Đv CHÂU SƠN ĐD: 0263.3849164

LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA ẤP Ủ TÔI SUỐT CẢ CUỘC ĐỜI - Suy niệm Tin Mừng Ga 20,19-31; Chúa nhật II – Kính lòng thương xót của Chúa

Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có nhưng cảm nghiệm rêng tư về tình thương của Chúa trong cuộc đời mình. Chúng ta được bao bọc bởi tình thương của Chúa, nhớ lại nhiều ân thánh cần thiết chúng ta có khi quên không xin nhưng Chúa vẫn thương ban, nhiều điều chúng ta tưởng là xui xéo nhưng đó lại nên phúc lành cho ta.

 

LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA ẤP Ủ TÔI SUỐT CẢ CUỘC ĐỜI

Suy niệm Tin Mừng Ga 20,19-31; Chúa nhật II – Kính lòng thương xót của Chúa

M. Lasan Châu Sơn

Ngợi ca Lòng Thương Xót, chính Chúa đã ban tặng con hỡi Trái Tim Từ Nhân con tín thác nơi Ngài…

Tin Mừng hôm nay kể câu chuyện Chúa Kitô phục sinh băng qua căn phòng đóng kín đến gặp các môn đệ. Có hai động từ: đóng và mở có thể giúp chúng ta tái khám phá Lòng Thương Xót Của Chúa và sự đón nhận của các môn đệ xưa, cũng như chính chúng ta hôm nay.

Trước khi lên Giêrusalem thực hiện chương trình cứu độ đầy yêu thương của Thiên Chúa từ muôn đời và đã được các ngôn sứ trong Cựu Ước loan báo. Chúa Giêsu đã loan báo ít là ba lần cho các môn đệ biết rằng: Ngài sẽ bị nộp vào tay phường gian ác, chịu khổ hình, chịu chết và ngày thứ ba sống lại. Nhưng cả ba lần các môn đệ như đóng chặt tâm hồn không muốn chấp nhận điều ấy, để rồi trong cuộc thương khó của Chúa các ông đã bỏ trốn hết, chỉ trừ Gioan. Cho đến hôm nay đã là ngày thứ ba, nhưng các ông vẫn còn khiếp sợ người Do thái, nên giam mình trong phòng kín; vì biết đâu họ đã giết Thầy thì họ cũng giết luôn cả môn đệ.

Thế rồi, vài người trong các ông thực sự thất vọng, bỏ cuộc, bỏ Thầy, bỏ bạn tại Giêrusalem- trung tâm tôn giáo để lầm lũi lê bước về làng quê của mình ở Emmau. Tôma tuy xác thân vẫn còn ở lại Giêrusalem nhưng tâm hồn đóng kín trong nỗi chán nản, u buồn, ông không tụ họp với Cộng đoàn các môn đệ khi Chúa Kitô phục sinh hiện đến. Dẫu rằng các môn đệ khác làm chứng: “Chúng tôi đã được thấy Chúa!” thì Tôma vẫn không dễ dàng tin ngay, ông đòi phải có bằng chứng mới tin.

Cho dẫu các môn đệ có đóng chặt tâm hồn ở cái chết của Chúa, hoặc hoài nghi về sự kiện Chúa phục sinh thì lòng thương xót vô biên của Chúa vẫn tuôn đổ dạt dào trên cuộc đời các môn đệ. Lòng Thương Xót ấy chủ động đến an ủ các môn đệ giữa biển hoang mang nghi ngại. Lòng Thương Xót ấy mở lòng trí làm cho các môn đệ bừng cháy niềm tin yêu hy vọng. Chính Lòng Thương Xót ấy mạc khải cho các môn đệ mọi thời về mối phúc thứ chín: “Phúc thay những ai không thấy mà tin”. Cũng chính Lòng Thương Xót ấy chúc bình an, ban Thánh Thần với quyền năng tha tội, khiến các môn đệ hết buồn sầu, đầy tràn niềm an vui loan truyền Lòng Thương Xót của Chúa đến tận cùng thế giới.

Cho nên, tình thương Chúa vẫn chan hòa mặt đất, vẫn mãi đổ đầy vào cuộc đời chúng ta- những môn đệ của Chúa hôm nay, thật nhiều vô kể. Đứng trước lòng thương xót bao la của Chúa chúng ta biết nói gì đây? Mươn tâm tình tâm tình của Thánh vịnh chúng ta thưa lên:

Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao kỳ diệu! Hồn con đây biết rõ mười mươi.

Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì, khi con được thành hình trong nơi bí ẩn, được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu.

Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy; mọi ngày đời được dành sẵn cho con đều thấy ghi trong sổ sách Ngài, trước khi ngày đầu của đời con khởi sự.

Lạy Chúa, con thấy tư tưởng Ngài khó hiểu biết bao, tính chung lại, ôi nhiều vô kể!

Đếm sao nổi, vì nhiều hơn cát; dù có đếm xong, con vẫn ở với Ngài (Tv 138). Tắt một lời:

Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời… (Tv 22).

Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có nhưng cảm nghiệm rêng tư về tình thương của Thiên Chúa trong cuộc đời mình. Chúng ta được bao bọc bởi tình thương của Chúa, nhớ lại nhiều ân thánh cần thiết mà có khi chúng ta quên không xin nhưng Chúa vẫn thương ban, nhiều điều chúng ta tưởng là xui xéo nhưng đó lại nên phúc lành cho ta trong quyền năng của Chúa. Như cha mẹ yêu thương con, nâng niu sửa dạy, vẫn cho con đi học dù cho con chẳng muốn, vẫn bắt con phải đối diện với những gian khổ, nhưng chính nhờ đó người con được vững mạnh trên đường đời, tương lai được vinh hạnh. Tương tự như thế, Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta bằng một tình yêu hoàn hảo, đặc biệt những khi ta buồn chán cô đơn vấp ngã trên đời, cũng chính là lúc Thiên Chúa cùng đau với nỗi đau của ta, Thiên Chúa cùng đi bên ta trên đường dài của ta và đang vác ta trên đôi vai của Ngài.

Vâng, mỗi người chúng ta, cộng đoàn và gia đình chúng ta là những công trình kì diệu của Lòng Thương Xót. Cảm nghiệm đó sẽ giúp chúng ta sống tâm tình biết ơn, tín thác vào Chúa giữa thế giới đầy hoang mang nghi ngại này, và sẽ nắm chắc hạnh phúc viên mãn trong tình thương của Chúa, như Chúa hứa: “Ai tín thác nơi Ta, thì vào giờ chết của người ấy, Ta sẽ bảo vệ người ấy như là vinh quang của Ta”.