Đv CHÂU SƠN ĐD: 0263.3849164

GIA ĐÌNH THÁNH GIỮA ĐỜI THƯỜNG - Suy niệm Tin mừng Lc 2,41-52; Chúa nhật Thánh Gia Thất, Năm C

Gia đình nào cũng có những khó khăn trắc trở riêng nhưng đừng vì thế mà lạnh lùng gắt gỏng với nhau, đừng vì thế mà lìa bỏ nhau. Vì Gia đình Thánh Gia đã chứng minh cho chúng ta thấy vợ chồng cha mẹ con cái có thể chung thủy sống yêu thương nhau trong những khác biệt của nhau đến trọn đời.

 

GIA ĐÌNH THÁNH GIỮA ĐỜI THƯỜNG

Suy niệm Tin mừng Lc 2,41-52; Chúa nhật Thánh Gia Thất, Năm C

M. Lasan Châu Sơn

Trong ngày lễ kính Thánh Gia Thất hôm nay, Giáo hội cho chúng ta chiêm ngưỡng và noi gương một gia đình rất thánh đầu tiên trong lịch sử Kitô Giáo đó là gia đình Thánh Gia Thất Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Giuse, tại làng Nadarét.

Chúng ta thật ngạc nhiên khi nghe bài Tin mừng kể về gia đình thánh này cũng gặp những nỗi khó khăn, trắc trở giống như gia đình của mỗi chúng ta. Một trong những kho khăn đó là “không hiểu nhau”: cha mẹ không hiểu con cái, con cái không hiểu cha mẹ.

Thánh Luca kể lại rằng: khi Chúa Giêsu được 12 tuổi thì cả gia đình đi lễ ở Giêrusalem, nhưng khi về thì Chúa Giêsu bị lạc. Thánh Giuse và Đức Mẹ hối hả đi tìm kiếm, sau ba ngày mới tìm thấy Chúa Giêsu ở trong đền thờ đang ngồi giữa các bậc thông thái đang lắng nghe họ nói và trả lời các câu hỏi của họ.

Từ sự kiện này, chúng ta có thể coi đây là lần đầu tiên Chúa Giêsu công khai rao giảng Tin mừng cho người Do Thái. Vì đối với Chúa Giêsu đó là một bổn phận rất quan trọng mà Chúa Cha đã trao phó cho Ngài. Bổn phận ấy rất quan trọng nên Chúa Giêsu không thể sao lãng. Chúng ta cũng thấy dễ hiểu thôi. Giả như ông bà cha mẹ, cha xứ, thầy xứ hay các sơ tin tưởng nhờ cậy chúng ta làm việc gì thì chúng ta đã phải cố gắng hết sức để chu toàn. Huống chi đây là công việc Đức Chúa Cha trao phó…

Thánh Giuse và Đức Mẹ chưa hiểu được sứ mạng nhiệm mầu của Chúa Giêsu nên đã trách: “Sao con lại làm với cha mẹ như vậy… cha và mẹ đã phải đau khổ tìm con”. Nhưng cũng chính qua lời “trách yêu” này mà chúng ta cảm nhận được tấm lòng yêu thương tha thiết Đức Mẹ và Thánh Giuse đã dành cho Chúa Giêsu. Chắc chắn trong suốt ba ngày vừa qua các ngài đã phải đau khổ, chạy đôn đáo tìm kiếm Chúa Giêsu giữa đám bà con… và bây giờ đã tìm thấy Chúa Giêsu, các ngài tuy có trách yêu nhưng trong thâm tâm thì thật sung sướng vô cùng. Bởi vì hành động của các ngài phát xuất từ tình mẫu tử - phụ tử, từ tấm lòng, từ trách nhiệm của đấng sinh thành dưỡng dục con cái.

Một gia đình thánh như gia đình Thánh Gia Thất Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse rất mực thương yêu nhau, thế mà có lúc không hiểu nhau thì huống hồ là gia đình, cộng đoàn chúng ta đang sống giữa một xã hội tục hóa này. Gia đình nào cũng có những khó khăn trắc trở riêng nhưng đừng vì thế mà lạnh lùng gắt gỏng với nhau, đừng vì thế mà lìa bỏ nhau. Vì Gia đình Thánh Gia đã chứng minh cho chúng ta thấy vợ chồng cha mẹ con cái có thể chung thủy sống yêu thương nhau trong những khác biệt của nhau đến trọn đời.

Gia đình trở nên thánh khi các thành viên biết thực sự sống mến Chúa và yêu thương tôn trọng, tha thứ lo lắng cho nhau… Tình yêu sẽ biến đổi phận người. Tình yêu thương sẽ làm nên những điều kì diệu. Khi nhìn vào gia đình Thánh Gia, gia đình thánh Monica, gia đình thánh Têresa Hài Đồng và còn biết bao gia đình thánh ngay giữa đời thường, chúng ta có thêm động lực để thăng tiến gia đình chúng ta.

Sự kiện “Đức Giêsu trở về và hằng vâng phục cha mẹ”, chứ không tỏ ra bất kính. Còn Đức Mẹ và thánh Giuse thì không bao giờ đay nghiến việc Chúa Giêsu đã ở lại trong đền thờ mà không nói cho các ngài biết. Điều đó như mời gọi chúng ta: con cái hãy yêu thương cha mẹ, cha mẹ hãy yêu thương con cái. Gia đình nào sống trong tình yêu thương như Chúa dạy thì gia đình đó là gia đình thánh.

Chúng ta cầu xin Chúa cho gia đình, công đoàn của chúng ta luôn biết sống yêu thương nhau trong mọi hoàn cảnh để nên thánh giữa đời. Amen.