GIỚI THIỆU

TRANG WEB CỦA HỘI DÒNG XITÔ THÁNH GIA MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 3 - Mai Thi

Các phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng lưới Internet đã mang lại nhiều lợi ích, là cơ may cho các Đan sĩ học hỏi nguồn kiến thức vô tận, đặc biệt học hỏi về khoa học thánh, nó cũng giúp những người dấn thân theo nếp sống đan tu không những nhìn lại chính mình nhưng mở ra với tha nhân và hướng tới sứ vụ truyền giáo.

 

TRANG WEB CỦA HỘI DÒNG XITÔ THÁNH GIA

MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 3

 

Các Đan sĩ Hội Dòng Xitô Thánh Gia ngày nay đang sống trong môi trường được gọi là "thế giới phẳng". Chính vì thế, một mặt vẫn phải duy trì ơn gọi, linh đạo và căn tính của riêng mình, nhưng một mặt cũng được mời gọi "mở ra" để theo kịp đà phát triển của nhân loại và hiệp thông toàn vẹn hơn với đường hướng của Giáo hội. Ý thức phương tiện truyền thông là những “quà tặng” của Thiên Chúa, nó không chỉ phục vụ cho sự phát triển xã hội và con người, mà còn có thể giúp rao giảng Tin mừng dễ dàng hơn (x. CĐ. Vatican II, Sắc Lệnh về Các Phương Tiện Truyền Thông Xã Hội-Inter Mirifica (IM), số 2&3) nên Tổng Hội hội dòng Xitô Thánh Gia năm 2014 nhận thấy cần phải thiết lập trang web riêng cho Hội dòng của mình. Cổng thông tin điện tử của Hội dòng "ra đời" với mục đích phần nào đáp ứng những nhu cầu của các thành viên trong Hội dòng; đồng thời hướng tới việc sử dụng các phương tiện truyền thông để đóng góp phần của mình vào sứ mạng loan báo Tin mừng trong Giáo Hội hầu có thể "giúp ích cho phần rỗi các Kitô hữu" và giúp cho việc tiến bộ của toàn thể cộng đoàn nhân loại" (x. IM, số 2). Sau hơn 1 năm chuẩn bị và thử nghiệm, cổng thông tin điện tử (web) của Hội dòng chính thức được ra mắt độc giả gần xa vào ngày 15 tháng 8 năm 2015. Bài viết này sẽ giới thiệu tóm lược quá trình hình thành, mục đích trang web, cơ cấu sinh họat và một vài thành quả đạt được sau thời gian ba năm cổng thông tin điện tử của Hội Dòng chính thức thiết lập và đưa vào sử dụng.

 

  1. Việc hình thành trang web của Hội dòng Xitô Thánh Gia.

Là đan sĩ thuộc Hội Dòng Xitô Thánh Gia với lối sống cách biệt thế gian, từ khước những gì làm cản trở đời sống chiêm niệm (x. HP số 143 và 151), phải chăng chúng ta được miễn khỏi lời kêu gọi của Giáo hội? Phải chăng chúng ta từ chối những tiến bộ của nhân loại, phải chăng chúng ta không cần một phương pháp mới cho việc rao giảng Tin mừng cho nhân loại.....? Không, "Người Đan sĩ Xitô Thánh Gia mặc dù sống cô tịch và thầm lặng, nhưng còn phải sống theo chiều hướng của Giáo hội, cùng chia sẻ niềm hy vọng chính đáng, cũng như những lo âu khắc khoải của nhân loại trên đường tìm về cánh chung: Đan sĩ tuy không thuộc về thế gian, nhưng vẫn sống trong thế gian" (Tuyên ngôn của đời đan tu Xitô Thánh Gia, số 33).

Đan sĩ Hội dòng Xitô Thánh Gia được khuyến khích sử dụng các phương tiện truyền thông trong khả năng cho phép để làm lợi cho bản thân, cho cộng đoàn, Giáo hội và nhân loại. Khi Tổng hội Hội dòng quyết định thiết lập trang web riêng của mình cũng đồng nghĩa với việc đề cao cũng như khuyến khích các thành phần trong Hội dòng sử dụng phương tiện này cách phù hợp và hữu hiệu nhất, như một khí giới phổ cập của thời đại nhằm thăng tiến bản thân, xây dựng Hội dòng và cộng tác vào việc mở mang Nước Chúa.

