Đv CHÂU SƠN ĐD: 0263.3849164

HẠNH PHÚC KHI CÓ “RƯỢU” - Suy niệm Tin mừng Ga 2, 1-11; Chúa nhật II -Thường niên, Năm C

Nếu như “rượu” diễn tả niềm vui, hạnh phúc; thì ngược lại “hết rượu” là nỗi bất hạnh khôn lường. Trong cuộc sống đan tu cũng như trong đời sống gia đình của chúng ta, rất có thể bất chợt xảy ra “hết rượu” đó là sự chán nản, đau khổ, cô đơn, là sự vấp gã, bất trung... Dù rằng chúng ta đã cố soay sở, làm mọi cách để được sống hạnh phúc, nhưng rồi những bất hạnh đã sảy ra, những chuyện “không ngờ” đã đến.

“Giáo lý thì mới mẻ, Người giảng lại đầy uy quyền” - Suy niệm Sm 1,9-20; Mc 1,21-28 - Thứ 3 Tuần I, Thường niên

Sự tuyệt vời nơi Đức Giêsu là luôn nhất thống giữa lời nói và việc làm, giữa lời rao giảng và quyền năng chữa lành. Cho nên khiến dân chúng “tâm phục khẩu phục” say mê theo Ngài quên cả thời giờ. Lời nói và những công việc Đức Giêsu đã làm đều thể hiện quyền năng và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa đối với con người.

CON QUYẾT ĐI TÌM NGÀI TRONG CUỘC SỐNG - Suy niệm Tin mừng (Mt 2, 1-12) - Chúa nhật Chúa Hiển Linh

Chúng ta nhận ra hành trình của các nhà chiêm tinh tìm gặp Chúa Cứu Thế, thật gần với hành trình đức tin của chúng ta, và một cách nào đó trở nên khuôn mẫu cho hành trình đức tin của mỗi chúng ta. Giống như các nhà chiêm tinh chúng ta cũng được Chúa tỏ mình ra qua Giáo hội, qua các Bí tích ban ơn thánh hóa, đặc biệt qua Mình Máu Thánh Chúa chúng ta được rước mỗi ngày. Chúa vẫn đang tỏ mình ra qua các nhân viên y tế, các thiện nguyện viên, các nhà hảo tâm, các bệnh nhân… đang cháy hết mình lan tỏa yêu thương hy vọng giữa đại dịch Covid-19.

“YÊU NHAU MUÔN SỰ CHẲNG NỀ…” - Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ Đêm)

Thiên Chúa Ngôi Hai giáng trần mang lấy tận cùng của sự nghèo khổ để nhờ cái nghèo của Ngài mà làm cho chúng ta trở nên giàu có. Vì yêu, Thiên Chúa chẳng quản đón lấy cái cơ hàn của kiếp người chúng ta, để nâng chúng ta lên ngang hàng với Ngài, đúng như cách diễn tả của người Việt nam ta:

GIA ĐÌNH THÁNH GIỮA ĐỜI THƯỜNG - Suy niệm Tin mừng Lc 2,41-52; Chúa nhật Thánh Gia Thất, Năm C

Gia đình nào cũng có những khó khăn trắc trở riêng nhưng đừng vì thế mà lạnh lùng gắt gỏng với nhau, đừng vì thế mà lìa bỏ nhau. Vì Gia đình Thánh Gia đã chứng minh cho chúng ta thấy vợ chồng cha mẹ con cái có thể chung thủy sống yêu thương nhau trong những khác biệt của nhau đến trọn đời.

TÂM TÌNH TẠ ƠN CỦA HAI BÀ MẸ - Suy niệm Lời Chúa Thứ Tư, tuần 4, Mùa vọng.

Chiêm ngắm tâm tình tạ ơn của bà Anna và của Đức Maria giúp chúng ta tự vấn mình phải có tâm tình nào đối với Thiên Chúa, nhất là trong Mùa vọng này. Trước tình yêu vô cùng bao la sung mãn Thiên Chúa nhập thể làm người để cứu độ chúng ta, xin cho chúng ta biết đáp trả bằng tình yêu ngợi khen cảm tạ và ca rao cho mọi người được nhận biết ơn Chúa cứu độ

ĐỨC MARIA VỘI VÃ LÊN ĐƯỜNG - Suy niệm Tin mừng Lc 1, 39-45, Chúa nhật IV, Mùa vọng – C

Với bóng dáng Mẹ vội vã lên đường, phẫn khích chúng ta cùng nhịp bước theo Mẹ với hành trang đầy đức tin, thi hành đức mến. Trinh nữ Maria vội vã lên đường vượt ngàn, vượt núi với biết bao gian lao, nguy hiểm, chắc chắn không vì sự tò mò hay muốn kiểm chứng lời Thiên Chúa đã nói có thực hay không. Nhưng Mẹ lên đường để trao ban Tin mừng, và giúp đỡ người chị cao niên sắp sinh con. Thật hạnh phúc cho gia đình Dacaria khi được Mẹ Chúa viếng thăm, Mẹ tặng Vua bình an cho nhà này: khiến bà Êlisabét reo lên vui sướng, hài nhi Gioan nhảy mừng, và rồi Dacaria hết bị câm.

ĐỂ CHÚA ĐẾN TRONG CUỘC ĐỜI (Suy niệm Tin mừng Lc 3, 1-6; Chúa nhật II, Mùa vọng – C)

Chúng ta thành tâm xin Chúa thanh tẩy mọi tội lỗi và ban cho chúng ta sức mạnh của lòng tin thay thế những tự mãn vênh vang, hơi ấm của lòng nhiệt thành yêu mến thay thế những nguội lạnh vô tâm để nhận ra Chúa đang Giáng sinh trong chính cuộc đời của ta và cuộc đời của mọi người. Amen.