Đan viện PHƯỚC VĨNH: 0294.3827155

LỄ KHẤN TRONG MÙA DỊCH

LỄ KHẤN TRONG MÙA DỊCH
 
​Phước Vĩnh, ngày 26 tháng 04 năm 2021
Phao lô Nguyễn Trần Phương
 
 
Hằng năm cứ vào dịp hè là các nhà dòng cũng như các đan viện trong hội dòng cùng nhau tổ chức các cuộc lễ khấn cho các anh em trong nhà. Có lẽ vì đây là dịp thuận tiện nhất trong năm. Thuận tiện vì các anh em trong nhà đều được về lại cộng đoàn đông đủ sau một học kỳ xa nhà.
​Tuy không phải là lễ khấn của mình, nhưng con chắc rằng mình cũng như các anh em khác rất là mong chờ ngày lễ này. Cái ngày mà lẽ ra một năm về trước nó đã diễn ra, chỉ vì Covid nên nó đành phải lùi lại đến năm nay. Nhưng Thiên Chúa có định liệu của riêng Ngài. Thay vì ngày đó chỉ có sáu anh em hạnh phúc bước lên cung thánh đọc lời khấn dâng trọn cả xác hồn cho Chúa thì năm nay lại là một niềm hạnh phúc lớn hơn nhiều. Đan viện Phước Vĩnh chúng con dưới sự dìu dắt của Viện phụ Phêrô Khanh Trần Như Hảo đã quyết định tổ chức một buổi lễ thật long trong. Đó là lễ “4 in 1”, bao gồm lễ tiên khấn của năm thầy tập sinh, lễ khấn trọng của sáu thầy khấn sinh, lễ kỷ niệm 25 năm khấn dòng của hai cha và lễ lạc thành tháp chuông cùng nhà khách vãng lai của đan viện. Như vậy là niềm vui năm nay được nhân lên gấp bốn lần rồi. Để có niềm vui này là cả một quá trình phấn đấu của từng anh em cũng như sự chung tay của cả cộng đoàn. Ai trong chúng ta cũng đều biết cuộc lễ chỉ diễn ra vỏn vẹn có vài giờ đồng hồ thôi, nhưng công tác chuẩn bị thì lên đến vài tháng chứ không phải ít. Về phần này, con thấy rõ ràng là các vị bề trên đã rất hao tâm tổn sức. Các ngài lo sắp xếp, cắt đặt công việc từ trong ra ngoài rất chu đáo. Các thầy khác cũng tùy phận sự của mình mà lo lắng rất chu toàn. Như thầy nhà kiểng thì ra sức kiến tạo lại vườn kiểng trong khuân viên để làm đẹp thêm cho bộ mặt của nhà dòng khi có khách về dự lễ. Thầy chăn nuôi cũng hết sức chăm lo cho các chú bò, chị heo có tên trong danh sách “tế thần” để nhà dòng có những món ngon mà đãi khách…Riêng phần chúng con là những anh em trong nhà tập, vì chưa phải chịu trách nhiệm việc gì nên tâm trạng rất là nhẹ nhàng thoải mái. Chúng con chỉ làm việc theo sự chỉ dẫn của các vị có trách nhiệm, sao cho các công tác chuẩn bị hoàn thành sớm nhất có thể. Khi làm xong công trình nào là niềm vui lại trào dâng nơi ấy. Như khi nhà dòng tạm làm xong các phần chính của tháp chuông, khi mà bốn quả chuông được treo lên, khi mà những tiếng chuông đầu tiên vang lên, lúc đó tinh thần ai cũng thấy phấn khởi. Các cha, các thầy không hẹn mà như cùng nhau xuất hiện ở các hành lang để xem và nghe tiếng chuông ấy. Mọi việc xem ra đang từng bước tốt đẹp. Bước tiếp theo là chờ xem ý Chúa thế nào thôi. Nếu vào gần dịp lễ mà dịch Covid lại bùng phát dữ dội thì có lẽ cũng chẳng sao, vì mọi người đều đã chuẩn bị tâm lý. Và nếu điều đó xảy ra thì lễ khấn năm nay, lễ khấn trong mùa Covid, sẽ chỉ có vỏn vẹn các cha, anh trong nhà cùng một số ít thân nhân mà thôi. Con nhớ có lần nghe một vài cha kể về lễ khấn của các ngài năm xưa cũng đơn giản như vậy. Chỉ có các anh em trong nhà mà thôi, chứ không có một người ngoài nào cả. Nhưng mọi người ai cũng đều thấy ấm áp và vui vẻ. Mong sao cho năm nay đừng có như vậy. Tuy nhiên, nói như cha Biển Đức Thuận - tổ phụ Hội dòng Xitô Thánh Gia: “Thánh Ý Chúa là nhất cho chúng tôi”.
​Cầu xin Chúa cho các cha anh dọn tâm hồn sẵn sàng trong ngày trọng đại của mình, xin Chúa cho buổi lễ diễn ra tốt đẹp theo Thánh Ý Chúa để mỗi người trong chúng con được hỷ hoan mà dâng lời cảm tạ vì những hồng ân Chúa đổ xuống trên đan viện chúng con.