Đan viện CHÂU THUỶ: 0252.3870756

SUY NIỆM LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIE·SU NĂM C(Lm. Hoàng Luật)

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu Năm C
(Ed 34,11-16;Rm 5,5b-11; Ga Lc 15,3-7)

    Hôm nay Giáo hội long trọng mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu hay còn gọi là lễ Trái Tim Chúa Giêsu. Kính nhớ Trái Tim Chúa là chúng ta tưởng nhớ tình thương vô biên của Ngài. Tình thương đó được thể hiện qua sự quan tâm chăm sóc đối với nhân loại nói chung và từng cá nhân mỗi người nói riêng. Điều đó càng được rõ nét qua các bài đọc phụng vụ hôm nay.

    Bài đọc thứ nhất, Edekiden đã diễn tả tình thương của Chúa qua hình ảnh vị mục tử chăn dắt đoàn chiên. Người mục tử tốt lành, dạt dào tình thương, có tinh thần trách nhiệm, và nhất là quan tâm tới từng con chiên một: "Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về; con nào bị thương, Ta sẽ băng bó; con nào bệnh tật, Ta sẽ làm cho mạnh; con nào béo mập, con nào khoẻ mạnh, Ta sẽ canh chừng. Ta sẽ theo lẽ chính trực mà chăn dắt chúng". Ngài không giống như các vua chúa và những nhà lãnh đạo của Israel ít quan tâm đến số phận đoàn chiên. Thỉnh thoảng được một vài người chăn chiên tốt; nhưng hầu hết họ chỉ biết quan tâm đến nhu cầu của họ.

    Qua bài Tin Mừng, chúng ta thấy tình thương Chúa rất cụ thể qua dụ ngôn người mục tử bỏ 99 con chiên nơi hoang địa để tìm cho kỳ được một con chiên lạc. Tìm được rồi, Ngài vỗ về vác trên vai chứ không quát mắng. Việc người mục tử bỏ 99 con chiên trong hoang địa để đi tìm một con chiên lạc xem ra không hợp với đời thường, vì biết đâu khi đi tìm một con chiên lạc, 99 con kia đi lạc mất thì sao? Nhưng sự không hợp lý đó lại làm nổi bật tình thương Thiên Chúa đối với mỗi cá nhân chúng ta. Đối với Thiên Chúa, mỗi người, dù tội lỗi xấu xa vẫn giá trị, có một chỗ đứng quan trọng trong trái tim Ngài. Và có thể nói, những người xấu xa, yếu đuối, tội lỗi lại được Thiên Chúa ưu ái hơn, vì Ngài đến không phải để kêu gọi người công chính nhưng là người tội lỗi(x. Mt 9,19).

   Nhìn lại hành trình rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu, chúng ta thấy tình thương Ngài thật cao cả. Ngài luôn thương xót, cảm thông với hết mọi người, nhất là những người bất hạnh vì bệnh tật, bị quỉ ám, phong cùi, hay những người có tang gia. Tin mừng Mt 9,35-36 nói:“Đức Giê-su đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Ngài như vị lương y lành nghề, thương yêu chăm lo cho tất cả mọi người không bỏ rơi ai, không xem thường ai. Ngài quí mến trân trọng tất cả. Không những thế, Ngài còn yêu thương đến cùng, hy sinh mạng sống mình để chúng ta được sống. Thánh Phaolô đã có kinh nghiệm này nên Ngài xác tín trong bài đọc thứ 2: “Hầu như không ai chết vì người công chính, hoạ may có ai dám chết vì một người lương thiện chăng. Thế mà Đức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi; đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta”.

   Không cần lý luận nhiều, chúng ta cứ nhìn vào cuộc sống mình, nhìn vào gia đình mình, nhìn vào cộng đoàn, vào Giáo hội chúng ta thấy tình thương Chúa quá bao la. Thật vậy, Chúa không yêu thương làm sao chúng ta có mặt trên đời này. Chúa không yêu thương làm sao chúng ta tồn tại được. Ngài lo cho chúng ta có đủ mọi thứ để hưởng dùng. Khí trời, nắng mưa, cơm áo gạo tiền, tài năng, sức khỏe đều là tình thương, là quà tặng của Chúa. Không những thế, Ngài còn đổ máu đào để cứu chuộc chúng ta, cho chúng ta được làm con Chúa. Cho chúng ta những ân huệ thiêng liêng qua các bí tích nhất là bí tích Thánh Thể. Đưa chúng ta vào sự sống đời đời. Riêng những người sống đời thánh hiến, các linh mục, chúng ta chẳng là gì, là những người bất toàn tội lỗi, nhưng tình thương Chúa đã gọi và chọn chúng ta làm những tu sĩ, linh mục của Chúa.  

   Thiên Chúa như mục tử hằng yêu thương, luôn ưu ái chúng ta là những con chiên bé nhỏ của Ngài. Ngài luôn canh chừng chúng ta để được an toàn trước ba thù. Ngài muốn chúng ta được hạnh phúc no thỏa trong cánh đồng nhiều cỏ xanh mơn mởn(x. Tv 22). Thế nhưng nhiều khi vì ý riêng, vì kiêu căng, chúng ta muốn rời đoàn chiên Chúa để đi hoang, tìm tự do lệch lạc, làm cho Chúa phải khổ công đi tìm, làm cho anh chị em mình phiền toái. Chúng ta được mời gọi trở thành những con chiên ngoan, biết lắng nghe và sống theo sự hướng dẫn của Chúa qua Ting Mừng và Giáo lý Ngài truyền.

    Chúa đã yêu thương chúng ta như thế, thì chúng ta cũng phải yêu thương, thông cảm cho nhau, vì tình thương bắt nguồn từ Thiên Chúa(x.1Ga 4,7). Yêu thương là quan tâm, tha thứ, cảm thông, chịu đựng, luôn xét ý lành cho nhau. Khi yêu thương nhau là một cách gián chúng đáp trả tình yêu của mình đối với Thiên Chúa. Thánh Têrêxa nói: Chỉ có tình yêu mới đáp trả tình yêu.

    Xin Chúa cho mỗi người chúng con có một trái tim, một tình yêu như Chúa, để chúng con cùng nhau xây dựng một thế giới văn minh tình thương. Được như vậy chúng ta mừng lễ Thánh Tâm Chúa mới có ý nghĩa.

    Ngày hôm nay Giáo hội cũng xin ơn thánh hóa các linh mục. Chúng ta hãy cầu nguyện nhiều cho các linh mục, để các linh mục biết mang lấy tâm tình của Chúa Giêsu vị mục tử nhân lành, luôn yêu thương, quan tâm, hy sinh cho đoàn chiên Chúa giao. Xin cho các linh mục biết quên mình để đoàn chiên được bình an hạnh phúc.

   Lm. Louis Gonzaga Hoàng Luật