Đan viện CHÂU THUỶ: 0252.3870756

VƯỢT QUA SỰ VÔ CẢM ĐỂ CÓ HOÀ BÌNH

Chúng ta muốn có bình an, hạnh phúc thì không giữ riêng gì cho mình, mà phải nghĩ đến người khác...

 Suy niệm Tin Mừng thứ bảy trong tuần I Mùa Vọng

 "VƯỢT QUA SỰ VÔ CẢM ĐỂ CÓ HOÀ BÌNH"

 (Is 30,19-21.23-26; Mt 9, 35-10.1.6-8)

                      

"Vượt qua sự vô cảm để có hoà bình" là chủ đề của sứ điệp hòa bình năm 2016, của Đức Thánh Cha Phanxicô. Tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô lại chọn chủ đề này ? Có lẽ nhân loại đã đánh mất tình nhân ái và vô cảm trước hoàn cảnh đáng thương của anh chị em mình. Bài Tin Mừng thứ bảy trong tuần I Mùa Vọng này nhắc nhở cho chúng ta lòng thương xót của Chúa Giêsu: "Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt" (Mt 9, 36).

Điều mà chúng ta lấy làm thắc mắc: hòa bình là ước mơ chính đáng của con người, nhưng tại sao nhiều nơi trên thế giới vẫn chưa có hòa bình thực sự? Trong dịp Noel và năm mới, người ta chúc cho nhau được bình an và hạnh phúc, ai ai cũng chúc nhau như vậy, nhưng nhiều nơi trên thế giới vẫn chưa có bình an và hạnh phúc thực sự. Như vậy chúng ta nhận ra rằng: hòa bình không phải là ước muốn suông nhưng phải là nỗ lực của các dân tộc và quốc gia. Bình an và hạnh phúc không phải là lời chúc trên môi trên miệng, nhưng chính mỗi người phải thực hiện bằng con tim và việc làm. Chính vì thế Đức Giáo Hoàng Phanxico kêu gọi chúng ta "Vượt qua sự vô cảm để có hoà bình". Vì thế, chúng ta hãy có lòng yêu thương và liên đới trách nhiệm với nhau, như tinh thần của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay.

Chúng ta muốn có bình an, hạnh phúc thì không giữ riêng gì cho mình, mà phải nghĩ đến người khác nhiều hơn, lấy niềm vui hạnh phúc người khác làm niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Cuộc sống cần loại trừ sự ích kỷ, và cần có sự quan tâm lẫn nhau. Đó chính là sứ điệp Giáng Sinh mà Hài Nhi Giêsu mời gọi chúng ta, khi ngài sinh ra trong cảnh nghèo hèn, thiếu thốn để nhắc mọi người quan tâm đến nhau.

Tình yêu lớn nhất không phải vật chất bên ngoài, nhưng là quan tâm đến nhau. Khi người ta thương mến nhau, người ta sẵn sàng bỏ qua những khuyết điểm cho nhau... Ngược lại, khi con người ích kỷ, cố chấp trong nhận thức của mình, ảo tưởng về chính mình, lúc đó dẫn đến những sai lạc không lường trước được...

Hướng đến ngày lễ Giáng Sinh, chúng ta hân hoan vui mừng vì Chúa Giêsu đã sinh ra, Ngài đem ánh sáng đến cho trần gian và bình an đến cho nhân loại, cho những người đang bị áp bức, cho những người nghèo khổ bất hạnh... Bước vào Mùa Vọng, chúng ta nhớ đến những người sống trong cảnh màn trời chiếu đất, không cửa không nhà. Những người sống trong cảnh khói lữa chiến tranh. Những người đang chịu thử thách phần hồn phần xác... Xin cho họ tìm được niềm hy vọng vào Thiên Chúa, vì Ngài là chủ chăn, chạnh lòng thương xót trước đám đông vất vưởng không người chăn dắt.

Viện Phụ M. Giuse Khang - Thiên Phước.