Sinh hoạt

TỪ TRÁI TIM VUI TƯƠI (Viện Phụ M. Duyên Thập Tự Lê Văn Đoàn )  

ĐAN VIỆN THÁNH MẪU PHƯỚC SƠN

THÁNH LỄ KHẤN DÒNG - 26/05/2018

Trong hình ảnh có thể có: 16 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, đám cưới và trong nhà

              Hội Dòng Xitô Thánh Gia đang sống niềm vui Năm Thánh Mừng Bách Chu Niên - cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận lập dòng trên núi Phước Sơn. Đối với Cộng đoàn Phước Sơn, niềm vui đó được nhân lên, khi có những anh em trẻ lắng nghe tiếng Chúa gọi sống đời đan tu chiêm niệm Xitô Thánh Gia theo tinh thần cha Biển Đức Thuận đã gợi hứng trên núi Phước Sơn cách đây 100 năm. Để tiếp bước các thế hệ cha anh đi trước, hôm nay có 10 anh em nói lên quyết tâm theo Chúa Kitô và muốn thuộc trọn về Ngài qua việc tuyên khấn trong Đan viện Thánh Mẫu Phước Sơn.

            Đây thật là niềm vui lớn cho Cộng đoàn, cho gia đình thân hữu và Giáo Hội của Chúa. Dĩ nhiên, niềm vui này không phải phát xuất từ những cuộc gặp gỡ, hay của ngày hội ngộ, nhưng là niềm vui vì anh em Chúa gọi, được gặp gỡ chính Chúa, niềm vui được thuộc về Chúa, niềm vui nội tâm phát xuất từ trái tim dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa.

            Xuyên qua các bài đọc Kinh Thánh trong thánh lễ kính “Đức Maria Thăm Viếng Bà Élisabeth”, bổn mạng của gia đình Ái hữu Phước Sơn và cũng là Thánh Lễ tuyên khấn của 10 anh em, viện phụ M. Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn đã chia sẻ với Cộng đoàn Phụng vụ “niềm vui của Thiên Chúa, niềm vui của Mẹ Maria và niềm vui của chúng ta”, qua chủ đề: TỪ TRÁI TIM VUI TƯƠI. Xin được giới thiệu với quý độc giả bài giảng đầy ý nghĩa này.

 

TỪ TRÁI TIM VUI TƯƠI

Viện Phụ M. Duyên Thập Tự Lê Văn Đoàn

 

Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta cử hành lễ Đức Maria đi thăm viếng bà Elisabeth và gia đình của bà. Mẹ đã “vội vã lên đường”, nghĩa là Mẹ tràn ngập niềm vui để thực hiện một cuộc viếng thăm: niềm vui đã thúc đẩy Mẹ khởi hành và đi đến với gia đình này để cùng chung chia niềm vui, niềm vui đang trào dâng nơi Mẹ và niềm vui ngập tràn nơi người chị họ Elisabeth và nơi ông Zacharia. Những bước chân trên hành trình là diễn tả bên ngoài điều đang khởi hứng bên trong. Có thể nói: niềm vui tròn đầy trong tim thúc đẩy một hành trình đúng hướng. Một trái tim vui tươi dẫn đến những cuộc tương phùng, gặp gỡ.

Trong ngày lễ kính Mẹ đi thăm viếng gia đình bà Elisabeth, và nhân dịp tiên khấn của 10 anh em trong cộng đoàn Phước Sơn chúng tôi, tôi xin được chia sẻ với anh chị em về niềm vui, niềm vui của trái tim : “từ trái tim vui tươi”. Ba bài đọc Kinh Thánh chúng ta vừa lắng nghe trong thánh lễ này, gợi cho chúng ta niềm vui từ những trái tim: trái tim của Thiên Chúa, của Mẹ Maria và của chúng ta.

