Đan viện Châu Thủy: 0252.3870756

KHUÔN MẪU LỜI CẦU NGUYỆN

Cầu nguyện để giúp ta ý thức được tầm quan trọng của đời sống canh tân, biết chọn lựa những điều tốt lành, thánh thiện vì nó có vai trò quyết định tới sự bình an và niềm vui sống của chính chúng ta.

KHUÔN MẪU LỜI CẦU NGUYỆN

                                                                      M.Anna (Vĩnh Phước)

Khi cầu nguyện, Đức Giêsu thân thưa với Thiên Chúa là Cha (Mt11,27)- một mối tương quan rất gần gũi thân mật. Hôm nay Người cũng dạy chúng ta cách cầu nguyện qua khuôn mẫu của lời cầu nguyện là kinh lạy Cha. Đồng thời, qua dụ ngôn người bạn quấy rầy, Người cũng dạy chúng ta biết bền đỗ kiên nhẫn trong lời cầu nguyện của mình thì sẽ được Thiên Chúa đáp lại.

“Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho can cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao”(Lc11,13). Người Cha thì luôn luôn hiểu rõ về con cái mình, hết lòng yêu thương và sẵn sàng đáp lại những điều tốt nhất mà con cái cần, ngay cả hi sinh chính mạng sống mình. Đức Giêsu đã phác hoạ hình ảnh của một người Cha giàu lòng thương xót và khôn ngoan trong lời dạy của Người, trước hết các con hãy cầu nguyện thế này: “xin cho danh thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến”(Lc11,2). Dẫu biết rằng, lời cầu nguyện của con cái không thêm gì cho sự thánh thiện, vinh quang của nước Cha, nhưng Người muốn chúng ta nhận biết và tôn vinh Thiên Chúa như Người đang hiện hữu (Ga12,28) để chúng ta có thể xứng đáng với danh hiệu là con của Cha trên trời. Nhờ ơn Thánh Thần soi dẫn, chúng ta được nhận biết và tôn vinh Thiên Chúa;  biết ra đi bằng đời sống chứng tá, để Lời Chúa được truyền bá khắp nơi và tất cả mọi người trên thế giới nhận ra “Thiên Chúa là tình yêu”(1Ga4,8)“Thiên Chúa muốn rằng tất cả mọi người được cứu độ và nhận ra chân lý”(1Tm2,4) và được sống sung mãn trong lòng thương xót của Người. Vì “Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta”(Rm5,5). Cha lại dạy con cái biết xin những điều cần nhất, quý trọng hơn hết, giá trị trường tồn đó là nguồn lương thực hằng ngày. Nguồn lương thực này, Người không chỉ nói đến các nhu cầu vật chất để sinh tồn, mà còn muốn  nói đến của ăn thiêng liêng chính là Thánh Thể, để chúng ta có sức mạnh vượt thắng mọi cám dỗ, giới hạn của bản thân đang khi bước đi trên con đường kiếm tìm Thiên Chúa. Trên con đường ấy, chúng ta cần được hướng dẫn bằng Lời Chúa, bởi Lời Chúa chính là luật sống (TV 118, Lời Chúa là đèn soi bước chân con). Cuộc sống quanh ta với biết bao cám dỗ vây bủa, sẽ dễ dàng lôi kéo chúng ta xa rời tình thương của Chúa. Cầu nguyện để giúp ta ý thức được tầm quan trọng của đời sống canh tân, biết chọn lựa những điều tốt lành, thánh thiện vì nó có vai trò quyết định tới sự bình an và niềm vui sống của chính chúng ta. Cầu nguyện liên lỉ và cầu nguyện luôn, kiên nhẫn chờ đợi và đừng bao giờ ngã lòng. Đây là điều kiện cần thiết cho lời cầu được chấp nhận. Chắc hẳn, Chúa không phải như người bạn kia vì sợ quấy rầy mà cho, nhưng Người muốn tạo cho ta nhiều cơ hội để biết đặt tin tưởng và cậy trông vào Chúa nhiều hơn.Kết quả hình ảnh cho cầu nguyện

Ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho”(Lc11,9). Như người mẹ muốn thấy đứa con tỏ ra cần đến mẹ, tha thiết đi tìm mẹ, Chúa cũng mong ta cần đến Chúa và tìm kiếm Người như thế.  Là con, chúng ta phải biết thể hiện tình yêu đối với Cha mình cách mãnh liệt tha thiết, biết đặt tình yêu đó trên mọi đam mê sở thích riêng của mình và biết tìm đến Chúa trong mọi biến cố vui buồn của cuộc sống.  Thánh Phaolo đã mạnh mẽ tuyên xưng: Có Chúa là có tất cả. Trong niềm tin đó, chúng ta cần chạy đến với Người, gắn bó và sống niềm tín thác trong lời cầu nguyện liên lỉ, để được gặp gỡ Chúa, được Chúa đổ tràn muôn ân huệ mà hạnh phúc bước đi theo thánh ý Người mời gọi.

 Cuộc đời ví như mặt biển cả mênh mông, mỗi người là mỗi con thuyền lênh đênh trên biển, sóng gió là những thử thách gian nan trong cuộc đời. Nhưng Chúa luôn bên cạnh chúng ta. Chúa mời gọi chúng ta hãy bền lòng trong lời cầu nguyện, hãy vững tin, cậy trông phó thác và biết tận dụng mọi thử thách trong cuộc đời để thêm lòng yêu mến Chúa và đặt trọn niềm tin tưởng nơi Người.