Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY NĂM A

Trong cuộc đời, ai cũng đã từng có những lầm lỗi; đằng sau những lỗi lầm đó, chắc hẳn mỗi người chúng ta đều mong được sự cảm thông tha thứ từ người khác

NƯỚC HẰNG SỐNG


M. Anna (Vĩnh Phước)

       Trang Tin Mừng Chúa Nhật III A Mùa Chay thuật lại cuộc gặp gỡ diệu kỳ giữa Đức Giêsu và người phụ nữ xứ Samari (Ga 4,5-42). Cuộc gặp gỡ này đã mở ra cho chị một hướng sống mới , tràn đầy niềm hy vọng và sự bình an thật nơi sâu thẳm của một tội nhân được chạm tới tình yêu vô biên của một Đấng có quyền tha tội là Đức Giêsu Kitô.
Tin Mừng Gioan thuật lại: Chị là một phụ nữ gốc Samari, đã có năm đời chồng, và lại đi thêm một bước thứ sáu nhưng không coi nhau là vợ chồng . Phải chăng, chị đang rất đau khổ khi nghĩ tới hiện trạng cuộc sống mình, phải chăng chị đang muốn trốn tránh tất cả, đặc biệt không muốn đối mặt với bất cứ ai! … Thế là chị mới đi lấy nước vào thời điểm không có sự hiện diện của ai để tránh chạm mặt chị em làng xóm. Phải chăng, chị đang rất đau khổ với sự mặc cảm tội lỗi này? Và sự xuất hiện của Đức Giêsu đã giúp chị nhận ra và chấp nhận con người thật của chị, mà không làm chị tự ái, xấu hổ, không cảm thấy mình bị xúc phạm; Trái lại chị cảm thấy bình an nên đã sẵn lòng rộng mở thú nhận mọi sự với Đức Giêsu nhờ đó nhận được Nước Hằng Sống.
Đức Giêsu tỏ lòng tôn trọng chị bằng câu nói “chị hãy gọi chồng chị, rồi trở lại đây” thì chính chị đã tự nhân “Tôi không có chồng” (4,16-17a). Chị đã xưng thú, bộc lộ con người thật của mình , Chị đã được Đức Giêsu giúp vượt qua cửa ải đầu tiên để trở về cùng Thiên Chúa, đã sẵn sàng để Đức Giêsu hàn gắn lại những rạn nứt trong tâm hồn khiến chị phải đau khổ khi đối diện với chính lương tâm chị và mọi người sống xung quanh.
Nhờ gặp gỡ, đối thoại với Đức Giêsu, chị đã “nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban”, con người tội lỗi chứa đầy mặc cảm nay được bình an trong sự tự do và đổi mới. Chính Đức Giêsu đã cho chị cảm nếm được sự ngọt ngào của Nước Hằng Sống . Qua đó, chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót luôn mong cho con cái mình biết quay đầu với tội lỗi để nhận được ơn tha thứ và hưởng trọn tình yêu trong Ân Sủng Người.
Chính trong thân phận làm người trọn vẹn, Đức Giêsu đã biểu lộ vinh quang Thiên Chúa đầy đủ. Và Chúa đang mong chờ chúng ta đáp trả lại sự tỏ mình của Chúa bằng chính con người thật của mình. Khi chúng ta đến với Đức Giêsu bằng con người thật của mình dù tội lỗi đến đâu đi nữa, thì Người vẫn đón nhận và yêu thương chúng ta cách vô vị lợi.