Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

CHÚA NHẬT I MV - NĂM B: TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN (TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

Hãy tỉnh thức để nhận ra dung mạo thực sự của Đức Kitô. Hãy tỉnh thức để làm việc không ngừng, để quên mình, hi sinh phục vụ cho lợi ích động loại.

Chúa Nhật I MV - Năm B: TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN

I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA

Is 63,16b-17.19b;64,2-7

63,16 Quả chính Ngài là Cha chúng con !  Chúng con không được ông Áp-ra-ham biết đến,  không được ông Ít-ra-en nhìn nhận,  còn Ngài, lạy ĐỨC CHÚA, Ngài mới là Cha,  là Đấng cứu chuộc chúng con :  đó là danh Ngài từ muôn thuở.17 Lạy ĐỨC CHÚA, tại sao Ngài lại để chúng con  lạc xa đường lối Ngài ?  Tại sao Ngài làm cho lòng chúng con ra chai đá,  chẳng còn biết kính sợ Ngài ?  Vì tình thương đối với tôi tớ  là các chi tộc thuộc gia nghiệp của Ngài,  xin Ngài mau trở lại.19 Từ lâu rồi, chúng con là những kẻ không còn được Ngài cai trị,  không còn được cầu khẩn danh Ngài.  Phải chi Ngài xé trời mà ngự xuống,  cho núi non rung chuyển trước Thánh Nhan 64,2 khi thấy Ngài làm những điều kinh hồn táng đởm  mà chúng con không ngờ :  Ngài ngự xuống : và núi non rung chuyển trước Thánh Nhan !3 Người ta chưa nghe nói đến bao giờ,  tai chưa hề nghe, mắt chưa hề thấy  có vị thần nào, ngoài Chúa ra,  đã hành động như thế đối với ai tin cậy nơi mình.4 Ngài đón gặp kẻ sống đời công chính mà lấy làm vui  và nhớ đến Ngài khi theo đường lối Ngài chỉ dạy.  Kìa, Ngài phẫn nộ vì tội lỗi chúng con,  nhưng khi mải đi theo các đường lối của Ngài,  chúng con sẽ được cứu thoát.5 Tất cả chúng con đã trở nên như người nhiễm uế,  mọi việc lành của chúng con khác nào chiếc áo dơ.  Tất cả chúng con héo tàn như lá úa,  và tội ác chúng con đã phạm, tựa cơn gió, cuốn chúng con đi.6 Không có ai cầu khẩn danh Chúa,  cũng chẳng ai tỉnh dậy mà níu lấy Ngài,  vì Ngài đã ngoảnh mặt không nhìn đến,  và để cho tội ác chúng con phạm mặc sức hành hạ chúng con.7 Thế nhưng, lạy ĐỨC CHÚA, Ngài là Cha chúng con ;  chúng con là đất sét, còn thợ gốm là Ngài,  chính tay Ngài đã làm ra tất cả chúng con.

1Cr 1,3-9

1,3 Xin Thiên Chúa là Cha chúng ta, và xin Chúa Giê-su Ki-tô ban cho anh em ân sủng và bình an.
4 Tôi hằng cảm tạ Thiên Chúa của tôi vì anh em, về ân huệ Người đã ban cho anh em nơi Đức Ki-tô Giê-su. 5 Quả vậy, trong Đức Ki-tô Giê-su, anh em đã trở nên phong phú về mọi phương diện, phong phú vì được nghe lời Chúa và hiểu biết mầu nhiệm của Người. 6 Thật thế, lời chứng về Đức Ki-tô đã ăn sâu vững chắc vào lòng trí anh em, 7 khiến anh em không thiếu một ân huệ nào, trong lúc mong đợi ngày Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, mặc khải vinh quang của Người. 8 Chính Người sẽ làm cho anh em nên vững chắc đến cùng, nhờ thế không ai có thể trách cứ được anh em trong Ngày của Chúa chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô. 9 Thiên Chúa là Đấng trung thành, Người đã kêu gọi anh em đến hiệp thông với Con của Người là Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta.

Mc 13,33-37

13,33 "Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. 34 Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. 35 Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến : Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. 36 Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. 37 Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là : phải canh thức !"

 

II. TẤM BÁNH CHIA SẺ

 Mùa Vọng là mùa  chờ đón Chúa  đến.  Chúa  sẽ đến nhưng ta không chắc gặp được Người. Vì Người  đến  rất bất ngờ và rất âm thầm. Muốn gặp được Chúa ta phải tỉnh thức.

 Tỉnh  thức  có nghĩa là đừng   mê ngủ. Chúa thường hay đến vào ban đêm nghĩa là vào lúc ta không  ngờ. Đời sống có những bóng đêm ru ta ngủ say mê khiến ta không gặp được Người. Có những  bóng đêm của tội lỗi giam cầm hồn ta trong giấc ngủ bạc nhược khiến ta không còn đủ sức thoát  ra. Tội lỗi lôi kéo tội lỗi. Tội lỗi chồng  chất giống  như những  tảng đá gìm ta xuống vực sâu vô tận. Có những  bóng đêm  của danh vọng ru hồn ta ngủ quên trên vinh quang chói lọi. Vinh quang giống như ngọn đèn đốt cháy biết bao đời thiêu  thân.  Có những  bóng đêm của xác thịt cuốn hồn ta vào giấc mộng  lạc thú. Lạc  thú giống  như chiếc lưới rất mềm mại,  rất nhẹ nhàng,  nhưng rất hiểm độc. Linh hồn đã sa vào khó có thể thoát  ra. Có những  bóng đêm của thói ích kỷ chỉ biết  sống  cho bản thân mình. ích kỷ giống  như một hang sâu, càng đi vào càng  thấy  tối tăm.  Có những  bóng  đêm  của tiền  tài bao phủ ta trong giấc mộng  giàu sang phú quí. Chìm đắm trong giấc mộng, ta sẽ chẳng  nghe được bước chân Chúa đi qua.

