Giáo Hội Hoàn Vũ

CHÚA SẼ CHỮA LÀNH BỆNH TẬT CHO TA

Trong đời sống thiêng liêng, cách nào đó mỗi người chúng ta cũng đang rơi vào tình trạng bất toại

Thứ Sáu sau Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa

Chúa Sẽ Chữa Lành Bệnh Tật Cho Ta

(Mc 2, 1-12)

 

Quý độc giả kính mến, câu chuyện Tin mừng hôm nay xảy ra tại thành Capharnaum. Dân chúng tuôn đến với Chúa Giêsu rất đông. Trong đám đông ấy, có một bệnh nhân bại liệt được bạn bè và người thân đưa đến với Chúa Giêsu bằng cách khiêng anh ta rồi leo lên nóc nhà, dỡ mái nhà và thả người bệnh xuống trước mặt Chúa Giêsu. Thấy được tinh thần tương thân tương ái và đức tin mạnh mẽ qua hành động bất chấp mọi trở ngại khó khăn miễn sao đưa được bệnh nhân đến thì Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương và chữa lành cho anh bại liệt ấy. Vì thật sự, Chúa là Đấng đầy quyền năng và giàu lòng thương xót mọi người nên chỉ cần tin vào Chúa thì Chúa sẽ chữa lành bệnh tật cho ta.

Ngày nay, trong các giáo xứ, nơi các cộng đoàn dòng tu vẫn còn có nhiều người đang rất cần những người thân, những người bạn chí tình tận tâm giúp đưa họ đến với Chúa Giêsu để được chữa lành đủ mọi thứ bệnh hoạn tật nguyền về thể lý cũng như tinh thần.

Cũng vậy, trong đời sống thiêng liêng, cách nào đó mỗi người chúng ta cũng đang rơi vào tình trạng bất toại. Vì thế, việc cần làm ở đây vào lúc này là phải khiêm nhường để cho người thânvà bạn bè đưa đến với Chúa Giêsu để được Chúa cứu chữa khỏi mọi bệnh tật. Thiết nghĩ rằng, người nào muốn được Chúa chữa lành mọi bệnh tật thì tiên vàn phải tin rằng Chúa sẽ chữa lành hết các bệnh hoạn tật nguyền cho ta. Bên cạnh đó, từng người Kitô hữu khi đứng trước những nỗi thống khổ của anh chị em thì cần có thiện chí đến với họ để “khiêng”, để “leo lên cao”, để “dỡ đi”những rào cản là cái lâu đài của nỗi sợ hãi, tính tự tôn và tự ty, tính kỳ thị chủng tộc, màu da, giai cấp, sang hèn để “thả” họ xuống trước mặt Chúa hầu xin Ngài chữa lành. Nếu chúng ta làm được như thế thì Chúa sẽ chữa lành bệnh tật cho ta.

Như thánh Antôn viện phụ tu rừng mà Giáo hội nhớ tới hôm nay, ngài chào đời khoảng năm 250. Sau khi cha mẹ qua đời, đáp lại lời mời gọi của Tin Mừng: “Nếu anh muốn nên hoàn thiện thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi”(Mt 19,21). Sau đó, lại có lời Chúa vang lên: “Anh em đừng lo lắng về ngày mai, ngày mai cứ để ngày mai lo, ngày nào có cái khổ của ngày đó” (Mt 6,34). Từ đó, ngài quyết định bán tài sản mà cha mẹ để lại rồi đem chia sẻ hết cho người nghèo để rút lui vào sa mạc sống đời khổ hạnh mà đền tội, ngài sống đời khắc khổ để kết hợp mật thiết với Thiên Chúa. Ngài qua đời năm 356 và Giáo Hội đã chính thức tôn phong Ngài lên bậc hiển thánh.

Noi gương Chúa Giêsu biết chạnh lòng thương và chữa lành bệnh cho kẻ bại liệt và noi gương thánh Antôn biết giúp đỡ tha nhân trước khi lo tu thân tích đức để được nên hoàn thiện thì từng người trong chúng ta cần đến làm bạn với những người không ai dám làm bạn vì họ bệnh tật về thể lý, tâm lý hay tâm hồn đầy tội lỗi để giúp đưa họ đến với Chúa Giêsu hầu được Ngài cứu giúp. Mặt khác, mỗi người chúng ta một cách nào đó cũng là những tội nhân đang bị người đời chê ghét nhưng một khi đã nghe được lời mời của Chúa thì nhanh chóng can đảm giũ bỏ mọi vướng bận ở trần gian và nếp sống tối tăm trước đây của đời mình rồi đứng lên và bước theo Chúa suốt những năm tháng còn lại trên cõi đời này.Nếu làm được như thế thì Chúa sẽ chữa lành bệnh tật cho ta.

 Chim Én Nhỏ - Thiên Phước