Trong tinh thần đó, Tổng hội Hội dòng Xitô Thánh Gia khóa II, nhóm họp tại Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương (tháng 5 năm 2014) đã quyết định thành lập website riêng cho Hội dòng, và bầu cha Giuse Khang Nguyễn Long Tiên làm trưởng ban, sau đó trưởng ban chọn các phó ban. Ngoài ra để giúp cho việc quản trị và vận hành trang web Hội dòng cách hiệu quả, mỗi cộng đoàn đề cử các thành viên cộng tác để lo cho công việc chung.

Sau hơn 1 năm chuẩn bị, ngày 15 tháng 8 năm 2015 là ngày chính thức ra mắt trang web của Hội dòng với địa chỉ mang tên: www. hoidongxitothanhgia.com.

 

  1. Mục đích trang web của Hội Dòng Xitô Thánh Gia.

Các phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng lưới Internet đã mang lại nhiều lợi ích, là cơ may cho các Đan sĩ học hỏi nguồn kiến thức vô tận, đặc biệt học hỏi về khoa học thánh, nó cũng giúp những người dấn thân theo nếp sống đan tu không những nhìn lại chính mình nhưng mở ra với tha nhân và hướng tới sứ vụ truyền giáo.

Bản chất của truyền thông Kitô giáo là để đối thoại với con người và dẫn họ đến gặp Thiên Chúa bằng cách chỉ cho họ thấy vẻ đẹp của Ngài. Các phương tiện truyền thông phải nhằm giúp người sử dụng chúng trở thành người phục vụ nền văn minh gặp gỡ, với con tim đồng cảm, biết lắng nghe và chia sẻ để cùng nhau làm những điều tốt đẹp. Nói cách khác, cả người làm truyền thông lẫn người sử dụng truyền thông đều tuân theo nguyên tắc nền tảng và hướng đến mục đích của truyền thông đúng như Giáo Hội mong muốn, nghĩa là truyền đạt đức tin và các giá trị Tin mừng. Đây cũng là đường hướng và tiêu chí làm việc của Ban biên tập và các cộng tác viên trang web của Hội dòng Xitô Thánh Gia.  

Tiếp cận với Internet một cách “đúng đắn” không những giúp thủ đắc được kho tàng kiến thức đa diện của nhân loại mà còn làm cho mình "lớn lên". Mọi Kitô hữu nói chung, các nam nữ Đan sĩ Hội dòng Xitô Thánh Gia nói riêng, được mời gọi sử dụng theo tinh thần mà Mẹ Giáo Hội đã dạy. Những địa chỉ của các trang thông tin Công giáo quen thuộc và uy tín trên Internet mà trang web của Hội dòng Xitô Thánh Gia là một trong số đó sẽ cung cấp những chủ đề rất đa dạng, nội dung phong phú, và cách trình bày giao diện khá mỹ thuật để độc giả gần xa tự do sử dụng. Tuy nhiên để có được món ăn tinh thần như vậy cần một sự cố gắng rất nhiều của Ban biên tập và các cộng tác viên.

 

  1. Cơ cấu sinh họat của trang web Hội dòng Xitô Thánh Gia.

Tổng hội Hội dòng Xitô Thánh Gia khóa II, nhóm họp tại Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương (tháng 5 năm 2014) đã quyết định thành lập website riêng cho Hội dòng, và bầu cha Giuse Khang Nguyễn Long Tiên làm trưởng ban, sau đó trưởng ban chọn các phó ban. Ngoài ra để giúp cho việc quản trị và vận hành trang web Hội dòng cách hiệu quả, mỗi cộng đoàn đề cử các thành viên cộng tác vào công việc chung.

Ban biên tập và đội ngũ khá hùng hậu những cộng tác viên thuộc các Cộng đoàn trong Hội dòng đã có nhiều lần nhóm họp, phân chia công việc, góp ý trao đổi, hình thành giao diện, điều chỉnh và sửa đổi các chi tiết liên quan.... để trang web chung ngày càng hoàn thiện về hình thức, phong phú về nội dung và mỗi ngày thu hút nhiều độc giả hơn. Các thành viên trong ban biên tập và các đại diện được chọn từ các cộng đoàn làm thành ban truyền thông của Hội dòng đã có những lần họp định kỳ nhằm phân chia, điều chỉnh các phần vụ, học hỏi và trau dồi thêm kỹ năng chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm, bổ sung và phát triển.... để công việc ngày càng chuyên nghiệp hóa hơn.

