Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH, B: "CHÚA CHIÊN LÀNH" (M. Bosco Nguyễn Xuân Minh)

... cái biết của tình yêu, biết để cảm thông, để yêu thương và tha thứ, biết để đồng hành, để hướng dẫn. Đó chính là cái biết của Đức Giêsu, vị Mục Tử nhân lành.

 

(Cv 4,8-12; 1Ga 3,1-2; Ga 10,11-18)

 

CHÚA CHIÊN LÀNH

Cầu cho Ơn Thiên triệu Linh mục và Tu sĩ

 

Một vài thông tin liên quan đến ngày lễ hôm nay:

Theo thống kê của Tòa Thánh đăng ngày 8/4/2017: trên khắp thế giới hiện có khoảng 1 tỷ 285 triệu người Công Giáo. Giáo hội hoàn vũ hiện đang có 5.304 Giám mục, 415.656 Linh mục, 45.255 Phó tế vĩnh viễn, 54.559 Tu sĩ nam, 682.729 Tu sĩ nữ, 116.939 Đại chủng sinh, 102.942 Tiểu chủng sinh. Nhìn chung thì con số người Giáo trên toàn thế giới có tăng lên. Qua những con số thống kê đó cũng là một khích lệ cho chúng ta và biết ơn tất cả những ai đã, đang và sẽ nỗ lực cho công cuộc truyền giáo, nhất là với các nhà truyền giáo đã can đảm đến những nơi hẻo lánh, với các dân tộc vùng sâu vùng xa.

 

 Chia sẻ Tin Mừng

Với một đời sống du mục như người Do-thái xưa, thì hình ảnh mục tử và đoàn chiên trên đồng cỏ là một hình ảnh rất quen thuộc, rất gần gũi, người và chiên luôn có một sự gần gũi và thân thiết, và hình ảnh đó được Đức Giêsu dùng để chỉ về Ngài: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành.” Thiết nghĩ, đó là câu khẳng định mà chưa một ai dám nhận mình như vậy ngoại trừ Đức Giêsu.

Trong Cựu Ước, nhiều lần Thiên Chúa đã dùng các ngôn sứ để cảnh cáo các nhà lãnh đạo dân, họ không chăm sóc, không phục vụ chiên, trái lại bắt chiên phục vụ họ. Chiên đau ốm họ không lo thuốc men, chiên bị thương không lo băng bó, chiên đi lạc họ không tìm kiếm, và khi chiên gặp nguy hiểm, bị sói dữ tấn công họ bỏ chạy thoát thân bỏ mặc đoàn chiên. Họ là những mục tử xấu, họ lãnh đạo dân chỉ vì tư lợi, họ chỉ tìm cách ăn thịt và bú sữa chiên (Ed 34, 2-4). Đức Giêsu gọi họ chính là những kẻ chăn thuê, không phải là mục tử.

Trái lại, mục tử nhân lành phải là mục tử biết rõ từng con chiên và gọi tên chúng, chúng nghe tiếng của anh, anh dẫn chúng đi, anh đi trước và chiên theo sau, chúng nhận biết tiếng của anh. Đó chính là hình ảnh của Đức Giêsu, Mục Tử nhân lành, Mục Tử “đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.” Hơn thế nữa, Mục Tử nhân lành còn dám thí mạng sống mình vì đoàn chiên. Do đó, chỉ có Đức Giêsu mới là Mục Tử nhân lành đích thực.

Trong Thánh Lễ tại nhà nguyện St. Marta sáng 22/06/2017, Đức Giáo Hoàng Phaxicô đã khai triển và nhấn mạnh đến các đặc tính của người mục tử đích thực, đó là: “Mục tử đích thực phải có lòng đam mên nhiệt thành vì đoàn chiên”, một niềm đam mên đến trở thành “điên khùng”, “khờ dại” vì đoàn chiên của mình. Thứ đến, “Mục tử đích thực biết phân định, quan sát từ sự cám dỗ của sự dữ”, mục tử phải biết đâu là nguy hiểm, nơi nào có ân phúc, và đâu là con đường đích thật để biết đồng hành với đoàn chiên của mình trong những thời điểm tốt lành và cả trong những giây phút tăm tối với sự kiên nhẫn. Cuối cùng, “Mục tử đích thực phải biết lên án sự dữ và không ngây thơ”.

