Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN - NĂM C

Chọn Lựa Dứt Khoát Trong Ơn Gọi

 

                                               Phêrô Khanh Nguyễn Đức Vinh. TP

Kính thưa quý độc giả, trong tập sách có tựa đề: “Mẹ Têrêxa thành Calcutta” hay “Cây viết chì trong tay Thiên Chúa”, kể lại giây phút thay đổi trong cuộc đời của mẹ Têrêxa. Đó là vào sáng ngày 01/08/1946, mẹ Bề trên cộng đoàn của chị đã nhận được bức thư của Đức Giáo Hoàng Piô XII giải lời khấn cho chị Maria Têrêxa để được tự do ra đi theo tiếng gọi mới của Chúa mời gọi. Phản ứng của mọi người trong cộng đoàn lúc đó, ai cũng đều tự hỏi không biết mình có làm điều gì gây phiền cho chị Maria Têrêxa hay không, sao chị phải ra đi như vậy. Mọi người trong cộng đoàn đều khóc khi chia tay chị Têrêxa, vì thật sự chị được mọi người trong cộng đoàn đều thương mến.

Phần chị Têrêxa sau khi nhận được bức thư của Đức giáo hoàng Piô XII thì chị rất bình tĩnh và nói một câu vắn tắt thế này: “Bây giờ tôi có thể đi đến với những người nghèo”. Lúc đó chị đã cương quyết, dứt khoát để có thể bỏ lại mọi tiện nghi vật chất và mọi tình thương mến của cộng đoàn. Trong sách tiểu sử của chị có ghi lại rằng, chị ra đi với đôi chân không, hành trang của chị một xâu chuỗi, một tấm vé tàu và năm đồng rubi, chị đã dứt khoát từ bỏ mọi sự, để theo tiếng gọi mới của Chúa muốn, trong tinh thần hy sinh phục vụ người nghèo khổ.

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật lại ơn gọi của ba môn đệ theo Đức Giêsu cần phải có và những người muốn theo Thầy Chí Thánh Giêsu. Đó là chấp nhận cuộc sống siêu thoát về của cải vật chất, và từ bỏ tham sân si, tính hư tật xấu để sống thánh thiện và hăng say kiến tạo tình hiệp nhất, bình an và hạnh phúc trong môi trường mình đang sống và phục vụ. Cũng vậy, trong ơn gọi đời sống thánh hiến cũng đòi buộc chúng ta một sự chọn lựa; chọn Chúa Giêsu cách dứt khoát, chấp nhận thiệt thòi, mất mát, và bước vào cuộc hành trình cam go với nhiều rủi ro nguy hiểm… để tìm gặp được cái quý nhất đó là Thiên Chúa Đấng giàu lòng xót thương ban cho ta Thần Khí sự sống, giúp chúng ta sống bình an, hạnh phúc, thương yêu nhau trong Nước của Ngài ở đời này và đời sau.

Nói đúng hơn, ơn gọi trở thành môn đệ Đức Giêsu, trở nên công dân Nước Trời là một lựa chọn quyết liệt, đòi buộc phải có thái độ dứt khoát hy sinh, từ bỏ. Từ bỏ không để cho mình bị dính bén và bị ràng buộc bởi của cải vật chất. Từ bỏ không để cho các liên hệ thân tình ngăn đường cản lối và làm chi phối cuộc đời tận hiến phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Từ bỏ không để cho lòng mình bị chi phối, giằng co bởi những so đo tính toán thiệt hơn. Chính vì thế, Đức Giêsu đã khẳng định rằng: “Con chồn có hang, chim có tổ, nhưng con người không có chỗ tựa đầu. Hơn nữa, hãy để kẻ chết chôn kẻ chết. Mạnh hơn thế nữa, Ai tra tay cầm cày mà còn ngó lại sau lưng thì không xứng đáng với Nước Trời”(Lc 9,58-62). Đức Giêsu đòi hỏi khắt khe, quyết liệt như thế, vì Ngài muốn những người theo Chúa được hoàn toàn tự do, thanh thoát và hạnh phúc trong con đường sống ơn gọi tận hiến cho Thiên Chúa và tha nhân.

Độc giả kính mến, cuộc đời của mỗi người là một chuỗi những chọn lựa, và chính những chọn lựa đó sẽ dệt nên cuộc đời nên thánh mỗi ngày của chúng ta. Do đó, cuộc đời tận hiến là một lựa chọn dứt khoát cho việc tìm kiếm Nước Trời, tìm kiếm đức ái hoàn hảo. Đó là chúng ta đang đáp trả tiếng Chúa mời gọi mỗi ngày trong từng giây phút của cuộc sống, để được kết hiệp mật thiết với Chúa và được tự do phụng thờ Chúa và phục vụ tha nhân. Điển hình như đời sống của Mẹ Têrêxa Catcutta đã dứt khoát đáp trả tiếng Chúa gọi. Vậy, chúng ta hãy nhìn lại cuộc sống của mình, để xem chúng ta đã được chọn gọi như thế nào?. Cuộc sống chúng ta đang sống có phù hợp với ơn gọi chúng ta đã chọn lựa hay không? Chúng ta đã sống đúng với căn tính trong ơn gọi đã chọn hay chưa? Khi nhìn lại những chọn lựa hàng ngày của mình trong đan viện, phải chăng chúng ta thường chọn mình hơn là chọn Chúa, chọn sở thích, chọn tự do, chọn hạnh phúc, chọn người thân thiết với mình, chọn cộng đoàn mình yêu thích, hơn là chọn Chúa làm gia nghiệp và bước theo con đường Ngài đã đi.

Ước gì qua lời Chúa hôm nay, xin cho chúng ta thoát khỏi những bận tâm về chính mình cũng như về những dính bén của cải phù vân chóng qua, về mối liên hệ không cần thiết, để chỉ tìm kiếm và phụng sự một mình Thiên làm gia nghiệp và là hạnh phúc muôn đời của chúng ta. Như lời Thánh  Benađô luôn tự hỏi chính mình “Hỡi Bênađô người vào dòng để làm gì”? Xin Chúa Thánh Thần tác động, hướng dẫn, để chúng ta luôn biết chọn Chúa trên hết mọi sự và quyết tâm thực thi những điều chúng ta đã chọn lựa trong ơn gọi của mình.