Đan viện Châu Thủy: 0252.3870756

SUY NIỆM LỜI CHÚA, CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN NĂM C, ĐI TÌM HẠNH PHÚC

Mỗi Kitô hữu hãy luôn sắm cho mình kho tàng trên trời vì chỉ có kho tàng đó mới bảo đảm cho ta hạnh phúc thật.

ĐI TÌM HẠNH PHÚC

Gv 1,2; 2,21-23; Lc 12,13-21

      Con người sinh ra, ai cũng mong muốn cho mình được hạnh phúc. Có nhiều thứ hạnh phúc: tình yêu, nghề nghiệp, tiền tài, danh vọng… Nhưng những thứ này có đem lại cho chúng ta hạnh phúc đích thực hay không? Hay như ông Côhelet phải thốt lên: “phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân” (Gv 1,2). Của cải thu tích được không đương nhiên đem lại hạnh phúc. Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật XVIII thường niên hôm nay, Chúa Giêsu đã nói rất rõ ràng rằng: những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Vậy, đâu là hạnh phúc đích thực nơi cuộc đời con người?

*Hạnh phúc thật không khởi đi từ vật chất

Nói đến vật chất, người ta thường nghĩ ngay đến tiền bạc. Nó là phương tiện do con người làm ra, và cũng là phương thức hữu hiệu để con người đạt được hạnh phúc tạm bợ. Thứ hạnh phúc mà nhiều người quan niệm rằng mình có: khi mua được căn nhà, mua được xe hơi, có vợ đẹp, con ngoan… hay là khi đạt được những thứ mà họ mong muốn. Mục đích của đồng tiền là để phục vụ con người, nếu mục đích đó bị thay đổi là do cách thức con người sử dụng nó. Lúc bấy giờ đồng tiền trở thành con dao hai lưỡi.

Mặc dù tiền bạc có thể mang lại ấm no, hạnh phúc cho con người, nhưng nó cũng có thể đưa con người đến chỗ diệt vong. Nhà phú hộ sau khi đã tích góp cho mình được nhiều của cải, ông ta tự nhủ: “Hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!” Thế nhưng, ông đâu có ngờ, chỉ nội trong một đêm, mạng sống của ông bị lấy đi và những gì ông sắm sẵn đó sẽ không đi theo ông. Do đó, nếu con người chỉ bám vào của cải vật chất thì sẽ không có được hạnh phúc thật sự trong tâm hồn. “Vì không phải hễ ai được dư giả, thì mạng sống người ấy nhờ của cải mà được bảo đảm đâu” (Lc 12,15).

*Hạnh phúc thật khởi đi từ Thiên Chúa

“Thiên Chúa là tình yêu: ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy” (1 Ga 4,16). Còn gì hạnh phúc hơn là được ở lại trong Thiên Chúa. Nhưng làm sao để được ở lại trong Thiên Chúa? Thưa là thi hành ý muốn của Thiên Chúa và tuân giữ lề luật của Ngài. Mà ý muốn của Thiên Chúa đã được Chúa Giêsu diễn tả rất cụ thể qua bài Tin Mừng hôm nay đó là “lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa.” Có nghĩa là: “Hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, nơi trộm cắp không đào ngạch và lấy đi được” (Mt 6,20). Kho tàng đó phải được tích góp trong đời sống thường ngày qua việc tuân giữ lề luật và giới răn yêu thương của Thiên Chúa.

Chúng ta thường có xu hướng bám víu vào của cải vật chất, tiền tài, địa vị và danh vọng, mà quên rằng chính Thiên Chúa mới làm chủ cuộc đời ta. Chính Người mới ban cho ta hạnh phúc thật là sự sống đời đời. Cho nên, chúng ta không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được (x. Mt 6,24). Vậy, chúng ta hãy tôn thờ một mình Thiên Chúa và hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới (x. Cl 3,2). Do đó, hãy dùng của cải vật chất như là phương tiện đưa con người đến với Thiên Chúa, qua việc tích cực đóng góp, chia sẻ cho những người nghèo đói, những người gặp khó khăn, đón tiếp những người cô đơn, sống bên lề xã hội, dù đó chỉ là một chén nước lã mà thôi (x. Mt 25, 35-40).

Như vậy, của cải vật chất không đem đến cho con người hạnh phúc thật. Nó chỉ đem đến cho con người hạnh phúc tạm thời. Hay nói đúng hơn của cải chỉ là phương tiện giúp con người làm giàu trước mặt Thiên Chúa để chiếm lấy hạnh phúc thật. Hơn nữa, chính Thiên Chúa mới là nguồn cội của sự vinh hoa phú quý. Chính Thiên Chúa mới là người ban phát cho con người sự sống và chính Thiên Chúa mới cho con người biết được đâu là con đường dẫn đến thứ hạnh phúc đích thật là sự sống đời đời. Do đó, mỗi Kitô hữu hãy luôn sắm cho mình kho tàng trên trời vì chỉ có kho tàng đó mới bảo đảm cho ta hạnh phúc thật.

M. Augustino, CĐ Phước Thiên