SUY NIỆM

CN VI PS - C: TRONG VÀ NGOÀI TÌNH YÊU (ĐỨC TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

Tuần trước khi Đức Giê-su nói: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy, là các con thương yêu nhau”, Người đã cấp thẻ quốc tịch cho những kẻ thuộc về Người. Căn tính của những kẻ thuộc về Người không phải là mầu da, ngôn ngữ hay phong tục tập quán, nhưng là trái tim. Người ta nhận ra thần dân của Người không phải bằng chiều cao, sức nặng, nhưng bằng tình yêu.

CN VI PS - C: NIỀM VUI ĐƯỢC HIỆN HỮU TRONG ĐẤNG PHỤC SINH (P. Grégoire Phan, CSNQ)

Trước khi mừng Lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên, Giáo Hội đặt chúng ta vào trong khung cảnh phụng vụ với những lời “di chúc” của Chúa Kitô Phục Sinh. Những từ biệt của Chúa là những lời khích lệ các Tông đồ, cũng như khích lệ chúng ta nhận ra giá trị đích thực khi chứng nghiệm sự hiện của Đấng Phục Sinh. Có Chúa là có niềm vui. Vì ở với Chúa Giêsu là Thiên đàng êm vui (Esse cum Jesu, dulsis paradisus). Tuy nhiên, nguy cơ chúng ta bị lôi kéo ra khỏi sự hiện hữu của Thiên Chúa, ra khỏi niềm vui đích thực khi bị đánh văng khỏi sự hiện diện của Thiên Chúa, bởi những chiều gió đạo lý và những mưu mô của ma quỷ.

LÀM CHỨNG CHO CHÚA (Bài suy niệm Thứ 2 tuần VI PS) - Mai Thi

Làm chứng cho Chúa là sứ mạng của mọi Kitô hữu: cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng về Thầy (x. Ga 15, 26). Ai không biết, không sống, không có kinh nghiệm về mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu, ai không thực thi sứ mạng rao giảng Tin mừng đó cho người khác là một điều thiếu sót rất lớn.

SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT V PS – C, ALLELUIA. CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI. ALLELUIA

“Thầy ban cho các con một điều răn mới là các con hãy yêu thương nhau; các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”

CN V PS-C: HÃY YÊU NHƯ CHÚA (ĐỨC TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

Yêu như Thiên Chúa nghĩa là phải hi sinh quên mình, hạ mình phục vụ anh em. Yêu như Thiên Chúa nghĩa là phải yêu những người bé nhỏ nghèo hèn. Yêu như Thiên Chúa là phải yêu thương cả những người ghét mình, những người làm hại mình, những người khó thương khó ưa. Yêu như Thiên cChúa là phải không ngừng tha thứ, làm hoà với nhau.

CN IV PS - C: CHÚA CHIÊN LÀNH (ĐỨC TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

Hình ảnh chiên cừu dễ gây ngộ nhận vì người ta cho rằng chiên cừu chẳng biết làm gì hơn là ngoan ngoãn vâng lời. Nhưng con chiên trong bài Tin mừng ta vừa nghe hoàn toàn không có tính cách thụ động như thế. Trái lại phải tích cực, chủ động. Sự tích cực chủ động của đoàn chiên được Đức Giêsu diễn tả bằng những từ “nghe” và “theo”: “Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta. Ta biết chúng và chúng theo Ta”.

TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI MỤC TỬ DÀNH CHO ĐOÀN CHIÊN Ga 10,27-30

Lòng bao dung và sự tha thứ được ví như chiếc cầu nối, để hàn gắn những rạn nứt, những đổ vỡ, những vết thương, những chia rẽ những ngăn cách giữa con người với Thiên Chúa và giữa anh chị em đồng loại với nhau.

CN III - PS - C: MẦU NHIỆM GIÁO HỘI (ĐỨC TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

Sau khi phục sinh, Đức Giê-su quan tâm đến việc thiết lập Giáo hội để tiếp tục công cuộc cứu chuộc của Người trên trần gian. Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy hình ảnh về Giáo hội mà Người mong muốn khi thiết lập.