Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

CHÚA NHẬT III MC - NĂM B: THANH TẨY ĐỀN THỜ (TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

Chúa Nhật III MC - B

THANH TẨY ĐỀN THỜ

 I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA

Xh 20,1-17

20,1 Thiên Chúa phán tất cả những lời sau đây :

2 "Ta là ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, đã đưa ngươi ra khỏi đất Ai-cập, khỏi cảnh nô lệ.

3 Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta.

4 Ngươi không được tạc tượng, vẽ hình bất cứ vật gì ở trên trời cao, cũng như dưới đất thấp, hoặc ở trong nước phía dưới mặt đất, để mà thờ.

5 Ngươi không được phủ phục trước những thứ đó mà phụng thờ : vì Ta, ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, là một vị thần ghen tương. Đối với những kẻ ghét Ta, Ta phạt con cháu đến ba bốn đời vì tội lỗi của cha ông. 6 Còn với những ai yêu mến Ta và giữ các mệnh lệnh của Ta, thì Ta trọn niềm nhân nghĩa đến ngàn đời.

7 Ngươi không được dùng danh ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, một cách bất xứng, vì ĐỨC CHÚA không dung tha kẻ dùng danh Người một cách bất xứng.

8 Ngươi hãy nhớ ngày sa-bát, mà coi đó là ngày thánh. 9 Trong sáu ngày, ngươi sẽ lao động và làm mọi công việc của ngươi. 10 Còn ngày thứ bảy là ngày sa-bát kính ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi. Ngày đó, ngươi không được làm công việc nào, cả ngươi cũng như con trai con gái, tôi tớ nam nữ, gia súc và ngoại kiều ở trong thành của ngươi. 11 Vì trong sáu ngày, ĐỨC CHÚA đã dựng nên trời đất, biển khơi, và muôn loài trong đó, nhưng Người đã nghỉ ngày thứ bảy. Bởi vậy, ĐỨC CHÚA đã chúc phúc cho ngày sa-bát và coi đó là ngày thánh.

12 Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, để được sống lâu trên đất mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi.

13 Ngươi không được giết người.

14 Ngươi không được ngoại tình.

15 Ngươi không được trộm cắp.

16 Ngươi không được làm chứng gian hại người.

17 Ngươi không được ham muốn nhà người ta, ngươi không được ham muốn vợ người ta, tôi tớ nam nữ, con bò con lừa, hay bất cứ vật gì của người ta."

Xh 20,1-3.7-8.12-17

1 Thiên Chúa phán tất cả những lời sau đây :

2 "Ta là ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, đã đưa ngươi ra khỏi đất Ai-cập, khỏi cảnh nô lệ.

3 Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta.

7 Ngươi không được dùng danh ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, một cách bất xứng, vì ĐỨC CHÚA không dung tha kẻ dùng danh Người một cách bất xứng.

8 Ngươi hãy nhớ ngày sa-bát, mà coi đó là ngày thánh. 12 Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, để được sống lâu trên đất mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi.

13 Ngươi không được giết người.

14 Ngươi không được ngoại tình.

15 Ngươi không được trộm cắp.

16 Ngươi không được làm chứng gian hại người.

17 Ngươi không được ham muốn nhà người ta, ngươi không được ham muốn vợ người ta, tôi tớ nam nữ, con bò con lừa, hay bất cứ vật gì của người ta."

1Cr 1,22-25

1,22 Trong khi người Do-thái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hy-lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, 23 thì chúng tôi lại rao giảng một Đấng Ki-tô bị đóng đinh, điều mà người Do-thái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ. 24 Nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi, dù là Do-thái hay Hy-lạp, Đấng ấy chính là Đức Ki-tô, sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa. 25 Vì cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người.

Ga 2,13-25

2,13 Gần đến lễ Vượt Qua của người Do-thái, Đức Giê-su lên thành Giê-ru-sa-lem. 14 Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. 15 Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. 16 Người nói với những kẻ bán bồ câu : "Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán." 17 Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh : Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.

18 Người Do-thái hỏi Đức Giê-su : "Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế ?" 19 Đức Giê-su đáp : "Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi ; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại." 20 Người Do-thái nói : "Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao ?" 21 Nhưng Đền Thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người. 22 Vậy, khi Người từ cõi chết chỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, Họ tin vào Kinh Thánh và lời Đức Giê-su đã nói. 23 Trong lúc Đức Giê-su ở Giê-ru-sa-lem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm. 24 Nhưng chính Đức Giê-su không tin họ, vì Người biết họ hết thảy, 25 và không cần ai làm chứng về con người. Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người.

