GIỚI THIỆU

Tin mới: CUỘC GẶP GỠ HUYNH ĐỆ BIỂN ĐỨC – XITÔ lần thứ 20

Chủ đề: “ĐAN SĨ SỐNG LINH ĐẠO BIỂN ĐỨC – XITÔ TRONG HOÀN CẢNH HÔM NAY”.

  

Từ ngày 27-29/07/2017, tại Đan viện Xi-tô Thánh Mẫu Phước Sơn, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ HUYNH ĐỆ BIỂN ĐỨC – XITÔ lần thứ 20.

Trước đây, cuộc gặp gỡ Huynh Đệ này diễn ra mỗi năm một lần vào trung tuần tháng bảy. Nhưng từ năm 2015, tại Đan viện Biển Đức Thiên An, hội nghị đã quy định thời gian gặp gỡ từ nay sẽ diễn ra hai năm một lần.

Về tham dự cuộc gặp gỡ lần thứ 20 này, có 69 thành viên đến từ 20 cộng đoàn thuộc 5 Hội dòng hiện diện tại Việt Nam.

 

Thuyết trình viên M. Louis Montfort Nguyễn Xuân Pháp đại diện khối Xi-tô và M. Bảo Tịnh Trần Công Bảo đại diện khối Biển Đức lần lượt trình bày bài tham luận của mình về chủ đề: “ĐAN SĨ SỐNG LINH ĐẠO BIỂN ĐỨC – XITÔ TRONG HOÀN CẢNH HÔM NAY”. 

 

Cả hai bài tham luận đều trình bày theo ba điểm chính: 


- Những yếu tố căn bản của Tu Luật (Quy Luật) thánh Biển Đức giúp xác định linh đạo Biển Đức - Xitô,

- Những yếu tố căn bản của linh đạo Biển Đức - Xitô được thích ứng trong Hiến Pháp của Hội dòng,

- Phát huy những đóng góp của đời sống chúng ta theo “linh đạo” đan tu trong hoàn cảnh của Giáo hội và xã hội hôm nay.

 

Mọi người thảo luận cùng chung một xác quyết rằng: Thời nào cũng thế, ơn gọi chiêm niệm vẫn hết sức cần thiết cho Giáo Hội và cho công cuộc cứu thế. Bởi đời sống chiêm niệm đan tu là một dấu hiệu về Nước Thiên Chúa và đời sống của các đan sĩ như phác hoạ ra trước mắt người đời cảnh sống trong Nước Thiên Chúa, ở đó vang lên những lời ngợi khen, một nếp sống bình an thánh thiện, không bị giằng co toan tính sự đời và người ta lui tới để được nhìn thấy cảnh sống và hít thở bầu không khí đó. Giáo Hội đặc biệt ngưỡng mộ đan tu chiêm niệm không dựa trên sự hình thành lâu đời, mà là những giá trị huyền bí thanh cao, bất biến, một sự sống luôn trẻ trung, trào tràn và lưu chuyển trong lòng Giáo Hội. Giáo hội đánh giá cao đời đan tu chiêm niệm vì “căn bản chiều kích chiêm niệm là một thực tại ân sủng”, làm cho con người nhận biết Thiên Chúa và cảm nghiệm được chiều sâu thẳm của Người.