Đv CHÂU SƠN ĐD: 0263.3849164

LÀM PHÉP RỬA TRONG TÌNH YÊU CỦA CHÚA BA NGÔI Suy niệm lễ Chúa Ba Ngôi, Năm B

Giáo Hội muốn cho con cái mình có dịp thuận tiện để xác tín mạng mẽ sự hiện diện của Thiên Chúa Ba Ngôi đầy yêu thương trên cuộc đời của mình và trên nhân loại. Đồng thời, luôn sẵn sàng ra đi loan báo về mầu nhiệm tình yêu ấy cho nhân loại để mọi người nhận biết và tôn thờ một Thiên Chúa Ba Ngôi,

 

LÀM PHÉP RỬA TRONG TÌNH YÊU CỦA CHÚA BA NGÔI

Suy niệm lễ Chúa Ba Ngôi, Năm B (Đnl 4,32-34.39-40; Rm 8,14-17; Mt 28,16-20)

M. Lasan Châu Sơn

Hôm nay, chúng ta long trọng mừng mầu nhiệm trọng đại trong đạo thánh, mầu nhiệm một Thiên Chúa Ba Ngôi – Ba Ngôi nhưng là một Thiên Chúa duy nhất, mầu nhiệm này vượt khỏi tầm hiểu biết của lý trí, nên chỉ có thể thấu hiểu bằng cảm nghiệm của đức tin.

Rất nhiều lần trong ngày, chúng ta làm Dấu thánh giá tuyên xưng Thiên Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Dấu thánh giá nhắc nhớ chúng ta về tình yêu nơi Thiên Chúa Ba Ngôi: Thiên Chúa là tình yêu (1Ga 4,8.16). Ba ngôi Thiên Chúa luôn luôn yêu thương gắn bó hiệp nhất với nhau; Ba Ngôi cùng hoạt động trong mọi công trình. Cho nên, chúng ta là con cái của Ngài cũng được hưởng no đầy tình yêu thương, như thể cha mẹ càng yêu thương nhau thắm thiết thì đoàn con cái càng được chăm sóc vỗ về. Dùng ngôn ngữ nhân loại để diễn tả về tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa đang dành cho chúng ta, sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo dạy rằng: Chúa Cha tạo dựng, Chúa Con cứu chuộc, Chúa Thánh Thần thánh hóa (số 37). Như thế có nghĩa là cuộc sống của chúng ta luôn tràn đầy tình yêu thương của Chúa Ba Ngôi: chúng ta được sống động, được cứu chuộc, được đổi mới là nhờ một Thiên Chúa Ba Ngôi.

Kinh thánh mạc khải cho chúng ta biết, chúng ta được Thiên Chúa tạo dựng theo khuôn mẫu Thiên Chúa (x. St 1,26). Bởi đó cuộc sống của chúng ta cần phải phản ánh dung nhan của Thiên Chúa; dung nhan ấy là dung nhan tình yêu: tình yêu trao ban, tình yêu tự hiến, tình yêu rộng mở, tình yêu tha thứ đối với tất cả mọi người.

Mừng trọng thể lễ Chúa Ba Ngôi, chúng ta không chỉ dừng lại ở những vẻ hoành tráng bên ngoài…, nhưng nên biết rằng, Giáo Hội muốn cho con cái mình có dịp thuận tiện để xác tín mạnh mẽ sự hiện diện của Thiên Chúa Ba Ngôi đầy yêu thương trên cuộc đời của mình và trên nhân loại. Đồng thời, luôn sẵn sàng ra đi loan báo về mầu nhiệm tình yêu ấy cho nhân loại để mọi người nhận biết và tôn thờ một Thiên Chúa Ba Ngôi, vì:  “… trên trời cao cũng như dưới đất thấp, chính Đức Chúa là Thiên Chúa, chứ không có thần nào khác nữa” (Đnl 4,39).

Chúng ta là con cái Thiên Chúa Ba Ngôi (x. Rm 8,14-17) mà “con nhà tông không giống lông thì cũng giống cánh”. Thế nên, chúng ta được thúc bách chia sẻ tình yêu thương của Thiên Chúa cho tha nhân bằng những hành động cụ thể trong cuộc sống hằng ngày, như thánh Phaolô đã nhắn nhủ: “yêu thương thì không làm hại người đồng loại…” (Rm 13,10),

Mừng lễ Chúa Ba Ngôi là dịp tốt để chúng ta hồi tâm suy xét xem ta có đang sống yêu thương đồng loại hay không, yêu thương cách cụ thể là không ngoại tình, không giết người, không trộm cắp, không ham muốn gì của người khác,...; yêu thương cũng là: không vô cảm, không nói xấu, nói hành người khác,... Hơn nữa chúng ta hãy lan tỏa tình yêu của Thiên Chúa đang hoạt động trong chúng ta cho mọi người xung quanh qua cung cách: nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự  đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Yêu thương thì tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả (x. Cor 13,4-7.13)

Làm được như vậy, chúng ta chứng thực là con Thiên Chúa tình yêu, là những người con hiếu thảo làm hiển danh Chúa Ba Ngôi trước mặt người đời và tung gieo tình yêu thương, hạnh phúc đến cho mọi người, ở mọi nơi. Và như thế, chúng ta đang thực sự tích cực loan báo Tin mừng, làm cho môn dân nhận biết Chúa, và đang làm phép rửa cho họ trong tình yêu của Ba Ngôi (x. Mt 28,19).