Đv CHÂU SƠN ĐD: 0263.3849164

“Này là trái tim quá yêu thương nhân loại!” - Suy niệm Lời Chúa: Ed 34,11-16; Lc 15,3-7, Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Năm C (Xin ơn thánh hóa các linh mục)

Thiên Chúa mãi mãi yêu thương và luôn luôn khắc khoải đi tìm chúng ta “cho kỳ được” và “khi tìm được thì vui mừng vác trên vai, mở tiệc ăn mừng”; và “cả nước trời vui mừng vì một người ăn năn sám hối”.

 

“Này là trái tim quá yêu thương nhân loại!”

Suy niệm Lời Chúa: Ed 34,11-16; Lc 15,3-7, Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Năm C

Xin ơn thánh hóa các linh mục

M. Lasan Châu Sơn

Liên tiếp hai tuần vừa qua toàn thể Giáo hội đã cùng nhau cử hành những lễ trọng kính Chúa: thứ nhất, mầu nhiệm một Thiên Chúa Ba Ngôi- mầu nhiệm của tình yêu, tiếp đến, mầu nhiệm Mình Và Máu Thánh Chúa- nhiệm tích tình yêu, và hôm nay kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu- tình yêu trao hiến đến tận cùng. Điều đó nói lên sự liên kết khăng khít không thể chia lìa giữa các mầu nhiệm tình yêu. Vì yêu Thiên Chúa sáng tạo muôn loài, vì yêu Thiên Chúa cứu chuộc muôn loài, và cũng vì yêu Thánh Tâm Chúa đã mở toang để máu và nước tuôn ra như thác nguồn thương xót chúng ta.

Chúa Giêsu đã yêu nhân loại băng một tình yêu nồng nàn, đến nỗi tự nguyện hiến dâng mạng sống cho người mình yêu. Ngài muốn hết thảy chúng ta ghi nhớ tình yêu tột cùng này khi lập Bí tích Thánh Thể: “Các con hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy”. Và Chúa còn mạc khải cho chúng ta biết thánh tâm yêu thương. Hình ảnh thánh tâm rất quen thuộc trong từng gia đình, từng Cộng đoàn và Giáo xứ chúng ta: Chúa móc trái tim trao cho chúng ta, trái tim gắn thánh giá, với ngọn lửa cháy ngùn ngụt, với vòng gai nhọn quấn quanh, với vết đòng còn rộng mở. Chính Chúa Giêsu đã nhiều lần hiển linh trước Thánh Thể, cho thánh Magarita Maria Alacoque được thấy điều ấy, và Chúa muốn cho mọi người chạy đến Thánh Tâm để kín múc nguồn ơn cứu độ muôn đời.

Chắc hẳn chúng ta không thể cắt nghĩa được tình yêu. Nhưng lại có thể cảm nghiệm tình yêu một cách cụ thể lắm. Người yêu thương ta thì đón nhận, tôn trọng, thông cảm và hi sinh, nôn lực làm cho ta những điều thiện hảo. Tình yêu của cha mẹ dành cho con cái là như vậy, và tình yêu của Chúa dành cho ta còn hơn thế nữa. Mỗi lần Chúa Giêsu hiện ra với thánh Magarita Maria Alacoque, bàn tay trái Chúa luôn cầm trái tim, còn tay phải chỉ vào trái tim đó và nói rằng: “Này là trái tim quá yêu thương nhân loại!”

Hình ảnh và thánh độ của vị mục tử nhân lành qua đoạn trích sách Êdêkien và trong Tin Mừng hôm nay, hiển lộ tình yêu vô biên mà Chúa đang dành cho mỗi chúng ta: “Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ…” ; và “Ai trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất sao?” Thành ra, đối với Thiên Chúa, mỗi chúng ta có giá trị tuyệt đối, mỗi chúng ta là kiệt tác, độc đáo, vô nhị, không thể thay thế trong trái tim của Ngài. Cho nên, dù thế giới có bao nhiêu tỉ người đi chăng nữa, thì mỗi chúng ta là duy nhất, là vô cùng quý giá trong trái tim Thiên Chúa. Thế nên, Thiên Chúa vẫn mãi yêu thương, vẫn mãi đi tìm khi chúng ta sa ngã. Ngài “đi tìm cho kì được”, vì không muốn một ai phải hư mất. Tựa như cha mẹ, dù có đông con cái, thì vẫn yêu thương tất cả, không quên, không bỏ rơi và không muốn mất một đứa con nào.

Vâng, Thiên Chúa mãi mãi yêu thương và luôn luôn khắc khoải đi tìm chúng ta “cho kỳ được” và “khi tìm được thì vui mừng vác trên vai, mở tiệc ăn mừng”; và “cả nước trời vui mừng vì một người ăn năn sám hối”.

Mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin cho chúng ta thêm tín thác vào tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa, xin Chúa tác động vào mọi suy nghĩ, mọi lời nói, mọi việc làm của chúng ta, để trong cách ứng xử thường ngày, trong các mối tương giao với tha nhân, chúng ta giới thiệu cho mọi người biết: Thiên Chúa là tình yêu.

Hôm nay, cũng là ngày xin ơn thánh hóa các linh mục, chúng ta biết ơn các ngài đã sinh ta và nuôi dưỡng trong đức tin, qua các bí tích. Chúng ta cảm thương các ngài- những con người mỏng dòn yếu đuối như ta để rộng lòng tha thứ và cộng tác mở mang nước Chúa. Chúng ta cũng không quên cầu nguyện, viếng thăm an ủi các linh mục đau yếu, nghỉ hưu, đang phải đối diện với sự cô đơn vì tuổi già vì đau bệnh. Xin cho các linh mục ơn thánh thiện, khôn ngoan và can đảm để dẫn dắt dân Chúa, theo gương vị Mục Tử Tốt Lành. Amen