 

 II.TẤM BÁNH CHIA SẺ

 Một trong những  vấn đề lớn của thế giới hiện  nay là nạn  ô nhiễm môi sinh. Các dòng sông đang bị ô nhiễm vì biết bao chất thải dơ bẩn, độc hại. Không khí ta hít thở đang bị đe doạ vì bụi bặm, vì khói xe, khói nhà máy. Nước biển  bị ô  nhiễm vì nạn dầu  nhớt  rò rỉ, vì chất  thải của những  lò phản ứng nguyên  tử. Tầng khí quyển bị những chất khí độc chọc thủng đang làm thay đổi khí hậu và gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Để con người có thể sống  và phát triển được,  thế giới cần phải được thanh tẩy khỏi các nguồn  ô nhiễm.

 Sự   ô nhiễm  không  chỉ trong môi trường  vật lý. Nhiều  môi trường khác như môi trường  văn hoá, môi trường  đạo đức cũng đang bị  ô nhiễm trầm trọng.  Tôn giáo không tránh khỏi nạn ô nhiễm. Muốn cho bầu khí đạo đức được  trong sạch, muốn cho đời sống tâm linh tồn tại và phát triển,  tôn giáo cũng cần được thanh tẩy. Hôm nay Đức Giêsu vào đền thờ và đã thanh tẩy đền thờ. Người  đã làm 3 cuộc thanh tẩy 

1- Người đã thanh tẩy đền thờ khỏi ô nhiễm vì súc vật. Trong nghi lễ của  đạo Do Thái,  cần  có súc vật để dâng  cho Thiên Chúa. Khi dâng  lễ hi sinh, người ta mổ một con thú, đặt trên bàn thờ rồi đốt lửa thiêu  con vật. Mùi mỡ cháy quyện  khói xông lên nghi ngút. Người giầu thì dâng một con bò hay một con chiên. Người  nghèo  có thể dâng  một cặp chim bồ câu hoặc  một đôi chim gáy. Để đáp ứng nhu cầu của tín đồ, dịch  vụ cung cấp lễ vật mau chóng thành hình ngay trong khuôn  viên đền thờ. Ta hãy tưởng  tượng  một chợ  trâu bò ngay trong đền  thờ. Thật  là dơ bẩn,  ồn ào và chướng   tai gai mắt. Nhưng nhu cầu  đã biện minh cho sự  ô nhiễm. Và dân Do Thái mặc nhiên chấp nhận để cho súc vật nghễu  nghện  ngự trị ngay trong khuôn  viên đền thờ rất nguy nga, rất lộng  lẫy, rất cao sang mà họ từng ca tụng  là “đền vàng”, là “nơi thánh”. Thấy nhà Chúa bị xúc phạm, Chúa Giêsu không kiềm chế được cơn giận,  đã lấy roi xua đuổi hết súc vật và cả đám  con buôn ra khỏi đền thờ. 

2- Khi xua đuổi các con buôn ra khỏi đền thờ, Chúa Giêsu đã thanh tẩy thói tôn thờ ngẫu  tượng. Theo Chúa Giêsu, ngẫu tượng nguy hiểm  nhất  là tiền  bạc,  tức là thần  “Mammon”. Đã có lần Người  lên tiếng  cảnh  báo: “Các con không  thể làm tôi Thiên  Chúa  lẫn tiền của”, và “Con lạc  đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người  giàu có vào nước Thiên  đàng”.  Những  con buôn đưa súc vật vào đền thờ không  do lòng yêu mến Chúa, nhưng vì lợi nhuận. Đưa súc vật vào nơi tôn nghiêm, họ đã coi trọng tiền bạc hơn Chúa.  Để cho súc  vật  làm   ô uế  đền   thờ  cao trọng, họ đã dùng  đền thờ làm phương tiện phục  vụ túi tiền của họ. Các tư tế coi sóc đền  thờ có lẽ cũng được chia phần  nên đã cho phép con buôn được  tự do họp chợ trong đền thờ. Họ cũng như con buôn, coi tiền bạc trọng hơn Thiên Chúa. Họ đã rơi vào thói tôn thờ ngẫu tượng: thờ tiền bạc,  dùng  Chúa  và đền thờ để phục vụ tư lợi. 

