Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

CĂN TÍNH NGUỜI MUÔN ĐỆ CHÚA KITÔ

CĂN TÍNH NGUỜI MUÔN ĐỆ CHÚA KITÔ

(Mt5,13-19)

FM. Mattthia Thọ -PV

          Một tu sỹ Ấn Giáo nhìn thấy con Bò Cạp đang chơi vơi giữa dòng nước chảy xiết. Ông chìa tay cứu vớt con vật, nhưng bị vòi độc đốt ngay, ông vẫn kiên nhẫn chịu đựng để cứu sống nó khỏi dòng nước dữ. Có người chứng kiến sự việc, đã trách vị tu sỹ “ông mất công vô ích, lại còn mang họa vào thân”. Ông ôn tồn trả lời: Nó là Bò Cạp, bản chất của nó là dùng lọc độc để chích, nhưng bản chất của con người là cứu vớt.

          Muối và Ánh Sáng là hai hình ảnh Chúa Giêsu dùng để nói lên bản chất và sứ mạng của người muôn đệ của Chúa. Cũng như Muối và Ánh Sáng cần thiết cho cuộc sống thế nào thì người muôn đệ của Chúa cũng cần cho trần gian như vậy. Bản chất của người muôn đệ là yêu thương là cứu vớt... Tuy nhiên, Muối mà bị biến chất, Ánh Sáng mà làm cho người ta mù lòa... thì quả là vô hiệu và còn nguy hiểm nữa.

         Trong thực tế, chúng ta đã từng  nghe hoặc chính chúng ta là người đã tạo ra câu nói: “Tôi muốn theo đạo, nhưng khi tiếp xúc với những người có đạo, tôi từ bỏ ý định”. Vì tôi thấy họ cũng an gian nói dối, ghen tương, cũng trộm cắp lừa đảo...

        Tuy vậy, các muôn đệ của Chúa đã có nhiều người thể hiện trọn vẹn căn tính Kito hữu của mình. Trong số đó có thánh Bernado mà hôm nay chúng ta mừng kính Ngài. Trong mọi hoàn cảnh thánh nhân luôn thể hiện trọn vẹn căn tính Muối của mình để ướp mặn trần gian và Ánh Sáng để soi chiếu hướng dẫn mọi thành phần Dân Chúa, từ Giáo Hoàng đến một thiếu niên...

        Chúng tôi là những Đan sỹ, cùng nghe Lời Chúa, cùng sống linh đạo tu luật thánh Biển Đức như ngài. Nhưng thử hỏi Muối của tôi còn đủ mặn, Ánh Sáng còn đủ sáng hay tắt ngấm theo thời gian rồi?

        Người muôn đệ của Chúa luôn phải ý thức sống cả hai chiều kích: phải nhập cuộc vào thế giới, phải tan biến đi như muối; nhưng đồng thời vẫn giữ được căn tính thánh thiện của mình để làm gương sáng cho đời.

Lạy Chúa, xin cho con biết sống theo lời Chúa dậy, để con trở nên men muối, ánh sáng cho trần gian- Amen.