Đv CHÂU SƠN ĐD: 0263.3849164

CON CHIÊN CỦA CHÚA Suy niệm Lời Chúa Kh 7,9.14-17; Ga 10,27-30; Chúa nhật IV, Phục sinh, Năm C

Chúng ta là chiên của Chúa nhưng không giống như những con chiên trong đàn vật bị thúc đẩy theo bản năng đi theo chủ chỉ vì được ăn no. Nhưng chúng ta là những người được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa, được Chúa ban cho có một lương tâm, lý trí, ý chí và tự do, để theo Chúa hay chối Chúa, và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

 

CON CHIÊN CỦA CHÚA

Suy niệm Lời Chúa Kh 7,9.14-17; Ga 10,27-30; Chúa nhật IV, Phục sinh, Năm C

M. Lasan Châu Sơn

Chúa nhật IV phục sinh hôm nay được gọi là Chúa nhật Chúa Chiên Lành- Ngày quốc tế cầu cho ơn gọi làm linh mục, tu sĩ. Chúng ta cùng cầu xin cho mỗi chúng ta trở nên những thợ gặt trung tín và khôn ngoan để mời đón nhiều người hợp nhất trong niềm tin yêu Chúa.

Tin mừng hôm nay dùng một hình ảnh rất cụ thể để diễn tả mối tương quan sâu đậm giữa Chúa Kitô và các tín hữu đó là người mục tử và đàn chiên. Chúa là mục tử nhân lành còn chúng ta là những con chiên trong đoàn chiên của Chúa.

Chúa là mục tử, nhưng khác với các mục tử khác ở chỗ: Chúa ban cho ta sự sống đời đời, vì Chúa là Đường là Sự Thật và là Sự Sống; không bao giờ chúng ta phải diệt vong và không ai cướp đươc chúng ta khỏi tay Chúa. Và hơn thế nữa, chính Chúa Cha luôn luôn bao bọc chở che chúng ta, không ai, không một thế lực nào có thể cướp được chúng ta khỏi tay Chúa Cha, một khi chúng ta ở trong đoàn chiên của Ngài. Chúa là mục tử nhân lành, Ngài yêu thương mỗi người chúng ta bằng một tình yêu cá biệt, cho dù chúng ta có què quặt đui mù, có xấu xa đốn mạt đến đâu, mỗi người chúng ta đều có chỗ đứng tuyệt đối, độc nhất vô nhị trong tình yêu bao bọc của Chúa ; mỗi người chúng ta đều có vị trí đặc biệt trong trát tim yêu thương của Ngài.

Còn lại là phần của chúng ta, dân của Chúa, những con chiên trong đoàn chiên của Chúa. Chúng ta có cảm thấy hạnh phúc an vui khi được Chúa chăm sóc chở che hay không? Một số người ngoại đạo, đứng ngoài, không cảm nghiệm được mối tương quan tình yêu nhiệm mầu của Chúa dành cho chúng ta và của chúng ta hướng về Chúa, họ cho rằng: chúng ta là những kẻ khờ khạo, mê tín, tự nhận mình là “con chiên” để cho Chúa, để cho ông cha dẫn dắt… nhận xét như vậy thật sai lầm, vì họ không có cùng một lòng tin và một tình yêu như chúng ta.

Chúng ta là chiên của Chúa nhưng không giống như những con chiên trong đàn vật bị thúc đẩy theo bản năng đi theo chủ chỉ vì được ăn no. Nhưng chúng ta là những người được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa, được Chúa  ban cho có một lương tâm, lý trí, ý chí và tự do, để theo Chúa hay chối Chúa, và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Chúng ta là chiên của Chúa khi nghe tiếng Chúa, và đi theo Chúa: “Chiên của Tôi thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi” (Ga 10,27). Nhưng mà làm sao chúng ta- những người trần tai thịt có thể nghe được tiếng Chúa nói ngay trong giây phút hiện tại? Vâng, có nhiều cách để nghe tiếng Chúa:

- Nghe tiếng Chúa qua Kinh Thánh, qua giáo huấn của Giáo hội, và qua tiếng lương tâm ngay thẳng, qua thiên nhên vạn vật, qua những người xung quanh chúng ta. Nghe tiếng Chúa là để có một mối tương giao thân tình với Ngài, và nhất là để luôn vững tin vào Ngài.

- Còn đi theo Chúa chính là một thái độ hoàn toàn tự do, tự nguyện dấn thân, và trao phó cuộc đời mình cho Chúa. Theo Chúa cũng chính là từ bỏ, từ bỏ con người tham lam ích kỉ, nếp sống bê tha rượu chè, đường lối gian tà ác tâm. Các môn đệ đã bỏ mọi sự, Mađalêna đã bỏ đường tội lỗi, Augustinô đã bỏ đời trụy lạc, để đi theo Chúa và đến lượt chúng ta hôm nay cũng hãy theo Chúa bằng những hành động cụ thể trong đời sống hằng ngày.

Chắc hẳn khi theo Chúa, chúng ta sẽ gặp nhiều gian nan thử thách về vật chất, danh, lợi, thú… như những tín hữu mà thánh Gioan tông đồ đã nhìn thấy trong thị kiến (Kh 7,9.14-17), họ bị bách hại, họ đã gặp những đau khổ nhưng không hề thất vọng bởi vì đã kết hợp những nỗi gian truân của mình với những đau khổ của Chúa Kitô, nên giờ đây họ được giải thoát. Con Chiên ngự trên ngai là mục tử của họ sẽ dẫn họ đến suối nước hằng sống và Thiên Chúa sẽ lau khô mọi giọt lệ trên mắt họ.

Thật hạnh phúc cho chúng ta là kitô hữu thuộc về đàn chiên của Chúa, được Chúa yêu thương dẫn dắt. Hình ảnh đàn chiên cũng gợi lên hình ảnh của nếp sống cộng đoàn yêu thương tương trợ nhau; cộng đoàn đó là cộng đoàn gia đình, cộng đoàn giáo xứ, cộng đoàn dòng tu… Đó là lý do tại sao Chúa muốn những kẻ tin theo Ngài phải sống trong cộng đoàn Hội Thánh mà chính Ngài đã thiết lập. Thành ra chúng ta không thể biện minh là yêu Chúa mà lại không yêu mến Hội thánh của Ngài.

Lay Chúa, giữa một thế giới ồn ào tạp âm, xin giúp chúng con mở tai lòng để nghe tiếng Chúa. Giữa một thế giới chạy theo vật chất tiền tài danh vọng, xin giúp chúng con vững bước theo Chúa, trên con đường thập giá hi sinh vì yêu mến mọi người, qua đó ơn cứu độ của Chúa được lan tỏa đến tận cùng trái đất. Amen