Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

CN V MC - A: SỐNG LẠI (ĐỨC TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

Sống lại là sống trong Chúa Kitô. Chúa Kitô đã qua đau khổ và đã phục sinh. Vậy ta hãy cùng Người đảm nhận thập giá. Như Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi: “Chúng ta có một cái neo; trong thập giá của Chúa chúng ta được cứu độ. Chúng ta có một hoa tiêu: trong thập giá của Ngài chúng ta được cứu chuộc. Chúng ta có một hy vọng: trong thập giá của Chúa, chúng ta được chữa lành và ấp ủ vì không có gì và không một ai có thể tách biệt chúng ta ra khỏi tình thương cứu độ của Chúa.  Cùng chết với Chúa, ta sẽ được cùng sống lại với Người.

SỐNG LÀM SAO ĐỂ DẪU CÓ CHẾT CŨNG VẪN LÀ SỐNG

Với thân phận hữu hạn của kiếp người, chúng ta chỉ có thể giúp nhau sống làm sao để dẫu có chết cũng vẫn là sống. Vậy, sống làm sao để dẫu có chết cũng vẫn là sống thì chúng ta cần phải làm những gì? Thiết nghĩ rằng, không cần tìm đâu xa lạ mà ngay trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta cần làm hai việc: một là tuyệt đối tin tưởng vào lòng thương xót và quyền năng của Thiên Chúa, hai là yêu mến Chúa bằng việc lắng nghe và thực hành mọi điều Chúa dạy.  

SỐNG ĐÍCH THỰC LÀ SỐNG TRONG TÌNH YÊU THIÊN CHÚA

Chính đức tin mở đường cho chúng ta đến với Thiên Chúa:“Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta, dầu có chết cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ” (Ga 11,26). Tin vào Chúa, chắc chắn sẽ chiến thắng sự chết, vì Chúa là “sự sống lại và là sự sống”.

CN V MC - A: MỞ CỬA MỘ (ĐỨC TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

Khi mở cửa mộ, Người đã mở cánh cửa sự sống. Thông thường, ngôi mộ là vương quốc của tử thần. Cửa mộ là cửa mở vào thế giới chết chóc. Ai đã vào đó chẳng còn hi vọng thoát ra. Nhưng hôm nay, Chúa Giêu đã mở cửa mộ để Lazaro không phải bước vào sự chết nhưng bước vào sự sống. Khi mở cửa mộ, Người phá tan sào huyệt Thần Chết. Khi tháo những dải băng liệm cuốn quanh thân thể Lazaro, Người giải phóng ông khỏi dây trói ràng buộc của tử thần.

CN IV MC - A: NGỌN ĐÈN ĐỨC TIN (ĐỨC TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

Đức tin là ánh sáng soi rọi vào thế giới vô hình, cho ta thấy được những điều mà người không tin không thấy. Đức tin là ngọn đèn soi cho ta bước đi trên con đường tiến về cuộc sống vĩnh cửu. Ngọn đèn ấy chỉ đủ sáng cho ta bước từng bước nhỏ. Trong khi bầu trời vẫn tối đen để ta phải phó thác tin yêu.

LỄ THÁNH GIUSE THỜI COVID19 (ĐỨC TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

Lễ trọng kính thánh Giuse giữa mùa chay như một ánh sáng giúp ta sống mùa chay tốt đẹp. Lời Chúa hôm nay cũng soi sáng cho ta biết sống thế nào giữa thời đại dịch Covid19 cho đúng thánh ý Chúa, xứng đáng là người Kitô.

Thánh Giuse Làm Nhà (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Thánh Giuse là người làm nhà tài ba. Nên Giáo hội hoàn vũ được đặt vào bàn tay ngài. Giáo hội Việt nam cũng xin ngài che chở. Và Hội dòng Xitô Thánh Gia nhận ngài làm gia trưởng điều khiển Hội dòng.