Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

Lễ Chúa Hiển Linh: HỒNG ÂN TỎ HIỆN, MỘT HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN - CĐ Fatima

HỒNG ÂN TỎ HIỆN, MỘT HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN

(Is 60, 1-6; Ep 3, 2-3a.5-6; Mt 2, 1-12)

Tin Mừng hôm nay chúng ta thấy một điều quan trọng trong Tin Mừng thánh Matthêu, đó là việc người Do Thái khước từ ơn cứu độ Đức Kitô ban tặng, trong khi lương dân đã đón nhận. Mấy nhà chiêm tinh đại diện cho dân ngoại đến thờ lạy Hài Nhi Giêsu, còn những người Do Thái trong thành Giêrusalem lại vừa thờ ơ, vừa lúng túng trước tin Đấng Mêsia mà họ hằng mong đợi đã xuất hiện. Tác giả Matthêu cũng muốn nhấn mạnh rằng: Đức Giêsu không chỉ là Đấng  Mêsia của dân Do Thái, Ngài còn là Đấng Cứu Độ cho cả nhân loại.

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy sự kiện Chúa ra đời thực sự đã tới tai vua Hêrôđê và cả dân thành Giêrusalem cũng xôn xao vì sự kiện này. Vua Hêrôđê có dự tính đi tìm Hài Nhi Giêsu nhưng ý định không phải để thờ lạy Ngài mà là để thủ tiêu vì thấy ngai vàng bị lung lay. Các thượng tế và luật sĩ am hiểu Kinh Thánh, biết rất rõ Hài Nhi sinh ra ở đâu, nhưng họ chỉ dừng lại ở sự hiểu biết mà không chịu lên đường tìm kiếm Đấng Mêsia mới sinh. Còn dân chúng thì hoảng hốt, hoang mang thay vì vui mừng trước Đấng Mesia ra đời. Quả như Tin Mừng Gioan đã viết: “Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1, 11). Cuối cùng chỉ có ba nhà đạo sĩ lên đường, nhờ dấu chỉ của ánh sao, một cái biết mơ hồ, nhưng họ đã can đảm ra đi, rời bỏ xứ sở để bước theo ánh sao lạ, họ tích cực tìm kiếm trong tin tưởng cùng hy vọng và nhờ đó họ đã tìm thấy Hài Nhi Giêsu. Họ nhận ra vị Vua ở vùng Belem bé nhỏ, được đặt trong máng lừa. Vị lãnh tụ dân Israel hiện ra trước mắt họ chỉ là một hài nhi bình thường. Họ phải có một đức tin mạnh mẽ mới dám tin rằng Hài Nhi đang nằm trong máng cỏ là một vị Vua cao cả. Họ phải là những người khiêm tốn biết chừng nào mới có thái độ sấp mình bái lạy Hài Nhi và tiến dâng lễ vật quý giá.

Nhiều lúc con người khao khát một sứ ánh sáng siêu việt và một thứ ân huệ từ trên ban xuống nên đã tự tạo ra cho riêng mình những vị cứu tinh theo trí tưởng tượng. Thiên Chúa vẫn không ngừng lôi kéo cả nhân loại đến với Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô. Ngài vẫn không ngừng cho những ánh sao dẫn đường. Không phải là ánh sao trên trời cao, mà là ánh sáng Ngài gieo vào lòng người.

Qua Tin Mừng hôm nay Chúa cho chúng ta thấy, cuộc hành trình tìm Chúa không chỉ trong nhà thờ mà là một hành trình trên mọi nẻo đường, bằng những dấu chỉ của thời đại. Cần phải tỉnh thức để nhận ra dấu chỉ ấy: qua các sự kiện trong cuộc sống, qua dấu chỉ trong thiên nhiên, qua những vì sao lấp lành trên bầu trời. Người Kitô Hữu cũng được mời gọi trở nên những ánh sao để đưa dẫn nhân loại đến gặp Chúa.

Cđ Fatima