 

  1. TỪ TRÁI TIM VUI TƯƠI CỦA THIÊN CHÚA

Trong bài đọc thứ nhất, trích sách ngôn sứ Sophonia (Sp 3,14-18), chúng ta như nghe được nhịp đập vui tươi, rộn rã của trái tim Thiên Chúa. Ngôn sứ viết : “Vì ngươi, Chúa sẽ vui mừng hoan hỷ, sẽ lấy tình thương của Người mà đổi mới ngươi. Vì ngươi, Chúa sẽ nhảy múa tưng bừng như trong ngày lễ hội”. Những diễn ngữ “vui mừng”, “hoan hỷ”, “nhảy múa tưng bừng”, diễn tả tâm trạng tràn ngập niềm hạnh phúc. Thiên Chúa chúng ta là Thiên Chúa hạnh phúc và là nguồn hạnh phúc. Vì Người hạnh phúc, nên Người vui tươi, nên trái tim của Người luôn vui tươi. Niềm hạnh phúc, niềm vui, luôn tràn chảy ra và được cụ thể hoá trong hành động. Vậy đâu là hành động của Thiên Chúa, của trái tim vui tươi của Thiên Chúa? Đó chính là sự thăm viếng, là sự hiện diện với, ở với. Ngôn sứ Sophonia tuyên bố : “Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, đang ngự giữa ngươi”. Chúa Giêsu đã đến với loài người: Ngài là “Emmanuel - Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa muốn diễn tả tâm trạng của Người, đó là “Thiên Chúa vui thích ở giữa dân Người” (Tv 149,4).

Cuộc sống chúng ta thật có ý nghĩa, vì có Thiên Chúa đến viếng thăm và ở với. Niềm hạnh phúc của chúng ta là chính sự hiện diện của Thiên Chúa Ba Ngôi trong chúng ta, giữa chúng ta. Thiên Chúa ở gần chúng ta, trong chúng ta, chứ không phải một Thiên Chúa xa lạ và xa cách. Chúng ta có cảm nghiệm thấy niềm vui luôn trào dâng trong trái tim của Thiên Chúa không? Chúng ta có thể đồng nhịp với trái tim vui tươi của Thiên Chúa không? Chắc chắn là được, nếu chúng ta để cho tình yêu của Người tuôn đổ trong chúng ta, vì “tình yêu của Người tuôn đổ trong chúng ta nhờ Chúa Thánh Thần” (Rm 5,5). Và nơi đâu có tình yêu, nơi đó có hạnh phúc và niềm vui.  Như vậy, từ trái tim vui tươi của Thiên Chúa, tình yêu và ơn cứu độ đã ban xuống trên nhân loại, vì Người đến và hiện diện với tư cách là Vị Cứu Tinh, như ngôn sứ Sophonia công bố.

Hôm nay, chúng ta tham dự thánh lễ tiên khấn của 10 anh em trong cộng đoàn Phước Sơn. Chúng ta tự hỏi: tại sao những chàng trai này lại tuyên bố công khai trước mặt Thiên Chúa, Giáo Hội và cộng đoàn phụng vụ, rằng mình muốn thuộc về Thiên Chúa, muốn nên giống Chúa Kitô thanh bần, tinh tuyền và tuân phục, khao khát ở mãi trong Nhà Chúa tại Phước Sơn này? Phải chăng những người anh em này đã nghe được, đã cảm nghiệm được “nhịp đập từ trái tim vui tươi của Thiên Chúa”? Phải chăng “từ nhịp đập vui tươi của Thiên Chúa” mà những anh em này cũng hăng say, trái tim đầy ắp niềm vui, để đi theo Chúa Kitô, với tâm hồn hân hoan khôn tả? Những câu hỏi được đặt ra đây, anh chị em hãy hỏi những người anh em sắp tiên khấn, để có những câu trả lời. Và chúng ta cũng có thể khám phá ra những câu trả lời khi đến với trái tim của một con người đã cảm nghiệm sâu xa thế nào là viếng thăm. Người đó là chính Mẹ Maria

