Đv CHÂU SƠN ĐD: 0263.3849164

CÁC THÁNH LÀ NGƯỜI ĐƯỢC ÁNH SÁNG CHÚA CHIẾU QUA Suy niệm Lễ các thánh nam nữ - Tin mừng bát phúc: Mt 5, 1-12

Các thánh là những người được ánh sáng Chúa chiếu qua. Thế nhưng để nhận được ánh sáng Chúa chiếu qua thì các ngài đã rất nỗ lực chuyên cần sống các mối phúc mà Ngài giảng dạy.

 

CÁC THÁNH LÀ NGƯỜI ĐƯỢC ÁNH SÁNG CHÚA CHIẾU QUA

Suy niệm Lễ các thánh nam nữ - Tin mừng bát phúc: Mt 5, 1-12

M. Lasan Châu Sơn

Các thánh là những ai? Các thánh là tất cả những ai đã sống trọn vẹn các mối phúc mà Chúa Giêsu rao giảng (Mt 5, 1-12).

Theo sách Khải Huyền của thánh Gioan tông đồ thì đoàn các thánh rất đông đảo không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ (x. Kh 7,2-4.9-14). Điều đó cho ta trộm nghĩ rằng trong hỏa ngục có lẽ còn lại một số ít người… họ là những người tự ý kiên quyết quay lưng chống lại Thiên Chúa tình yêu. Thế thì trong ngày mừng kính tất cả các thánh nam nữ hôm nay, chúng ta càng thêm niềm hân hoan tin cậy và hi vọng sẽ được làm thánh trong Nước Trời. Chúng ta vui vì trong đoàn các thánh có ông bà, cha mẹ, anh chị em, thân bằng quyến thuộc, bạn bè, hàng xóm láng giềng… của chúng ta. Chúng ta vui mừng vì được vô số các thánh là người “đồng hương” trên thiên đàng, hằng chuyển cầu cho chúng ta trước nhan Chúa.

Các thánh là những người có Chúa, mang Chúa trong mình và được ánh sáng Chúa chiếu qua. Trong một chuyến hành hương ở Paris Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phalo II đã ca ngợi nước Pháp có nhiều vị thánh và ở đâu có các vị thánh thì ở đấy có Chúa.

Có một câu chuyện kể rằng: Một bà mẹ dẫn đứa con nhỏ của mình đi thăm quan một ngôi thánh đường cổ, cùng với đoàn khách hành hương. Các du khách hết sức thích thu trầm trồ khen ngợi vẻ uy nghi, kiến trúc nghệ thuật độc đáo của ngôi thánh đường. Còn em bé thì cứ đăm đăm nhìn lên các ô cửa sổ có hình ghép bằng kính màu. Rồi em bé chỉ lên ô kính, hồn nhiên hỏi:

Mẹ ơi! Ai đây vậy?

Các thánh đó con a! Yên lặng giây lát em bé bỗng reo lên như thể vừa khám phá được một điều kì diệu, khiến các du khách hết sức ngạc nhiên.

A, Mẹ ơi… con biết rồi!  Các thánh là người được ánh sáng Chúa chiếu qua…

Vâng, các thánh là những người được ánh sáng Chúa chiếu qua. Thế nhưng để nhận được ánh sáng Chúa chiếu qua thì các ngài đã rất nỗ lực chuyên cần sống các mối phúc mà Ngài giảng dạy. Thật ngược đời, điều mà Chúa Giêsu gọi là mối phúc, thì con người lại coi là mối họa. Có ai muốn sống hiền lành để bị người khác ăn hiếp, ai lại muốn sống khóc than, ai lại muốn bị bách hại… Thế mà chính Chúa Giêsu đã sống các mối phúc đó với một tình yêu vô biên để cứu độ trần gian. Ngài đã sống hiền lành và khiêm nhường, Ngài đã khóc than nhân loại cứng lòng tin. Ngài chịu bách hại vì yêu thương nhân loại lầm than.

Theo gương Thầy chí thánh Giêsu, các thành nam nữ mà chúng ta mừng kính đã sống trọn vẹn các mối phúc để chứng tỏ tình yêu tha thiết với Chúa và tha nhân. Các ngài đã than khóc tội lỗi của mình và tội lỗi mọi người đồng thời nài xin Chúa thương xót. Các ngài thà nhận lấy hi sinh gian khổ thua thiệt về mình chứ không để tha nhân phải khổ. Các ngài thà chịu sống thiệt thòi thiếu thốn chứ không làm mất lòng Chúa, làm ô danh Chúa. Chính vì thế Chúa đã cho các ngài nước thiên đàng làm gia nghiệp.

Nguyện xin các thánh nam nữ chuyển cầu cho chúng con đang sống giữa cảnh thế sự thăng trầm, luôn kiên trì sống các mối phúc mà Chúa Giêsu đã dạy đó là biết khóc than thống hối tội lỗi mình, biết sống hiền lành với hết mọi người, biết nhận lấy hi sinh thua thiệt vì tình yêu Chúa và yêu mọi người… để được hợp đoàn với các thánh ca tụng Chúa muôn đời. Amen.