Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

CÁCH LY-GẶP GỠ-BIẾN ĐỔI

CÁCH LY-GẶP GỠ-BIẾN ĐỔI

Tin Mừng (Ga 4,5-42)

 Fr. Jo. Anh Maithi - PV

        Trong những ngày qua, khắp đó đây sảy ra tình trạng xáo trộn và hoảng loạn vì đại dịch vi rút Corona Vũ Hán. Trong cơn hoảng loạn ấy, một số người như mất phương hướng, số khác lại khám phá ra giá trị đích thực của đời người nhờ thời gian “cách ly” để có thể “găp gỡ”- biến đổi rồi lãnh lấy sứ mạng đời mình.

        Cách ly- làm cho mọi sinh hoạt trong cuộc sống đều đảo lộn. Tuy nhiên, chỉ có “cách ly” thực sự mới đưa ta đến một cuộc “gặp gỡ” thâm sâu đích thực. Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy một không gian “cách ly” và một cuộc “gặp gỡ” mẫu mực giữa Chúa Giêsu với người phụ nữ Samari để rồi kết quả của cuộc hạnh ngộ ấy mở ra một viễn cảnh tuyệt vời là “đồng lúa chín” làm thỏa cơn khát.

              Ai khát, và khát gì?

              Cả Chúa Giêsu và nhân loại này đều khát.

        Quả thực, con người mọi thời đại mà người phụ nữ Samari là đại diện đã phải lẻn đi lấy nước lúc ban trưa... nhưng đâu có thỏa được cơn khát. Chỉ đến lúc khám phá ra Đức Giêsu- Người đang đối diện với mình (nhờ sự “cách ly” tuyệt đối với xung quanh- để nhận lấy ơn mạc khải) chị mới khám phá ra Đấng làm cho mình thỏa cơn khát.

         Và điều ít khi ta lưu tâm, đó chính là Chúa Giêsu cũng “đã khát”. Gần cuối bài Tin Mừng, thánh Gioan vén mở cho chúng ta biết là “đồng lúa đã chín vàng đang chờ gặt hái” (c.35), là “nhiều người Samari trong thành đó đã tin vào Người” (c.39). Vâng, cơn đói của Người là mong cho mọi người nhận biết và yêu mến Cha, cơn khát của Người là ước cho muôn người được no thỏa “nước uống vào sẽ không còn khát nữa”.

         Vậy, Bạn và tôi, chúng ta sẽ làm thỏa cơn khát của Đức Giêsu, khi chúng ta làm theo mẫu gương của người phụ nữ Samari là mau mắn đi loan báo cho dân làng biết Người chính là Đấng Mêsia.