đời. Đức Giêsu sống giữa chúng ta như một người tôi tớ; để phục vụ và hiến mạng làm giá chuộc muôn người (x. Mc 10,45).

Tâm tình của bà Anna mẹ ngôn sứ Samuel phấn khích chúng ta chạy đến Thiên Chúa để được Ngài thương xót. Chúng ta hãy dãi bày, thổ lộ tâm can, kể nể hết với Chúa mọi nỗi buồn vui, đau khổ, tủi nhục, bệnh tật hồn xác… để Chúa đầy uy quyền và giàu tình thương xót sẽ chữa lành chúng ta.

“Lạy Thiên Chúa, lễ phẩm dâng Ngài là tấm lòng tan nát

Một tấm lòng tan nát dày vò Ngài sẽ chẳng khinh chê” (Tv 51,19).

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết tín thác vào Chúa, để khi sống giữa những thăng trầm của kiếp người, chúng con vẫn một lòng trung thành tin cậy Chúa đầy quyền năng đang ân cần săn sóc chúng con. Amen.