Giáo Hội Hoàn Vũ

CHÚA ĐẾN TÌM KIẾM LOÀI NGƯỜI

Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót đối với hết thảy mọi người

Thứ Tư sau Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa

Chúa Đến Tìm Kiếm Loài Người

(Mc 1, 29-39)

 

Quý độc giả kính mến, có những người thành công trong lĩnh vực nghệ thuật, kinh tế, văn hóa và ngay cả trong đời sống tâm linh và họ coi như thể chính họ là người khởi xướng và khổ công làm ra nên mới đi đến thành công. Vì thế, một nhạc sỹ kia ở vương quốc nọ đã tự tin sáng tác ra bài hát Vào Đời Tìm Chúa với các ca từ kiêu hãnh thế này: “với gói hành trang, tôi vào đời tìm Chúa Kitô. Với gói hành trang, tôi tôi lang thang tìm Con Thiên Chúa. Hai ngàn năm đã qua đi rồi, giờ này Người ở đâu? Giờ này Người ở đâu ? ...” Xin được phép hỏi rằng, có ai trong quý độc giả hoàn toàn đồng ý với nhạc sỹ ấy không ? Thiết nghĩ rằng, làm sao mà loài người với thân phận hữu hạn lại có thể tìm kiếm được Thiên Chúa là Đấng vô hạn ! Thật sự, chính Chúa Giêsu có lần đã khẳng định: “Các ông sẽ tìm Tôi mà không gặp, và nơi tôi ở, các ông không thể đến được” (Ga 7,34). Vậy thì phải nói ngược lại mới đúng. Vì thật ra, chính Thiên Chúa là Đấng yêu thương loài người vô bờ bến. Chúa mới là người khởi xướng việc đến và tìm kiếm loài người. Ngay từ thời Cựu ước, tác giả sách Sáng Thế đã tường thuật rõ thế này: sau khi tổ tông loài người phạm tội, hai ông bà xấu hổ và đã đi trốn trong bụi cây. Liền lúc đó, Thiên Chúa đã đích thân đi tìm và tha thiết gọi: “A-đam! A-đam! ngươi đang ở đâu ?” Chúa cứ gọi mãi cho đến lúc tìm thấy hai ông bà nguyên tổ trong bụi cây. (x. St 3, 8 – 24). Cũng vậy, đến thời Tân ước Thiên Chúa Ngôi Hai đã thân hành giữa trần gian để tìm kiếm loài người. Do đó, cuối bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã bảo với các môn đệ rằng: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó” (Mt 2,38).

Vâng, Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót đối với hết thảy mọi người. Ngài luôn khắc khoải lo lắng cho từng người để hết mọi người đều được lãnh ơn cứu độ. Từ ngàn đời Chúa đã yêu thương nên Ngài đã tạo dựng nên muôn vật muôn loài rồi cho loài người làm chủ và hưởng dùng. Khi loài người phạm tội, Ngài lại càng thương hơn và đã sai Con Một xuống thế làm người để rảo bước khắp các làng mạc tìm kiếm và cứu vớt những người tội lỗi. Dẫu biết rằng thân phận con người là bất trung với Chúa nhưng Chúa vẫn một lòng yêu thương – yêu thương đến cùng (x. Ga 13,1).

Hiểu được lòng Chúa yêu thương loài người chúng ta đến như thế thì mỗi người sẽ luôn hân hoan sẵn sàng đón nhận ơn Chúa. Bởi Chúa chính là người Cha rất mực yêu thương từng người con của mình. Ngài tìm mọi cách thích hợp để cho chúng ta được sống, được bình an và hạnh phúc muôn đời.

Thật hạnh phúc cho mọi người kitô hữu nhất là cho từng người sống đời tu trì.Vì biết rằng, Chúa luôn là người đi bước trước, Ngài luôn sẵn lòng gặp gỡ chúng ta và ban ơn cho chúng ta nếu như mọi người đều biết mở lòng đón nhận Ngài.

Noi gương Chúa đến để tìm kiếm loài người, mỗi người chúng ta ai cũng có thể ra khỏi mình, nghĩa là ra khỏi cái tôi ích kỷ, khỏi cảnh an phận để đến với tha nhân bằng lời cầu nguyện và những nghĩa cử đượm tình bác ái yêu thương. Ai làm được như thế thì mới mong đến ngày chung thẩm sẽ được tận hưởng hạnh phúc viên mãn với Chúa trên Thiên Đàng !

Chim Én Nhỏ - Thiên Phước