Đv CHÂU SƠN ĐD: 0263.3849164

PHẢI CHĂNG TỬ ĐẠO VÌ CHÁN ĐỜI? - Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Với các vị tử đạo Việt Nam, các ngài có thể dễ dàng bảo toàn mạng sống khi nói với vua quan: “Tôi bỏ đạo”, hay chỉ cần nói: “vâng”, khi quan hỏi: “Ngươi có bỏ đạo không?”, thậm chí chẳng cần nói gì, chỉ gật đầu, hay để yên cho người ta khiêng mình qua thánh giá; thế là vừa giữ được mạng sống mà lại vừa được bổng lộc, vàng bạc, chức tước… Vậy, phải chăng các vị tử đạo chán đời khi chọn cái chết? Thực tế, chúng ta nhận thấy ba điểm son trong cuộc tử đạo của các ngài:

Đức Giêsu là vua? Suy niệm lễ Chúa Kitô vua vũ trụ (Chúa nhật 34, Năm B)

Vua Giêsu toàn năng và uy quyền khôn sánh. Người được dân chúng ca tụng là Đấng đầy uy quyền trong lời nói và việc làm (x. Mc 1, 27). Thật vậy, có ông vua nào làm được phép lạ, xua đuổi ma quỷ, ngăm đe gió và biển… như vua Giêsu? Cũng chỉ có vua Giêsu, mới có quyền năng tự mình từ cõi chết trỗi dậy và phục sinh kẻ chết; Ngài là vua toàn năng, Vua trên hết các vua.

“Đền thờ Thiên Chúa chính là anh em” - 9-11 Cung hiến thánh đường Laterano: Ed 47,1-2.8-9.12; Ga 2,13-22

Còn gì hạnh phúc hơn cho chúng ta, mỗi người đều là một đền thờ sống động của Thiên Chúa, mỗi người là một cung thánh để Thiên Chúa hiện diện. Thật là một ân huệ lớn lao vô cùng vượt quá sức suy tưởng nông cạn của chúng ta. Tuy nhiên, Ân huệ càng lớn thì chúng ta càng có trách nhiệm chăm sóc giữ gìn cho tinh tuyền, vì “ai phá hủy đền thờ Thiên Chúa thì Thiên Chúa sẽ hủy diệt kẻ ấy”.

TIỀN -TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? - Suy niệm Tin mừng Lc 16, 9-15 Thứ 7 Tuần 31 TN

Chúa Giêsu gọi tiền của đời này là “bất chính”, không phải vì người ta đã làm ăn cách bất chính để có nó. Nhưng có lẽ vì tiền của chỉ có giá trị tạm bợ, nó thay đổi theo thời đại, và nó “bất chính” vì chẳng chịu đi theo chủ nhân sang bên kia cõi chết.

TRÊN TRỜI VUI MỪNG - Suy niệm Tin mừng Lc 15, 1-10, thứ 5 tuần 31 Tn

Thiên Chúa trung tín yêu thương mỗi người bằng mối tình duy nhất cho nên không gì có thể thay thế được. Chính vì thế, Thiên Chúa không để bị mất, không đan tâm nhìn con người thất lạc, nên Ngài đã trút bỏ uy quyền -vinh quang của một vị Thiên Chúa, nhập thể -nhập thế -làm người, sống với con người, chia sẻ buồn vui của kiếp người và chết trên thập giá để cứu chuộc con người.

TÔI TIN XÁC LOÀI NGƯỜI NGÀY SAU SỐNG LẠI - Suy niệm ngày 2 tháng 11 cầu cho các tín hữu đã qua đời: Gióp 19,1.23-27; Ga 6,37-40

Mầu nhiệmn sống lại ở đây không phải là chuyện hoang đường nhảm nhí nhưng là niềm tin sâu xa của hơn 2 tỉ người trên thế giới. Niềm tin vào sự sống lại, có căn nguyên sâu xa từ lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa. Niềm tin này dựa vào lời rao giảng cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu- Thiên Chúa làm người.

CÁC THÁNH LÀ NGƯỜI ĐƯỢC ÁNH SÁNG CHÚA CHIẾU QUA Suy niệm Lễ các thánh nam nữ - Tin mừng bát phúc: Mt 5, 1-12

Các thánh là những người được ánh sáng Chúa chiếu qua. Thế nhưng để nhận được ánh sáng Chúa chiếu qua thì các ngài đã rất nỗ lực chuyên cần sống các mối phúc mà Ngài giảng dạy.

XIN CHO CON THẤY ĐƯỢC (Suy niệm Tin mừng Chúa nhật XXX thường niên, năm B: Mc 10,46-52)

... như anh mù đã tha thiết nài xin Chúa mở mắt cho mình, thì các môn đệ cũng cần được mở mắt đức tin để có thể nhìn thấy, nhận ra và hiểu được rằng: con đường cứu độ là con đường thập giá - chết và phục sinh. Đó là con đường Chúa đã đi và hết thảy những ai muốn làm môn đệ của Chúa cũng phải trải qua.