Ngoài các đề mục quen thuộc như tin tức của Giáo hội Việt Nam, tin tức của Giáo hội hoàn vũ, các Đan viện cũng thường xuyên tường thuật và giới thiệu các sinh họat liên quan đến cộng đoàn mình. Vị có trách nhiệm về mảng truyền thông của cộng đoàn mình sẽ là người trực tiếp đảm nhận đăng các tin tức liên quan đến các sinh họat của Đan viện mình hay những khi Đan viện mình "đăng cai" tổ chức sự kiện gì của Hội dòng hay liên dòng diễn ra trong Đan viện mình. Mỗi Đan viện có một lịch sử và sắc thái khác nhau làm cho trang web thêm sinh động, đa dạng và phong phú. Ngoài ra các tin tức của Toàn dòng Xitô trên thế giới cũng được cập nhật kịp thời và đầy đủ.

Là dòng đan tu chiêm niệm nên trang web của Hội dòng Xitô Thánh gia nhấn mạnh đặc biệt đến mảng suy niệm lời Chúa: Không chỉ mỗi ngày Chúa nhật hay lễ trọng có một bài suy niệm về ngày lễ đó nhưng luôn luôn có ít nhất từ 3-4 bài. Không chỉ nhiều về số lượng nhưng trang web Hội dòng quan tâm đến chất lượng các bài viết. Ý thức việc truyền thông Lời Chúa cần theo tiến trình xuyên suốt của đời sống và sứ vụ trong ơn gọi đan tu của mình: những suy tư, cảm nghiệm và lời cầu nguyện đã được các Đan sĩ sống trước khi chia sẻ với người khác. Đây là nét son và là điểm đặc biệt hơn so với nhiều trang web khác. Bên cạnh đó, các bài suy niệm hàng ngày cũng được đều đặn giới thiệu, trở thành "món ăn" cần thiết và rất ích lợi cho nhiều độc giả gần xa.

Bên cạnh các mục Học hỏi Kinh thánh, Phụng vụ các thánh, Văn kiện Giáo hội,… trang web của Hội dòng còn có các mục đặc biệt trình bày về đời sống đan tu, bao gồm những khảo cứu về đời đan tu, các sách chuyển ngữ của liên đan tu liên Biển Đức-Xitô thực hiện, các văn bản về đời đan tu…. Những ai truy cập vào trang web Hội dòng Xitô Thánh Gia sẽ thấy thêm các mục: Học hỏi về Cha tổ phụ, Học viện Triết và Thần, Linh đạo đan tu, các Đặc san và nội san, Âm nhạc và thơ ca.... Các bài viết mang đậm tính đan tu nhằm chia sẻ và cống hiến cho độc giả những nét chấm phá về linh đạo đan tu và kinh nghiệm thiêng liêng mà ít nhiều các tác giả đã cảm nghiệm cách nào đó trong hành trình tâm linh của cá nhân và cộng đoàn.

Ngoài ra, những ai muốn tham gia cầu nguyện bằng giờ kinh phụng vụ riêng của Hội dòng thì trên trang web của Hội dòng Xitô Thánh Gia đã có đầy đủ các bản văn liên hệ.

Cũng cần nói thêm ở đây: nếu ai có nhu cầu biết về các thông tin cần thiết liên quan đến ứng sinh muốn tìm hiểu ơn gọi đan tu chiêm niệm nơi các cộng đoàn thuộc Hội dòng thì họ cũng được đáp ứng.

 

  1. Một vài thành quả đạt được.

Các hạng mục trong trang web hoidongxitothanhgia.com nói chung, đặc biệt là các bài viết liên quan đến đời đan tu và các bài suy niệm của các tác giả trong Hội dòng Xitô Thánh Gia được nhiều người tìm đọc, được đánh giá rất cao, chủ đề phong phú.... Đây là thế mạnh và được coi như "đặc sản" của trang web Hội dòng. Sở dĩ nói như thế vì Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh rõ ràng và cụ thể trong Tông hiến Tìm Kiếm Tôn Nhan Thiên Chúa: “Một trong những yếu t thiết yếu nhất của đời sống đan tu nói chung, là vị trí trung tâm của Lời Chúa trên đời sng cá nhân và cộng đoàn. Thánh Biển Đức nhấn mạnh điều này khi yêu cầu các đan sĩ phải luôn sẵn lòng lng nghe Sách thánh: “lectiones scmctas libenter audire”. Trải qua hàng thế kỷ, đời sng đan tu đã góp phần bảo tồn phương pháp nguyện gẫm Lectio Divina. Từ nay cách thức suy niệm này được chuyển giao cho toàn thể Dân Thiên Chúa và là một đòi buộc cho mọi người được thánh hiến. Chính các con được mời gọi biến Lời Chúa trở nên lương thực dưỡng nuôi đời sng chiêm niệm và đời sống hàng ngày của các con, nhờ đó các con thchia skinh nghiệm biến đổi của Lời Chúa với các linh mục, phó tế, các tu sĩ sng thánh hiến khác và với giáo dân. Các con hãy xem việc chia sẻ này như một smạng đích thực của các con trong lòng Giáo hội" (x. Tông Hiến "Tìm kiếm tôn nhan Thiên Chúa"-Vultum Dei quaerere, số 19).

