Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH

Qua hình ảnh cây nho và cành nho, Đức Giêsu muốn dạy các kitô hữu ngày hôm nay về một giáo lý căn bản đó là sự hiệp nhất, tình huynh đệ giữa mọi thành viên trong cộng đoàn.

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH

  TIN MỪNG - Ga 15, 1-8

Đs. Piô Pietrecina (TP).

 

Không biết Đức Giêsu nói những lời trên đây với các Tông đồ ở đâu, trong nhà tiệc ly, sau bữa ăn hay trên đường đi đến vườn Giết-sê-ma-ni. Nhưng dù trong bất cứ trường hợp nào thì những lời tâm sự của Ngài cho chúng ta thấy biểu lộ tâm tình sâu đậm và gấp gáp, trước khi bước vào cuộc khổ nạn của Người. Đây là dấu hiệu một cuộc chia ly sắp sẽ xẩy ra. Qua đó Ngài muốn các Tông đồ cần phải làm và phải sống ra sao trong những ngày sắp tới khi không còn Ngài bên cạnh. Bất cứ ai, đứng trước một cuộc chia ly đều mang một tâm trạng trìu mến và quyến luyến đối với người thân của mình. Đức Giêsu cũng vậy, Ngài mang thân phận con người nên Ngài cũng có những sự quyến luyến, sự quyến luyến đó đã thức dục Ngài phải bộc lộ tâm tình ấy ra cho các Tông đồ.

Qua hình ảnh cây nho và cành nho, Đức Giêsu muốn truyền tải đến cho các Tông đồ một sứ điệp rất thực tế: các Tồng đồ phải sống kết hiệp mật thiết với Đức Giêsu và nên một với Ngài. Hơn ai hết, Đức Giêsu biết rõ chỉ ít thời gian nữa thôi, Ngài và các Tông đồ sẽ xa cách nhau. Và khi không có Người bên cạnh, các Tông đồ sẽ rơi vào cảnh cô đơn, lạc lõng, phải đối diện với những thử thách cam go. Biết được như vậy, Đức Giêsu đã dùng những lời tâm huyết của mình mà an ủi họ. Hơn nữa, rồi đây các tông đồ còn được trao cho sứ mạng cao cả là trở thành những người xây dựng Hội thánh và còn trở nên những cột trụ của Giáo hội nữa. Nên họ cần được nghe những lời tâm huyết và quan trọng của Đức Giêsu. Có lẽ Đức Giêsu không muốn xây dựng một lâu đài tráng lệ hay một công trình có kiến trúc vĩ đại nào nhằm mục đích để lại cho hậu thế, và Ngài lại càng không muốn dạy các Tông đồ làm những chuyện đó sau này. Đức Giêsu muốn các Tông đồ rồi đây là những người nối nghiệp Ngài sẽ xây dựng tòa nhà của Hội thánh: Một tòa nhà kiên cố, bền vững, được đặt trên nền tảng của sự hiệp nhất, bác ái và thánh thiện. Muốn được như thế, các Tông đồ phải hiệp thông một cách mật thiết với Ngài, như cành nho kết hợp với thân cây nho vậy. Và chỉ khi đời sống các Tông đồ hiệp thông với Đức Giêsu thì mới sinh hoa trái thiên liêng và giúp ích cho các phần tử của Giáo hội. Vì hoa trái thiêng liêng trong đời sống chúng ta đều phát sinh từ sự kết hợp với Đức Giêsu Kitô, tức là cuộc sáp nhập vào Thân Thể mầu nhiệm của Người như cành hợp liền với cây nho.

Qua hình ảnh cây nho và cành nho, Đức Giêsu muốn dạy các kitô hữu ngày hôm nay về một giáo lý căn bản đó là sự hiệp nhất, tình huynh đệ giữa mọi thành viên trong cộng đoàn. Khi nói "Thầy là cây nho, anh em là cành nho", Đức Giêsu dùng hình ảnh này để ám chỉ đến một cộng đoàn mà người muốn xây dựng, một cộng đoàn trong đó mọi thành phần được liên kết với nhau bằng sự hợp nhất và tình bác ái huynh đệ. Hình ảnh "cây nho và cành nho" tuy rất đơn giản và gần gũi, nhưng ý nghĩa của nó rất sâu sắc. Đức Giêsu không chỉ dùng hình ảnh cây nho và cành nho để truyền kinh nghiệm sống cho các Tông đồ mà thôi, nhưng qua hình ảnh này Ngài muốn tiếp tục truyền đạt cho chúng ta về cách sống đạo sao cho có kết quả tốt, đó là, chúng ta cần phải được kếp hiệp mật thiết với Đức Giêsu. Vì yêu thương con người, nên Thiên Chúa đã sinh ra chúng ta, đã đặt chúng ta vào trong thế gian này để cho chúng ta được sống và phát triển nhờ ân sủng của Người.  Người muốn cuộc sống chúng ta phải sinh hoa kết trái thiêng liêng dồi dào, là sự thánh thiện, công chính, yêu thương và hạnh phúc, chứ không phải bị mai một đi.

