Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

ĐỨC GIÊSU PHỤC SINH ĐEM LẠI SỰ SỐNG MỚI (Cv 10,34a.37-43; Cl 3,1-4; Ga 20,1-9)

Chúa Phục Sinh đem lại một ý nghĩa mới, một sức sống vĩnh cửu. Từ nay, cái chết không còn là chấm dứt mọi sự, nhưng là niềm vui và hi vọng

ĐỨC GIÊSU PHỤC SINH ĐEM LẠI SỰ SỐNG MỚI

(Cv 10,34a.37-43; Cl 3,1-4; Ga 20,1-9)

M. Monica Quỳnh Như

 Được sống vĩnh cửu luôn là khao khát tự nhiên của con người. Thế nhưng, nhiều người đã thất vọng trên hành trình tìm kiếm những dược liệu trường sinh. Trong khi đó, đức tin Kitô giáo đem lại niềm hi vọng lớn lao khi tin rằng chết không phải là hết, nhưng là bắt đầu một sự sống mới, đó là sự sống trong Đức Giêsu Kitô. “Khi chúng ta được dìm vào nước thanh tẩy, để thuộc về Đức Kitô Giêsu là chúng ta được dìm vào trong cái chết của người. Vì được dìm vào trong cái chết của Người, chúng ta đã cùng được mai táng với Người. Bởi thế, cũng như Người đã sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta  cũng được sống một đời sống mới” (Rm 6,3-4).

Phụng vụ lời Chúa hôm nay và xuyên suốt tuần Bát Nhật Phục Sinh kể lại cho chúng ta những chứng nhân đã trải nghiệm về sự sống ấy. Đây là những chứng tá sống động giúp chúng ta vững mạnh trong niềm hi vọng chung hưởng sự sống muôn đời.

Từ khi nguyên tổ Ađam phạm tội, sống và chết đã trở nên quy luật chung cho toàn thể nhân loại. Do đó, khi đối diện với cái chết, con người thường tỏ ra buồn bã, lo lắng và sợ hãi. Cũng vậy, khi Đức Giêsu-Người Thầy Chí Thánh chịu chết và được mai táng trong mộ đá. Madalena khóc lóc rầu rĩ và mong cho mau hết ngày Sabat để đi ra viếng mộ (x. Ga 20,1). Bà còn đau khổ hơn nữa khi nhìn thấy “ngôi mộ trống” và nghĩ rằng “Người ta đã lấy mất Chúa và không biết họ để Người ở đâu”. Khi nhận ra tiếng Đấng Phục Sinh gọi, bà Madalena không còn buồn rầu than khóc nữa, nhưng vui mừng đi báo tin cho các môn đệ: “Tôi đã thấy Chúa” (x. Ga 20,11-18). Qua đó cho thấy bà đã tin vào sự sống lại của Đức Giêsu.

Các môn đệ thì không dám ra khỏi nhà và đóng kín cửa vì buồn sầu và sợ người Do Thái (x. Ga 20,19). Khi vừa nghe bà Madalena báo tin “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi không biết họ để Người ở đâu?”. Ông Phêrô và Gioan liền chạy ra mộ. Có lẽ lúc này các ông đang bàng hoàng trước cái chết của Thầy Giêsu, bây giờ lại phải đối diện với việc mất thi hài của Thầy… Thế nhưng, khi đã vào trong mộ và chứng kiến “ngôi mộ trống”, Gioan là môn đệ đã được ơn trực giác về điều này, nên Ông đã thấy và đã tin rằng Thầy Giêsu đã chổi dậy từ cõi chết (Ga 20,2-9). Dù chỉ còn “ngôi mộ trống”, nhưng nhờ “tình yêu” mà người môn đệ được thương mến đã khám phá ra mầu nhiệm của sự sống mới đang ở giữa các ông, bóng tối đã nên ánh sáng, cái chết của Đức Giêsu đã đem lại sự sống mới.

Sau này được tận mắt chứng kiến, trực tiếp đụng chạm sự hiện diện đầy bình an, tràn tình yêu và ngập quyền năng của Đấng Phục Sinh: “Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa” (Ga 20,20). Bài trích sách Công vụ tông đồ đã thuật lại ông Phêrô đã mạnh mẽ rao giảng: “Quý vị biết rõ: Đức Giêsu xuất thân từ Nadaret… Họ đã treo Người lên cây gỗ mà giết đi. Ngày thứ ba, Thiên Chúa đã cho Người trỗi dậy và xuất hiện tỏ tường… Chúng tôi, những người đã được cùng ăn cùng uống với người sau khi người từ cõi chết sống lại. Người truyền cho chúng tôi phải rao giảng” (Cv 10,38-43). Quả thật, sau biến cố Phục Sinh, các môn đệ nhận được ánh sáng mới, bấy giờ các ông không còn sợ hãi, nhút nhát, ẩn náu, nhưng công khai và can đảm mở tung cánh cửa ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh (x. Cv 2,14-36).

Chúa Phục Sinh đem lại một ý nghĩa mới, một sức sống vĩnh cửu. Từ nay, cái chết không còn là chấm dứt mọi sự, nhưng là niềm vui và hi vọng đã đến với con người. Tử thần đã bị tiêu diệt. Sự dữ không còn làm chủ trên con người, nên con người được tự do, được giải thoát khỏi ách nô lệ tội lỗi và có thể nhảy múa reo mừng trong hạnh phúc. Chúa Giêsu Phục Sinh đem lại cho chúng ta sự sống mới và phục hồi cho con người phẩm giá làm con Thiên Chúa.

Là kitô hữu, chúng ta được mời gọi tin vào mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa Giêsu: “Nếu chúng ta cùng chết với Đức Kitô, chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người: đó là niềm tin của chúng ta” (Rm 6,8). Trong niềm hân hoan mừng đại Lễ Phục Sinh, cùng với Thánh Phaolô xác tín rằng “chúng ta đã được chỗi dậy cùng với Đức Kitô, nên hãy tìm kiếm và hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới” (Cl 3,1-2). Vậy, hãy hoan hỉ vui mừng vì Chúa đã sống lại và đem đến cho chúng ta sự sống mới, đó là sự sống đời đời trong Đức Giêsu Kitô. ALELLUIA!