  1. TỪ TRÁI TIM VUI TƯƠI CỦA MẸ MARIA

Trích đoạn Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 1, 39-56), chúng ta vừa lắng nghe, là đoạn tiếp trình thuật về Truyền Tin. Biến cố Truyền Tin là gì, nếu không phải là biến cố viếng thăm của Thiên Chúa qua trung gian sứ thần Gabriel. Thật vậy, đây là ý nghĩa trung tâm của viếng thăm : Thiên Chúa đến viếng thăm nhân loại một cách độc đáo qua việc nhập thể của Ngôi Hai, Ngôi Lời của Thiên Chúa. Biến cố Truyền Tin là biến cố của niềm vui của Thiên Chúa cho con người. “Từ trái tim vui tươi của Thiên Chúa”, công cuộc cứu độ được thực hiện một cách dứt khoát qua và trong Chúa Kitô. Và Mẹ Maria là người duy nhất đã sống biến cố này, kinh nghiệm của sự viếng thăm này của Thiên Chúa. Mẹ là người duy nhất và cũng là người đại diện cho toàn nhân loại đón nhận sự viếng thăm của Thiên Chúa. Rồi, “từ trái tim vui tươi của Thiên Chúa”, trái tim của Mẹ cũng đồng nhịp niềm vui đó. Nhịp đập của trái tim vui tươi của Mẹ đã thúc đẩy đôi chân mẹ “vội vã lên đường”. Một người đã cảm nghiệm thế nào là được Thiên Chúa viếng thăm, thì cũng sẽ thực hiện việc viếng thăm cho tha nhân. Một người đã nhận được điều “từ trái tim vui tươi của Thiên Chúa”, thì cũng sẽ thực hiện điều “từ trái tim vui tươi của mình”.

Câu chuyện về cuộc viếng thăm mà Mẹ Maria thực hiện cho gia đình ông Zacharia, bà Elisabeth và cả Gioan Tẩy Giả bấy giờ còn là thai nhi, chúng ta đã biết rõ tất cả những chi tiết. Nhưng cũng cần nhấn mạnh một vài khía cạnh.

- “Từ trái tim vui tươi của Mẹ Maria”, gia đình bà Elisabeth cũng tràn ngập niềm vui: niềm vui của người mẹ - là bà Elisabeth – được đầy Thánh Thần, và niềm vui của người con – thai nhi – nhảy lên trong dạ mẹ. Và niềm vui thâm trầm của ông Zacharia. Từ trái tim vui tươi đến niềm vui của những trái tim : đó là âm hưởng của cuộc viếng thăm.

- Và rồi cả hai cũng cất lên những lời ca khen, tán tụng Thiên Chúa, Đấng làm  “biết bao điều cao cả”. “từ trái tim vui tươi”, phát xuất những lời vui tươi của tạ ơn và chúc tụng. Đây là bản giao hưởng của hành trình viếng thăm : viếng thăm nhau trong sự viếng thăm của Thiên Chúa, viếng thăm nhau trong ân tình trong sự viếng thăm của ân thánh Thiên Chúa.

Anh chị em thân mến,

Trái tim vui tươi của Mẹ Maria cũng phải là trái tim vui tươi của chúng ta, vì Mẹ là Mẹ của chúng ta mà. Những gì Mẹ có đều muốn trao ban cho con cái. Chúng ta hãy cầu xin Mẹ cho chúng ta cái “cấp độ vui tươi” trong trái tim mình, để “từ niềm vui của trái tim”, chúng ta mới có thể đến với nhau, với người khác, mang Chúa Kitô và ân sủng của Ngài, để tất cả đều nhảy mừng trong ân thánh, ơn cứu độ.

Chúng ta cũng cầu chúc cho các anh em tiên khấn hôm nay luôn có niềm vui trong trái tim : niềm vui của Thiên Chúa, niềm vui được Thiên Chúa viếng thăm, niềm vui của ơn thánh, niềm vui của Mẹ Maria. Và khi lòng tràn ngập niềm vui, anh em sẽ làm quang toả niềm vui đó trong môi trường, cho những người anh em gặp gỡ. Phải chăng đó cũng là lời cầu chúc và cầu nguyện chúng ta dành cho nhau?

 

  1. TỪ TRÁI TIM VUI TƯƠI CỦA CHÚNG TA

Trong bài đọc thứ hai, trích thư Rôma (Rm 12, 9-16b), thánh Phaolô đã nhắc lại cụm từ niềm vui hay vui mừng : “Hãy vui mừng vì có niềm hy vọng”, “vui với người vui”. Những hạn từ khác cũng chứa đựng dưỡng chất niềm vui, như lòng bác ái, tình yêu thương, sự nhiệt thành, sự chia sẻ, sự đồng tâm nhất trí. Tất cả những điều đó muốn khẳng định một điều căn bản, đó là phải tìm ra nơi phát xuất những tâm tình và những hành động. Phải chăng nơi xuất phát tất cả những điều đó, chính là trái tim? Nhưng là trái tim nào? Có phải là một trái tim vui tươi?

