Giáo Hội Hoàn Vũ

BỎ HẾT NHỮNG RÀO CẢN ĐỂ ĐẾN VỚI CHÚA

Ai trong chúng ta hiện nay cách nào đó cũng đã và đang mắc những chứng bệnh tật về thể lý

Thứ Năm sau Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa

Bỏ Hết Những Rào Cản Để Đến Với Chúa

(Mc 1, 40-45)

 

Quý độc giả kính mến, bài Tin mừng hôm nay Giáo hội cho chúng ta nghe thánh Mác-cô thuật lại câu chuyện người bị bệnh phong hủi khiêm tốn và đầy lòng tín thác đến xin Chúa cứu giúp và Chúa Giêsu đã chữa lành bệnh cho anh ta. Qua đó, Chúa muốn dạy từng người kitô hữu cần phải bỏ hết những rào cản để đến với Chúa.

Chúng ta biết rằng, theo luật Do Thái thì những ai mắc bệnh phong hủi đều không được sống trong cộng đoàn tôn giáo (Lv 13,35). Vì bệnh ấy dễ lây lan sang người khác. Hơn nữa, trong xã hội thời đó, phần lớn các bệnh truyền nhiễm như bệnh hủi đều bị coi như một hình phạt của Thiên Chúa. Do đó, người bị bệnh phong hủi không được trà trộn trong dân, họ bị cấm không được tiếp xúc với người khác, họ phải sống cách ly khỏi cộng đoàn.

Tuy nhiên, Người phong hủi được nói đến trong bài Tin mừng hôm nay thật đáng thương. Vì anh ta ý thức được thân phận cô đơn của mình nên anh đã vượt qua khỏi những rào cản của Lề Luật để khiêm tốn đến quỳ xuống trước mặt Chúa Giêsu. Thêm vào đó, anh ta là một người có lòng tin tưởng mạnh mẽ vào Thiên Chúa quyền năng và giàu lòng thương xót qua lời van xin tha thiết. Vì xin ai thì tín nhiệm vào người đó có và sẵn sàng cho điều mình xin. Thật sự, bệnh nhân ấy nhận thấy bản thân anh không còn phương nào để trông chờ ngoài niềm tin và hy vọng duy nhất nơi Chúa Giêsu. Nhờ niềm tin mãnh liệt ấy mà anh ta đã bất chấp Luật Lệ thời bấy giờ vốn đang cấm anh tiếp xúc với người khác để chạy đến gặp cho bằng được Chúa Giêsu và thưa một cách dễ thương thế này: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch” (Mc 1,40). Đây là thái độ khiêm nhường và phó thác hoàn toàn vào Chúa vì người bệnh ấy có một tâm trạng sẵn sàng đón nhận thánh ý Chúa nên anh ta đã nói “Nếu Ngài muốn” thay vì đòi hỏi Chúa chữa lành theo ý anh. Thiết nghĩ rằng, chính thái độ khiêm tốn đầy tin tưởng vào tình thương và quyền phép của Chúa như thế đã làm Chúa xiêu lòng và động lòng thương xót rồi chữa khỏi mọi bệnh hoạn tật nguyền cho anh ta.

Cũng vậy, ai trong chúng ta hiện nay cách nào đó cũng đã và đang mắc những chứng bệnh tật về thể lý, tâm lý và những bệnh trong tâm hồn. Do đó, ai cũng cần được Chúa cứu chữa. Vậy thì, việc cần làm lúc này đó là cố gắng vượt ra khỏi mọi rào cản bởi thói quen của bản thân hay luật lệ của xã hội để khiêm tốn và hoàn toàn tín thác vào Thiên Chúa là Đấng đầy quyền năng và rất mực yêu thương hết thảy mọi người. Chính Chúa là Đấng thấu hiểu mỗi người chúng ta hơn ai hết.  Ngài sẽ có cách để cứu thoát chúng ta khỏi mọi sự dữ hầu giúp mọi người có được cuộc sống bình an và hạnh phúc ở đời này lẫn đời sau miễn sao chúng ta biết bỏ hết những rào cản để đến với Chúa.

Chim Én Nhỏ - Thiên Phước