Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

Chúa Nhật LỄ LÁ 2020

Chúa Nhật LỄ LÁ 2020

Fr. Ephrem, Fatima

Hằng năm trước khi bước vào Tuần Thánh, Giáo Hội cho chúng ta cử hành lễ Lá, tưởng niệm Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem một cách trọng thể, chúng ta cùng nhau tung hô với dân Do Thái. Hoan hô Con Vua David, Đấng ngự đến nhân danh Chúa, trong bối cảnh đại dịch Corona năm nay, chúng ta không được tổ chức công khai, đông người, không vì thề nó mất ý nghĩa nhưng xin được mạo muôi nêu ra 2 tiêu điểm để chúng ta cùng nhau sống tâm tình cá nhân của mỗi người thánh hiến trong hoàn cảnh hiện tại.

  • Xác tín cá nhân
  • Cảm nhận cá nhân

1.- Xác tín cá nhân.

Tin Mừng theo thánh Mathêu thuật lại cho chúng ta biết : « Một đám người rất đông cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường, một số khác lại chặt nhành chặt lá mà rải lên lối đi. 9Dân chúng, người đi trước, kẻ theo sau, reo hò vang dậy : Hoan hô Con vua Đa-vít ! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa ! Hoan hô trên các tầng trời. » (Mt 21,8-9). Hôm nay cùng một đám đông dân chúng này tung hô Chúa Giêsu, Đấng ngự đến nhân danh Chúa, thì có lẽ cũng chính đám đông này, sau mấy ngày,  bị « các thượng tế và kỳ mục xúi giục đòi tha tên Baraba mà giết Đức Giêsu » (Mt 27,20). Tác giả Tin Mừng thuật lại cho chúng ta biết « Mọi người đồng thanh : Đóng đinh nó vào thập giá » (Mt 27,22) và tiếp đó ngài còn ghi thêm : « Toàn dân đáp lại : Máu hắn cứ đổ xuống đầu chúng tôi và con cháu chúng tôi » (c.25). Qua đó, chúng ta thấy ảnh hưởng của đám đông trên cuộc sống rất lớn trong xã hội và cũng không ít trong cuộc sống cá nhân mỗi người chúng ta. Do đó trong sách Xuất hành (23,2) cũng dạy cho biết : « Ngươi không được hùa theo số đông để làm điều trái ; trong một vụ kiện, ngươi không được ngả theo số đông mà làm chứng, khiến công lý bị sai lệch. »

2.- Cảm nghiệm cá nhân

« Vì chúng ta, Đức Giêsu Kitô đã tự ha, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự » (Pl 2,8)

Mỗi người trong chúng ta đều đã sống nhiều năm trong nhà Chúa, chúng ta đều học biết nhiều và có thể nói là rất nhiều về Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã hy sinh và chịu nạn chịu chết về chúng ta ! Trong cuộc sống sinh hoạt cộng đoàn chúng ta cứ theo nhau sống, nhịp điệu bằng các tiếng chuông từ sáng sớm lúc ngủ dậy cho đến chiều tối khi đi ngủ lại ! Chúng ta phải theo, nếu không muốn theo thì sẽ trật điệu và khập khễng ! Trong những ngày sống « cách ly » vì dịch bệnh Corona, chúng ta phải giữ khoảng cách thể lý để chúng ta suy nghĩ và xem lại khoảng cách giữa mình và Thiên Chúa.

Mỗi ngày trong giờ Kinh Sáng thường nhật của Mùa Chay, sau phần Lời Chúa, chúng ta thường hát hay đọc : « Chính Chúa sẽ giữ tôi khỏi sa lưới kẻ thù, khỏi tai ương tàn khốc » Áp dụng vào hoàn cảnh cách ly vì Covid-19, nạn dịch toàn thế giới này, Giáo Hội cho chúng ta biết « Chính Chúa sẽ giữ tôi khỏi tai ương tàn khốc » này.

Một mình trước Thánh Thể hay âm thầm một mình trong tịch liêu xin cho mỗi người chúng ta có xác tín và cảm nghiệm được tình yêu của Chúa cho mỗi người chúng ta để chúng ta sống đáp đền tình yêu bao la của Chúa dành cho chúng ta như ngôn sứ Isaia 53, 11a-12 : « Vì đã biết mùi đau khổ, người công chính, Tôi Trung của Ta sẽ làm cho muôn người nên công chính và sẽ gánh lấy tội lỗi của họ. Vì thế, Ta sẽ ban muôn dân cho Người làm gia sản, và chiến lợi phẩm của Người sẽ là ức triệu sinh linh, bởi vì Người đã hiến thân chịu chết, và đã bị liệt vào hàng phạm nhân ; nhưng thật ra, Người đã mang lấy tội muôn dân, và can thiệp cho những kẻ tội lỗi. »