Sau ba năm "trình làng", trang web của Hội dòng Xitô Thánh Gia ngày càng được nhiều người biết đến và thường xuyên viếng thăm. Hình thức và nội dung của trang web cũng được quan tâm và cải thiện để có thể đáp ứng nhu cầu từ phía độc giả một cách tốt hơn. Trang thông tin điện tử của Hội dòng sẽ tiếp tục hân hạnh được phục vụ, cố gắng duy trì và theo đuổi mục đích như Giáo hội yêu cầu, đó là: cổ võ tình người, giới thiệu Tin mừng cứu độ, công bố một Thiên Chúa có tên là Tình Yêu.

 

Kết:

Khi chúng ta được lãnh Bí tích Rửa Tội, Đức Giêsu trao sứ mạng cho từng người phải thực hiện công việc truyền thông với tư cách là môn đệ truyền giáo (x. Mt 28,19).

Giáo hội và mọi con cái của Giáo hội cần ý thức về trách nhiệm và bổn phận phải thực hiện truyền thông theo tiêu chí đã đề ra: “Vì được Chúa Kitô thiết tập để mang lại phần rỗi cho hết mọi người, và do đó có nhiệm vụ phải rao giảng Phúc Âm, Giáo Hội Công Giáo nhận thấy mình có bổn phận dùng cả phương tiện truyền thông xã hội mà loan báo ơn cu rỗi và dạy con người biết sử dụng chúng cho đúng đắn” (Công đồng Vatican II - Sắc lệnh về Các Phương Tiện Truyền Thông-IM, số 3).

Cùng với Mẹ Giáo hội, trang web của Hội dòng Xitô Thánh Gia đã, đang và tiếp tục đi theo tiến trình đó. Truyền thông của Hội dòng Xitô Thánh Gia hòa nhịp cùng truyền thông Công giáo nhắm đến việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội trong tầm tay để giúp cho việc rao giảng Tin mừng và phổ biến các giá trị của nền văn hóa Kitô giáo, làm cho sứ điệp Tin mừng phù hợp với não trạng và tình cảm của con người hôm nay. Mỗi thành viên trong Hội dòng hay bất cứ ai, tất cả chỉ có thể coi là thành công khi người làm và sử dụng các phương tiện truyền thông (đặc biệt là mạng lưới Internet) tìm mọi cách thế để chính mình lãnh hội được Tin Mừng của Bình An, Niềm Vui và Hy Vọng.... Đồng thời những giá trị cao quí đó cũng có thể được truyền thông đến tất cả những ai đang khao khát được lắng nghe Lời Chân Lý, nhờ các phương tiện rất hữu dụng và phổ cập như chúng ta đang có hôm nay.

 

 

Mai Thi

.....................................................

Tài liệu tham khảo:

  1. "Đan sĩ với các phương tiện truyền thông xã hội" (Dựa theo Sắc lệnh về truyền thông xã hội của Công đồng Vaticanô II), Gặp gỡ huynh đệ Biển Đức-Xitô năm 2014.
  2. Phêrô Dũng Nguyễn Đình Khi, "Truyền thông và việc sử dụng truyền thông trong đời sống đan tu chiêm niệm", Nội san liên đan tu Biển Đức-Xitô số 19, năm 2017.
  3. Nữ tu Ngọc Lan, fmm, "Truyền thông công giáo tại Việt Nam trong 50 năm qua", Năm Thánh GHVN, 2010. http://hdgmvietnam.org/truyen-thong-cong-giao-tai-viet-nam-trong-50-nam-qua/1777.65.24.aspx.
  4. Lm. Giuse Phan Tấn Thành, OP., "Giáo Huấn Của Giáo Hội Về Các Phương Tiện Truyền Thông Xã Hội, (x. http://catechesis.net/index.php/than-hoc/giao-huan-giao-hoi-ve-xa-hoi/2611-giao-huan-cua-giao-hoi-ve-cac-phuong-tien-truyen-thong-xa-hoi).