Cả ba bài đọc hôm nay đều nhằm làm nổi bật hình ảnh của Đức Giêsu, vị Mục Tử nhân lành. Trong bài đọc 1, Tông đồ Phêrô đã mạnh mẽ công bố: “Chính nhờ danh Đức Giêsu Kitô, Đấng đã chết và đã Phục sinh” mà người tàn tật được chữa khỏi. “Ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ”. Chỉ duy nhất một mình Đức Giêsu mới đem lại sự sống đích thực cho nhân loại chúng ta. Trong bài đọc 2, thánh Gioan còn cho chúng ta thấy tình thương của Thiên Chúa đối với chúng ta. Người cho chúng ta được nhận biết Người, được gọi là con, Người yêu thương chúng ta qua chính Đức Giêsu Kitô, Người Con duy nhất của Người, Đấng mà trong bài Tin Mừng đã khẳng định: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi”.

Đức Giêsu chính là Mục Tử nhân lành, Giáo hội là đoàn chiên của Người, cách riêng mỗi chúng ta là những con chiên đang được Người yêu thương săn sóc, trong đó có cả những con chiên khỏe mạnh, ngoan hiền, và có cả những con chiên đau bệnh, bướng bỉnh,… Nhưng không sao, Người biết rõ từng người trong chúng ta, “Tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi”. Đó không phải là cái biết của hai người bạn hiểu biết nhau, cũng chẳng phải là cái biết của cha mẹ với con cái, càng không phải là cái biết của kẻ có chức quyền: soi mói, xét xử, cũng chẳng phải cái biết của những kẻ nắm giữ lề luật: rình rập, để bắt bẻ và lên án. Mà đây là cái biết của tình yêu, biết để cảm thông, để yêu thương và tha thứ, biết để đồng hành, để hướng dẫn. Đó chính là cái biết của Đức Giêsu, vị Mục Tử nhân lành.

Điều đó cho chúng ta hiểu và cảm nhận được tình yêu thương mà Thiên Chúa dành cho chúng ta lớn lao dường nào. Tình yêu đó được thể hiện nơi Đức Giêsu, vị Mục Tử nhân lành của chúng ta. Nhờ đó chúng ta nghe được tiếng Người trong mọi biến cố của cuộc sống để đi theo, để được Người chăn dắt, hướng dẫn như chiên nghe tiếng của chủ. Bởi trong cuộc sống, còn có rất nhiều tiếng gọi khác nhiều khi làm cho chúng ta không nghe được tiếng Chúa là Chủ của chúng ta, nên chúng ta dễ bị lạc lối, bị xa đàn, dễ bị tấn công, dễ bị vấp ngã và thẩm chí là bị thương vong.

Và để tình yêu của vị Mục Tử nhân lành được tiếp tục trao ban cho đoàn chiên, Thiên Chúa đã mời gọi sự cộng tác của con người qua việc tự do đáp lại tiếng Chúa. Trước hết với các Tông đồ, các môn đệ, tiếp nối các ngài là các Giám mục, Linh mục, tu sĩ nam nữ,… Đó là lý do để Giáo Hội dành ngày Chúa nhật IV Phục Sinh này để cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Bởi mỗi ơn gọi chính là lời đáp trả tự do của con người trước lời mời gọi của Thiên Chúa, đó chính là một cuộc gặp gỡ của cá nhân với Thiên Chúa trong tự do, nhưng cũng luôn cần đến lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của cộng đoàn. Vì ơn gọi không phải cho riêng cá nhân, mà ơn gọi là cho cộng đoàn, cho toàn thể Giáo hội của Chúa.

Đức Giêsu, vị Mục Tử nhân lành của chúng ta khi ở trần gian đã hết lòng yêu thương và chăm lo cho đoàn chiên, đến nỗi đã hy sinh mạng sống vì đoàn chiên. Chắc chắn hôm nay Người cũng đang kêu gọi và mong muốn có những mục tử nhiệt thành, dám dấn thân cho đoàn chiên, và thậm chí dám hy sinh mạng sống vì đoàn chiên. Điều này mời gọi chúng ta cầu nguyện cho Giáo hội có thêm nhiều ơn gọi dâng hiến, có thêm nhiều mục tử tốt lành, thánh thiện và hăng say trong ơn gọi.

Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho tất cả cộng đoàn tín hữu chúng ta, qua Qua Bí tích Rửa tội, chúng ta đã bước theo Chúa, đã trở thành môn đệ của Chúa, chúng ta cũng đang phải gánh vác những trách nhiệm trong bổn phận của chúng ta. Xin cho tất cả có được lòng nhiệt thành, sự hiền dịu và quảng đại dấn thân vì tha nhân như Đức Giêsu, vị Mục Tử nhân lành của chúng ta. Amen.