Nhưng chúng ta cũng nhận ra khá rõ nét, là trái tim của chúng ta thường bị tính ích kỷ chi phối và bị dẫn dắt bởi những tham vọng cá nhân. Và một khi rơi vào tình trạng cô lập, đóng kín vào chính bản thân, chúng ta thấy rõ lắm là mình đang trong tình trạng đáng buồn, trong nỗi buồn, ví như thể một căn phòng đóng kín không ánh sáng, không có không khí trong lành. Nỗi buồn đó kìm giữ chúng ta không mở ra những cánh cửa, những con đường đưa đến gặp gỡ, thực hiện những cuộc viếng thăm.

Trái lại, khi niềm vui tràn ngập tâm hồn, “từ trái tim vui tươi”, chúng ta sẽ biến đi đến với những ai và bằng những phương cách nào, những phương tiện thích ứng nào, để niềm vui được lớn lên; vì khi niềm vui được trao ban, thì niềm vui lại càng triển nở. Và chúng ta, những người trao ban niềm vui, thì cũng là người nhận được niềm vui trước nhất : khi trao ban niềm vui là đón nhận niềm vui.

Như vậy, để trái tim chúng ta có niềm vui chân thật, chúng ta cần đến sự viếng thăm của ơn thánh. Chính ơn thánh biến đổi chúng ta thành những con người của niềm vui có trái tim vui tươi. Vì thế, thánh Phaolô, trong trích đoạn thư Rôma chúng ta vừa nghe, đã khuyên là hãy chuyên cần cầu nguyện : xin Thiên Chúa ban cho chúng ta niềm vui của Chúa Kitô, niềm vui của Chúa Thánh Thần, và niềm vui của Chúa Cha. Nghĩa là niềm vui của Chúa Ba Ngôi. Đồng thời, cứ trao ban niềm vui, như đồng tâm nhất trí, như chia sẻ, như đồng cảm, như thực thi lòng bác ái…, thì niềm vui sẽ đến và tồn tại.

Khi chúng ta tham dự nghi thức tiên khấn hôm nay của 10 anh em, chúng ta cầu nguyện cho các anh em này luôn có “trái tim vui tươi”, nghĩa là trái tim trẻ mãi vì được ơn thánh nuôi dưỡng bởi chính dòng máu châu báu của Chúa Kitô. Chúng ta cầu nguyện cho các anh em này, ngày càng đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, để niềm vui và bình an của Ngài, qua sự hiện diện và cuộc sống của anh em, được quang toả và trao gửi đến cho mọi người. Tuy sống đời âm thầm của đan tu chiêm niệm, nhưng “trong lòng Hội Thánh và giữa lòng thế giới”, anh em là trái tim, là trái tim vui tươi mang hương thơm Chúa Kitô và vị ngọt của tình yêu cứu độ. Đó là điều Cha Biển Đức Thuận, Tổ Phụ của Hội Dòng Xitô Thánh Gia của chúng ta hằng mong ước. Khi kỷ niệm Bách Chu Niên ngày ngài lập dòng (15.8.1918), khi những anh em trẻ đây tiên khấn, tiếp nối các cha anh đi trước, chúng tôi mời anh chị em cùng chung niềm vui với chúng tôi, trong tâm tình cảm tạ.

 

Anh chị em thân mến,

Thánh Gioan đã định nghĩa : “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,16). Thánh Augustinô đã trải nghiệm cuộc sống và tìm ra chìa khoá cho ý nghĩa đời mình và hành trình thiêng liêng, đó là tình yêu : “Hãy yêu đi, rồi làm điều bạn muốn” (Ama et fac quod vis). Hãy yêu đi, nghĩa là hãy có trái tim, hãy đặt trái tim và trung tâm. Rồi khi trái tim đập những nhịp vui tươi, thì bạn sẽ nhiệt tâm làm những gì mà trái tim, mà tình yêu, linh hứng. Phải chăng, đó là hành trình của mỗi chúng ta? Phải chăng đó là điều mong ước của các anh em sắp tiên khấn? Phải chăng đó là định hướng mà lễ Đức Mẹ đi viếng gợi mở cho chúng ta?

Xin Mẹ Maria mang đến cho nhân loại hôm nay NIỀM VUI (viết bằng chữhoa) là chính Chúa  KITÔ.Ngài là Đấng tự hiến trên bàn thờ này và chúng ta sắp lãnh nhận với tất cả niềm vui và tri ân.