Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

“NGÔI LỜI ĐÃ LÀM NGƯỜI VÀ Ở GIỮA CHÚNG TA” Suy niệm ngày 7 trong Tuần bát nhật Giáng Sinh Ga 1,1-18

Thiên Chúa cao sang uy quyền giờ đây mặc lấy thân phận mong manh yếu đuối của con người. Thiên Chúa toàn năng làm được mọi sự vậy mà giờ đây chọn sinh nghèo sống khổ chết đau thương. Mỗi người chúng ta ở đây dù có nghèo túng hay thấp kém đến bao nhiêu cũng không ai bị xua đuổi, loại trừ đến nỗi phải sinh ra nơi chuồng bò, máng cỏ hôi tanh như Chúa Giêsu.

“NGÔI LỜI ĐÃ LÀM NGƯỜI VÀ Ở GIỮA CHÚNG TA”

Suy niệm ngày 7 trong Tuần bát nhật Giáng Sinh Ga 1,1-18

M. Lasan Châu Sơn

Trong đời sống hằng ngày dường như luôn có một khoảng cách nào đó, giữa cha mẹ với con cái, giữa thầy với trò, giữa xếp với các nhân viên… ngay cả những người đã nên bạn trăm năm với nhau đi chăng nữa, vẫn có một khoảng cách: “Mình với ta tuy hai mà một. Ta với mình tuy một mà hai.” Thế mới rõ, tình yêu thương của con người dành cho nhau dẫu có tha thiết mặn nồng thì vẫn còn đó những khoảng cách, cho dù chẳng ai muốn như vậy!

Tuy nhiên, tình yêu nhiệm mầu của Thiên Chúa khơi nên trong chúng ta niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng. Vì tình Chúa thương ta vô cùng  mãnh liệt và hoàn hảo đến nỗi không còn một khoảng cách nào nữa:“Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta”. Chúng ta tội lỗi không thể đến gần Thiên Chúa thìThiên Chúa đã tự nguyện trở nên giống chúng ta, “sinh làm con một người phụ nữ”. Thiên Chúa cao sang uy quyền giờ đây mặc lấy thân phận mong manh yếu đuối của con người. Thiên Chúa toàn năng làm được mọi sự vậy mà giờ đây chọn sinh nghèo sống khổ chết đau thương. Mỗi người chúng ta ở đây dù có nghèo túng hay thấp kém đến bao nhiêu cũng không ai bị xua đuổi, loại trừ đến nỗi phải sinh ra nơi chuồng bò, máng cỏ hôi tanh như Chúa Giêsu.

Điều đó cho thấy Thiên Chúa yêu mỗi người chúng ta vô cùng đúng như câu nói rất hay của người Việt Nam ta: “Yêu nhau muôn sự chẳng nề. Một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng”. Chính vì yêu thương chúng ta Thiên Chúa đã xóa khoảng cách, đã “kê cho bằng” cái khoảng cách vô tận của một Thiên Chúa chí thánh với một thụ tạo tội lỗi. Đó là một tình yêu quá cao vời chúng ta không bao giờ hiểu thấu. Vì vậy chúng ta chỉ có thể lấy đức Tin Cậy Mến mà đáp lại tình yêu vô bờ của Thiên Chúa bằng những nghĩa cử bác ái trong cuộc sống hằng ngày.

Mừng Chúa Giáng Sinh, chúng ta không chỉ dừng lại ở những niềm vui bề ngoài, những niềm vui của lễ hội như xem đèn sao nhấp nháy, hay nhìn hang đá máng cỏ… nhưng hãy chiêm ngắm tình yêu Thiên Chúa đang dành cho chúng ta: “Vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta Người đã làm người”.Thiên Chúa làm người để ban ơn cứu độ cho chúng ta. Ước gì mỗi người chúng ta biết mở rộng lòng đến lãnh nhận ơn cứu độ qua các Bí Tích, đặc biệt qua Bí Tích Thánh Thể, Chúa đang chờ đợi, đang trở nên của ăn nuôi sống linh hồn chúng ta. Thiên Chúa đã xóa bỏ mọi khoảng cách để được nên một với chúng ta. Vậy chúng ta đừng dựng những bức tường ngăn cách ta với Thiên Chúa và anh chị em mình bằng hành vi tội lỗi, kiêu căng, ghen ghét oán thù… nhưng hãy hối cải, sống vị tha, tôn trọng và cầu nguyện cho nhau, để cảm nhận được ơn bình an hạnh phúc đích thực mà Chúa đang ban tặng cho chúng ta trong Mùa Giáng Sinh này.