Muốn được như thế, chúng ta trước hết, phải hiệp thông với Đức Giêsu. Thật vậy, nhờ sự sống của Đức Giêsu được thông truyền qua sự sống của chúng ta, cho chúng ta được nên một với Người. Như thánh Phaolô, chúng ta có thể nói:" Tôi sống không còn là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi". Và nhờ Đức Giêsu sống trong chúng ta, chúng ta được trở nên tạo vật mới. Hơn nữa, chính khi kết hợp với Đức Giêsu bằng đức tin và tình mến mà chúng ta có Chúa Thánh Thần ở trong chúng ta. Người là nguồn phát sinh mọi ơn lành, nhân đức và bác ái.

Điều thứ hai, chúng ta cũng cần được cắt tỉa những gì gây cản trở ơn Chúa không sinh hoa quả nơi chúng ta, làm cho những khả năng Chúa ban nơi chúng ta không phát huy và sinh lợi được như Chúa muốn. Có nhiều thứ vô ích, không cần thiết, đôi khi còn làm hại cho cuộc sống của chúng ta, làm mất nhựa sống, năng lực của chúng ta, và đôi khi còn làm suy giảm việc sinh hoa trái thiên liêng của chúng ta nữa. Chúng ta cần phải cẳt tỉa những thứ đó khỏi cuộc sống chúng ta. Mặc dù sự cắt tỉa nào cũng mang đến cho chúng ta sự đau đớn, nhưng nó lại là một việc làm cần thiết để giúp cho chúng ta hoàn thiện bản thân mình. Thiên Chúa đôi khi cắt tỉa chúng ta qua những thử thách, nhưng qua những thử thách đó Người muốn chúng ta trổ sinh nhiều hoa trái. Khi cắt tỉa bằng những đau khổ, cũng giống như cành nho, chúng ta mới tạo ra được nhiều hoa quả tốt tươi là những nhân đức. Đây là điều mà Đức Giêsu muốn chúng ta đạt được. Vì ai trong chúng ta cũng muốn được thành công và nổi tiếng, mà không muốn chịu thử thách và càng không ai muốn mình thất bại. Tuy nhiên, Đức Giêsu không muốn chúng ta thành công, mà Ngài muốn cuộc đời của chúng ta phải sinh hoa kết quả. Mỗi người trong chúng ta đều được Chúa ban cho một số khả năng nhất định, chúng ta cần phải sinh hoa trái, bằng cách phát huy, và dùng những khả năng đó để chia sẽ và phục vụ người khác.

Thế giới hôm nay đang chờ đợi kết quả do đời sống chúng ta mang lại, không gì khác hơn ngoài sự hiệp nhất, tình yêu thương, sự quan tâm và chia sẽ. Vì không phải ngẩu nhiên mà Đức Giêsu lại dùng hình ảnh cây nho và cành nho để nói với các Tông đồ của Người. Nhưng qua hình ảnh này, Đức Giêsu nhìn ra được một biểu tượng thích hợp về một cộng đoàn hợp nhất. Hợp nhất là đều Người mong muốn có được giữa Người với các Tông đồ và giữa mọi thành phần trong Giáo hội hôm nay.

Chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần là tác nhân của mọi hành động trong chúng ta, giúp chúng ta can đảm để cho Người cắt tỉa và loại trừ mọi chướng ngại của tính ích kỷ, bất tuân và tất cả lưu luyến với những gì xung khắc với tình yêu của Người trong chúng ta, giúp cho sự hợp nhất giữa chúng ta với Đức Giêsu ngày một khăng khít hơn. Như cành nho kết hợp với cây nho sẽ trổ sinh nhiều hoa trái thế nào, thì cuộc sống của chúng ta nhờ được kết hợp với Đức Giêsu mà sinh nhiều hoa trái thiêng liêng như vậy. A men.