Đv CHÂU SƠN ĐD: 0263.3849164

BÌNH AN CỦA CHÚA HẰNG Ở CÙNG CHÚNG TA Suy niệm Lễ Mẹ Thiên Chúa: Ds 6,22-27; Gl 4,4-7; Lc 2,16-21

Thiên Chúa đã tha tội cho chúng ta và ban Thần Khí, giúp chúng ta lại có thể kêu lên với Ngài “Cha ơi”. Còn phúc bình an nào lớn hơn cho phận người khốn cùng được Thiên Chúa quyền năng là Cha của mình.

BÌNH AN CỦA CHÚA HẰNG Ở CÙNG CHÚNG TA

Suy niệm Lễ Mẹ Thiên Chúa: Ds 6,22-27; Gl 4,4-7; Lc 2,16-21

M. Lasan Châu Sơn

Trong cuộc sống này, ai cũng mong được bình an, dù ở đâu, thuộc dân tộc nào người ta đều chúc cho nhau, có cuộc sống bình an, gia đình được bình an, quê hương dân tộc được bình an… Thật là ý nghĩa khi chúng ta họp nhau nơi đây trong ngày cuối cùng của tuần bát nhật giáng sinh đúng vào ngày 1-1 Lễ Mẹ Thiên Chúa, khởi đầu măn mới. Chúng ta cầu xin Chúa cho nhau được bình an trong suốt năm mới 2021 này.

 Thật tuyệt vời phụng vụ Lời Chúa trong ngày khởi đầu năm mới hôm nay toàn nói với chúng ta về hai chữ “bình an”. Hóa ra, Bình an không phải là lý thuyết xa vời, nhưng là một thực tại ngay trước mắt chúng ta “Thiên Chúa là nguồn bình an”, Thiên Chúa toàn năng đã tự nguyện trở nên hèn mọn “Vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta”, Chúa giáng sinh làm người để đem bình an cho chúng ta. Bình an không ở chỗ có nhiều tài năng, nhiều tiền bạc hay được nhiều người tung hô… nhưng bình an đích thực theo bài trích sách Dân Số chúng ta vừa nghe là “có Chúa ở cùng”, ‘được Chúa giữ gìn”, “được Chúa ghé mắt nhìn”; “được Chúa dủ lòng thương…”. Bằng những động từ mạnh và những hình ảnh sống động, nặng tình như thế, những lời sách Dân Số mời gọi chúng ta tận hưởng nguồn bình an của Chúa, là Cha chúng ta. Thiên Chúa là Cha luôn tươi nét mặt dõi nhìn, luôn yêu thương, nâng đỡ cho dù chúng ta có nhiều lần lỗi phạm đến Ngài.

Tư tưởng này lại được thánh Phaolô trình bày cụ thể trong thư Galata. Thiên Chúa đã sai con mình giáng sinh làm người để cứu chúng ta, trả lại cho chúng ta quyền là nghĩa tử của Thiên Chúa. Bởi vì khi phạm tội chúng ta đã cắt đứt tình nghĩa với Thiên Chúa, do đó mất quyền là con Thiên Chúa thì nay nhờ Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa đã tha tội cho chúng ta và ban Thần Khí, giúp chúng ta lại có thể kêu lên với Ngài “Cha ơi”. Còn phúc bình an nào lớn hơn cho phận người khốn cùng được Thiên Chúa quyền năng là Cha của mình.

Trong bài Tin mừng, thánh Luca nói về cuộc hành trình tìm kiếm và chứng nghiệm ơn bình an của các mục đồng. Đầu tiên họ hối hả đi đến Belem theo lời thiên thần loan báo. Và họ đã gặp Mẹ Maria, cha thánh Giuse và Chúa Hài Đồng nằm trong máng cỏ. Rồi họ hân hoan kể về Chúa cho mọi người được biết, “họ vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Chúa, vì mọi điều đã được tai nghe mắt thấy”.

Vâng, Chúa đã đến ban bình an cho chúng ta rồi đó, nhưng thực sự chúng ta có muốn đón nhận bình an của Chúa không, hay còn mải mê tìm kiếm một thứ bình an nào khác? Bình an dưới thế cho người thiện tâm. Bình an của Chúa chỉ có thể cư ngụ nơi những người có thiện tâm. Ước mong mỗi người chúng ta đều có thiện tâm tìm Chúa trong tha nhân, trong các bí tích, trong sinh hoạt, hi sinh âm thầm hằng ngày,..

Ước chi chúng ta luôn sống đơn sơ, chân thành, quảng đại như Mẹ Maria, cha thánh Giuse và như những người chăn chiên, để hưởng trọn phúc bình an Chúa đang tuôn đổ trong cuộc đời của chúng ta.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giời lâm tử. Amen.