 Tỉnh  thức  cũng  có nghĩa là tỉnh  táo phân định.  Chúa đến rất âm thầm  và rất bé nhỏ. Người  không  đến với cờ quạt trống phách  tưng bừng,  nhưng đến  trong âm thầm  lặng lẽ. Người không đến trong uy nghi lẫm liệt của những vị vương đế, nhưng Người đến trong hiền lành khiêm nhường như một người phục vụ. Người  không  mặc gấm vóc lụa là,  nhưng đơn sơ trong y phục  dân dã. Người không  đến như vị quan toà nghiêm khắc, nhưng như một người cha nhân hậu, một người bạn  dễ thương dễ mến. Người đang đến qua những con người  hiền  lành bé nhỏ quanh ta. Người đang đến trong những con người khốn khổ túng cùng. Người đang đến qua những khuôn mặt xanh xao hốc hác. Người đang đến trong những tấm thân gầy guộc. Người lẫn vào giữa đám đông  vô danh. Người chìm mất trong số những  kẻ bị loại ra ngoài  lề xã hội. Người  ẩn mình giữa đám người  ăn xin đang lê bước khắp  các nẻo đường  cát bụi.  Người  đang rét run với cặp mắt ngơ ngác thất thần ở giữa những nạn nhân bão lụt miền Trung. Phải  tỉnh táo lắm  mới nhận  ra Người.  Phải tỉnh thức lắm mới gặp được  Người.

 Tỉnh thức không có nghĩa là cứ ngồi  đó mà chờ đợi. Tỉnh thức là bắt  tay vào hành  động. Chúa như ông  chủ đi vắng. Người cho ta được toàn quyền khi Người vắng nhà. Người giao trách nhiệm cho ta trông coi gia đình ta, giáo  xứ ta, địa phương ta, đất nước ta và cả thế giới nơi ta đang sống. Ta được tự do hành động. Ta có trách nhiệm làm cho gia đình, xứ đạo,  địa  phương, đất nước,  và cả thế giới được  phát triển về mọi mặt. Vì thế, tỉnh thức  là nhìn thấy những nhu cầu của anh em, và đáp ứng những nhu cầu  đó. Tỉnh  thức  là nhìn thấy ý Chúa trong những trào lưu thời đại. Tỉnh  thức là nhận  biết  Chúa  hành  động  trong những tâm hồn thiện chí thuộc các niềm tin, mầu da, quan điểm khác nhau để biết cộng tác trong việc xây dựng  xã hội. Tỉnh thức là dấn thân hy sinh phục vụ anh em trong quên mình.

 Ngay từ đầu mùa Vọng,  Chúa mời gọi ta hãy tỉnh thức. Hãy bước  ra khỏi  giấc  ngủ li bì, lười biếng.  Hãy đoạn tuyệt  với những giấc mộng phù hoa. Hãy thôi đuổi theo những đam mê dục vọng. Hãy nói không  với những  đồng tiền bất chính.

 Hãy tỉnh táo phân định để nhận ra dung mạo thực sự của Đức Kitô. Đừng chạy theo những khuôn mặt mang dáng vẻ cao sang quyền quý. Đừng chạy theo những khuôn mặt nặng về quyền lực. Đừng chạy theo những lời hứa hẹn giàu sang. Dung mạo đích thực của Đức Kitô là nghèo hèn, là khiêm nhường, là bé nhỏ.

 Hãy tỉnh thức để làm việc không  ngừng,  để quên  mình, hi sinh phục vụ cho lợi ích của đồng loại.

 Như thế, tỉnh thức không  phải là việc  dễ dàng.  Tự  sức ta sẽ khó mà tỉnh thức. Nên ta phải tha thiết cầu nguyện  xin ơn Chúa trợ giúp. Có ơn Chúa thúc đẩy, ta mới có thể dứt bỏ con đường tội lỗi xưa cũ. Có ơn Chúa soi sáng, ta mới đủ tỉnh táo nhận ra dung mạo đích thực  của Chúa Giêsu.  Có ơn Chúa trợ giúp, ta mới đủ hăng  hái ra đi phục vụ trong quên mình.

 

III. TẤM BÁNH HÓA NHIỀU

 1. Tỉnh thức là đừng mê ngủ. Hãy kể ra những bóng tối khiến ta mê ngủ?

 2. Tỉnh thức là tỉnh táo phân định. Làm thế nào để nhận ra khi Chúa đến?

 3. Tỉnh thức là phải hành động. Muốn tỉnh thức, bạn phải làm những gì?

4. Mùa Vọng này, bạn quyết tâm làm gì để tỉnh thức?