Giáo Hội Hoàn Vũ

ĐI THEO CHÚA ĐẾN CÙNG

Đâu đó, vẫn còn có người bị loại trừ, bị khoanh vùng ra khỏi cộng đoàn giáo xứ hay cộng đoàn dòng tu

Thứ Bảy sau Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa

Đi Theo Chúa Đến Cùng

(Mc 2, 13-17)

 

Quý độc giả kính mến, câu chuyện Tin mừng hôm nay xảy ra tại một trạm thu thuế khi Đức Giêsu giảng dạy dọc theo Biển Hồ. Trạm thu thuế được thuật lại là nơi ông Lêvi đang làm việc. Chúng ta biết rằng, nghề thu thuế và bản thân người thu thuế thời bấy giờ dĩ nhiên bị dân chúng khinh thường và căm ghét, vì họ cấu kết với ngoại bang để bóc lột nhân dân. Hôm ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế của Lêvi. Ngài nhìn và ngỏ với ông một lời mời ngắn gọn nhưng rõ ràng: “Anh hãy theo tôi !”(Mc 2,14). Chắc chắn, Lêvi rất đỗi ngỡ ngàng và lúng túng trước tình thế ấy - một tình thế mà ông không ngờ cũng chẳng dám mơ có được. Vì thế, vừa nghe xong ông đứng dậy ngay, bỏ lại tất cả và đi theo Chúa đến cùng.

Cũng vậy, hiện nay trong Giáo hội vẫn còn những người chưa được thanh thoát để hòa nhập vào cộng đoàn mà toàn tâm thờ phượng Chúa, vì họ còn bị ràng buộc bởi bao nhiêu là rào cản của bóng tối tội lỗi. Đâu đó, vẫn còn có người bị loại trừ, bị khoanh vùng ra khỏi cộng đoàn giáo xứ hay cộng đoàn dòng tu, họ phải sống lạc lỏng như không có định hướng, ngày qua ngày cứ thui thủi một mình.

Trong ngày khởi đầu tuần cầu cho các kitô hữu hiệp nhất hôm nay, chúng ta nhớ lại lời của thánh giáo hoàng Phaolô VI đã diễn tả sâu sắc về giá trị tông đồ của sự hiệp nhất, ngài nói: “Lời di chúc thiêng liêng của Chúa Giêsu cho chúng ta hiểu rằng, sự hiệp nhất giữa chúng ta không những là bằng chứng chúng ta là môn đệ Ngài, nhưng còn là bằng chứng Ngài được Chúa Cha sai đến và đó cũng là trắc nghiệm về sự đáng tin của các Kitô hữu và của Chúa Kitô”. Bởi thế, khi nhìn thấy đời sống yêu thương hiệp nhất của các kitô hữu, người ta sẽ nhận ra có sự hiện diện của Thiên Chúa và nước trời. Đó cũng chính là lời khẳng định của Chúa Giêsu khi còn ở trần gian: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy là các con yêu thương nhau”(Ga 13,35).

Quả vậy, có hiệp nhất với nhau, có thương yêu nhau thì các kitô hữu mới tỏ ra mình không phải là những con người gây chia rẽ bởi những tranh chấp, những phong tục, những giáo phái hay giáo hội khác nhưng là những con người có đức tin trưởng thành, có khả năng đối thoại, gặp gỡ nhau nhờ việc cùng tìm kiếm chân lý cách chân thành vô vị lợi. Như vậy, sự hiệp nhất minh chứng chúng ta là môn đệ Chúa Kitô, là những con người có đức tin vững mạnh và đó là lý do hấp dẫn hầu thu hút người ngoài để họ dễ tin vào lời chứng của chúng ta. Hơn nữa, một sự hiệp nhất đến từ Thiên Chúa liên kết chúng ta lại với nhau là biểu hiện sự hiện diện của Thiên Chúa và nước trời ở giữa thế gian, như lời Chúa Giêsu thân thưa cùng Chúa Cha:“Xin cho họ nên một, như vậy, thế gian có thể nhận biết rằng chính Cha đã sai Con và đã yêu thương họ như đã yêu thương Con” (x. Ga 17,22-23).

Thiết nghĩ rằng, để có sự hiệp nhất giữa các kitô hữu thì chúng ta cần phải noi gương sống yêu thương và cứu chữa những người bị bỏ rơi của Chúa Giêsu để từng người trong chúng ta đến được với những người không ai dám làm bạn, những người cô thế cô thân, những người bị loại ra khỏi cộng đoàn hầu cứu vớt họ. Đồng thời, tựa như Lêvi, chúng ta nghe được lời mời của Chúa, rồi dám đứng lên và bước theo Chúa, bỏ lại nếp sống tối tăm trước đây của đời mình mà theo Chúa suốt những năm, tháng, ngày còn lại một cách tích cực. Đó chính là quyết tâm của những ai đi theo Chúa đến cùng.

 Chim Én Nhỏ - Thiên Phước