Đv CHÂU SƠN ĐD: 0263.3849164

CON “NGHÈO” QUÁ CHÚA ƠI! - Suy niệm Lời Chúa Cv 5,34-42; Ga 6,1-15, Thứ Sáu, Tuần II, Mùa Phục Sinh

Các tông đồ đã hoàn toàn bất lực trước nhu cầu cần bánh ăn của hơn năm ngàn người. Nhưng dù vậy, thì các ông vẫn mạnh dạn dâng cho Chúa chút lương thực ít ỏi: năm chiếc bánh và hai con cá nhỏ để với số bánh và cá chẳng thấm vào đâu ấy, Chúa đã làm phép lạ cho năm ngàn người ăn no nê mà vẫn còn dư mười hai thúng. Điều ấy muốn nói với chúng ta rằng, Thiên Chúa luôn làm những điều tốt lành cho mỗi chúng ta, nhưng Ngài muốn chúng ta với chút sức lực và khả năng nhỏ bé của mình cùng cộng tác với Chúa mang tình thương và ơn cứu độ đến với mọi người, ở mọi nơi.

 

CON “NGHÈO” QUÁ CHÚA ƠI!

Suy niệm Lời Chúa Cv 5,34-42; Ga 6,1-15, Thứ Sáu, Tuần II, Mùa Phục Sinh

M. Lasan Châu Sơn

Sống tâm tình niềm vui Mùa Phục Sinh không có nghĩa là chúng ta không còn phải băn lo lắng hay không phải đón nhận những đau khổ ở đời này nữa. Không, nhưng là chúng ta sống những thực tại thường ngày trong ánh sáng Chúa Kitô phục sinh. Các bài đọc trong thánh lễ thứ 6 tuần 2 phục sinh, gợi lên những chỉ dẫn giúp ta sống những thực tại xem ra mâu thuẫn nhau trong cuộc sống thường nhật.

Trong bài Tin mừng chúng ta thấy thái độ của các môn đệ lừng khừng, lúng túng có vẻ như muốn thoái thác, thất vọng… trước yêu cầu của Chúa Giêsu: “Ta mua đâu bánh cho họ ăn đây?”

Thế mà, trong bài đọc trích sách Công vụ tông đồ ta thấy một thái độ hoàn toàn khác, cho dù có bị cấm cản bắt bớ, đánh đòn vì rao giảng Tin Mừng Chúa Kitô phục sinh, thì các tông đồ vẫn không ngừng rao giảng trong Đền thờ cũng như tại tư gia: và các ngài “lòng đầy hân hoan bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục vì danh Đức Giêsu”.

Điều gì đã làm nên sự biến đổi kỳ diệu như vậy? Thưa, chính tình yêu. Tình yêu loại trừ sợ hãi. Tình yêu giúp người ta có sức mạnh để chịu đựng tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả.

Vì yêu con Cha mẹ sẵn sàng hy sinh vất vả chẳng quản một nắng hai sương, thức khuya dậy sớm lo cho con nên người.

Vì kính yêu cha mẹ Con cái tận tình phụng dưỡng mà không so đo tính tháng kể ngày.

Vì yêu nhau, vợ chồng kiên nhẫn chịu đựng nhau, tôn trọng và chung thủy với nhau khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan… chúng ta có thể kể thêm vô số ví dụ nói lên sức mạnh của tình yêu.

Cũng chính do tình yêu Chúa nồng nàn mãnh liệt mà các tông đồ lòng đầy hân hoan bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục vì Danh Giêsu. Đây quả là ân huệ sức mạnh và tình yêu của Chúa Thánh Thần đã biến đổi toàn diện con người các ông: từ thất vọng đến tràn đầy hy vọng, từ tâm trạng u sầu, trở nên chan chứa niềm vui, từ nhút nhát sợ hãi đến can trường làm chứng cho Đấng phục sinh…

Làm sao chúng ta có thể hiểu được điều kỳ diệu ấy nếu không sống tâm tình cầu nguyện và tín thác vào Chúa kitô phục sinh? Các tông đồ đã hoàn toàn bất lực trước nhu cầu cần bánh ăn của hơn năm ngàn người. Nhưng dù vậy, thì các ông  vẫn mạnh dạn dâng cho Chúa chút lương thực ít ỏi: năm chiếc bánh và hai con cá nhỏ để với số bánh và cá chẳng thấm vào đâu ấy, Chúa đã làm phép lạ cho năm ngàn người ăn no nê mà vẫn còn dư mười hai thúng. Điều ấy muốn nói với chúng ta rằng, Thiên Chúa luôn làm những điều tốt lành cho mỗi chúng ta, nhưng Ngài muốn chúng ta với chút sức lực và khả năng nhỏ bé của mình cùng cộng tác với Chúa mang tình thương và ơn cứu độ đến với mọi người, ở mọi nơi.

Có câu chuyện rằng hai cha con phải cất bước đăng trình vào ban đêm chỉ với một chiếc đèn nhỏ. Trước bóng đêm dày đặc bao trùm, cậu bé rất sợ hãi nép chặt vào người cha và thỏ thẻ: cha ơi con sợ quá, chỉ với chiếc đèn leo loét này liệu chúng ta có thể đến đích được không? Người cha ân cần động viên cậu bé: con cứ an tâm bước đi với cây đèn chắc chắn con sẽ đến đích bình an.

Thật vậy, giữa hành trình trong đêm tối cuộc đời, chúng ta không khỏi hoang mang sợ hãi, nhưng nếu kiên tâm cầm chắc cây đèn đức tin, đèn tình yêu, đèn của Chúa Kitô phục sinh trao tặng… thì chính ánh sáng dù ít ỏi đó sẽ dẫn chúng ta tới sự sống đời đời.

“Thà thắp lên một ngọn nến còn hơn ngồi đó nguyền rủa bóng đêm”. Xin cho chúng ta biết dùng thời giờ Chúa ban để bắt tay hành động kiến tạo thế giới này ngày càng tươi đẹp tràn đầy yêu thương. Amen