3- Khi đuổi súc vật ra khỏi đền thờ, Đức Giêsu  muốn thanh tẩy cung cách thờ phượng  của ta. Trước kia người ta dâng  súc vật làm của lễ. Lòng đạo đức được  đo lường bằng sức nặng của con vật. Dâng  con vật to sẽ  được nhiều ơn phúc. Nay, Chúa Giêsu cho thấy Chúa  đã chán thịt  bò, mỡ dê. Chúa  đã ghê sợ mùi khói mùi khét lẹt, mùi máu tanh tưởi (cf. Is 1,11). Thánh vương Đavít đã hiểu:  “Chúa  chẳng  ưa thích gì tế phẩm,   con có thượng  tiến lễ toàn thiêu,  Ngài cũng không chấp nhận” (Tv 50,16). Chúa muốn ta đến với Người  bằng  chính bản thân ta. Lễ dâng  đẹp  lòng  Chúa  là thái độ khiêm  nhường  thống hối như lơi Thánh vịnh: “Lễ dâng Chúa là tâm hồn thống hối. Một tấm lòng tan nát dày vò, Chúa  sẽ chẳng khinh chê” (Tv 50). Lễ dâng đẹp lòng  Chúa  là phó thác  trót cả tâm  hồn thân  xác trong tay Chúa như Chúa Giêsu đã làm trên  thánh  giá: “Lạy Cha, con dâng phó hồn con trong tay Cha” ( Lc 23,46). Lễ dâng được Chúa vui lòng chấp  nhận  là sát tế chính bản thân mình để làm theo ý  Chúa: “Máu chiên  bò Chúa  không  ưng. Của  lễ toàn thiêu Chúa không nhận. Thì này con đến để làm  theo ý  Chúa” (Dt 10,5-7). Ta sát tế chính bản thân mỗi khi ta từ bỏ  ý riêng, chiến đấu chống lại những cơn cám dỗ của dục vọng,  tiền bạc,  thói gian tham, tính tự ái kiêu căng, sự chia rẽ bất hoà.

 Chúa  Giêsu  đã thanh tẩy đền thờ. Người  muốn  ta hãy tiếp tục công việc của Người.  Giữ gìn cho nhà thờ luôn sạch  đẹp, có bầu  khí tôn nghiêm  là điều  cần thiết.  Nhưng cần hơn vẫn  là giữ gìn ngôi đền thờ thiêng  liêng  là chính bản thân ta. Tâm hồn chính là cung thánh nơi Chúa ngự. Ta phải luôn luôn thanh tẩy tâm hồn để xứng đáng với Chúa.  Hãy thanh tẩy tâm hồn khỏi thói tôn thờ tiền  bạc, coi trọng tiền bạc hơn Chúa. Hãy thanh tẩy tâm hồn khỏi những dục vọng  đam mê  làm   ô uế  cung thánh của Chúa. Hãy thanh tẩy tâm hồn khỏi thói gian tham, bất công. Hãy thanh tẩy tâm hồn ta khỏi những  kiêu căng  đố kỵ.  Thân xác ta là đền  thờ của Chúa.  Hãy  kính trọng  thân xác của mình và của người  khác.  Hãy tu bổ những  đền thờ thân  xác đã xuống cấp, suy tàn, bị xúc phạm,  bị bán rẻ. Hãy sửa chữa những đền thờ thân xác đang bị bào mòn vì bệnh tật, vì đói khát, vì thương tích. Hãy kính trọng  thân xác của người khác vì đó là đền  thờ của Chúa. 

Trong Mùa Chay này, ta hãy cố gắng  thanh tẩy bản thân, để tâm hồn và thân  xác ta trở thành  một đền thờ xứng  đáng  cho Chúa ngự.

 III. TẤM BÁNH HÓA NHIỀU 

1- Khi tham dự thánh lễ, bạn có giữ cho nhà thờ có bầu khí trang nghiêm, lắng đọng không?

2- Đền thờ tâm hồn và thân xác bạn có những gì cần phải thanh tẩy không? 

3- Mùa Chay này, bạn sẽ làm gì để trở nên một đền thờ xứng đáng cho Chúa ngự?