Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

LỄ ĐÊM GIÁNG SINH: HÃY CỨU LẤY GIA ĐÌNH, HÃY CỨU LẤY TRẺ THƠ (TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

Lễ Chúa Giáng sinh (Lễ đêm)

HÃY CỨU LẤY GIA ĐÌNH, HÃY CỨU LẤY TRẺ THƠ

I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA

Is 9,1-6

9,1 Dân đang lần bước giữa tối tăm  đã thấy một ánh sáng huy hoàng ;  đám người sống trong vùng bóng tối,  nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.2 Chúa đã ban chứa chan niềm hoan hỷ,  đã tăng thêm nỗi vui mừng.  Họ mừng vui trước nhan Ngài  như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt,  như người ta hỷ hoan khi chia nhau chiến lợi phẩm.3 Vì cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ,  và ngọn roi của kẻ hà hiếp, Ngài đều bẻ gãy  như trong ngày chiến thắng quân Ma-đi-an.4 Vì mọi giầy lính nện xuống rần rần  và mọi áo choàng đẫm máu  sẽ bị đem thiêu, làm mồi cho lửa.5 Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta,  một người con đã được ban tặng cho ta.  Người gánh vác quyền bính trên vai,  danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh,  người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hoà bình.6 Người sẽ mở rộng quyền bính, và lập nền hoà bình vô tận  cho ngai vàng và vương quốc của vua Đa-vít.  Người sẽ làm cho vương quốc được kiên cố vững bền  trên nền tảng chính trực công minh,  từ nay cho đến mãi muôn đời.  Vì yêu thương nồng nhiệt,  ĐỨC CHÚA các đạo binh sẽ thực hiện điều đó.

Tt 2,11-14

2,11 Quả thế, ân sủng của Thiên Chúa đã được biểu lộ, đem ơn cứu độ đến cho mọi người. 12 Ân sủng đó dạy chúng ta phải từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục, mà sống chừng mực, công chính và đạo đức ở thế gian này. 13 Sở dĩ như vậy, là vì chúng ta trông chờ ngày hồng phúc vẫn hằng mong đợi, ngày Đức Ki-tô Giê-su là Thiên Chúa vĩ đại và là Đấng cứu độ chúng ta, xuất hiện vinh quang. 14 Vì chúng ta, Người đã tự hiến để cứu chuộc chúng ta cho thoát khỏi mọi điều bất chính, và để thanh luyện chúng ta, khiến chúng ta thành Dân riêng của Người, một dân hăng say làm việc thiện.

Lc 2,1-14

2,1 Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. 2 Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Qui-ri-ni-ô làm tổng trấn xứ Xy-ri. 3 Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. 4 Bởi thế, ông Giu-se từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít. 5 Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Ma-ri-a, lúc ấy đang có thai. 6 Khi hai người đang ở đó, thì bà Ma-ri-a đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. 7 Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.
8 Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. 9 Bỗng sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng. 10 Nhưng sứ thần bảo họ : "Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân : 11 Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa. 12 Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người : anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ." 13 Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng : 14 "Vinh danh Thiên Chúa trên trời,  bình an dưới thế cho loài người Chúa thương."

 

II. TẤM BÁNH CHIA SẺ 

Nhìn vào hang đá ai cũng phải chạnh  lòng. Một trẻ thơ mới sinh ra đời đã phải  vất vả lầm  than. Không có nhà cửa giường chiếu  đã đành.  Lại  còn phải ở  chung với súc vật. Đối với một con người bình thường như thế  đã là khốn khổ quá mức. Đối với Thiên Chúa làm người thì lại càng không thể chấp nhận được. Chịu cảnh lầm than khốn khổ trước sự vô tình của đồng loại chưa đủ, Chúa Giêsu  bé thơ còn phải chịu  cảnh khốn khổ vì sự độc ác của bạo  vương Hêrôđê. Hêrôđê nghe tin có Đấng Cứu Thế ra đời, sợ mất chức quyền  nên đã cho quân đội truy tìm để tiêu diệt. Thánh Giuse và Đức Mẹ  Maria đã phải bồng  bế Hài nhi Giêsu  còn non nớt chạy  trốn sang Ai Cập. Tuy khung cảnh hang đá có thô sơ đạm bạc, nhưng nhìn vào vẫn thấy ấm cúng. Một bầu không khí thương yêu toả ra bao trùm cảnh tối tăm nghèo  khổ hôi hám. Ánh mắt thánh  Giuse, ánh mắt Đức Mẹ, ánh mắt Chúa Giêsu bừng lên tình thương yêu, sự quên mình, sự quan tâm. Đó là bầu khí gia đình yên vui đầm ấm. Hạnh phúc  vẫn dâng  đầy dù trong cảnh khó khăn túng thiếu. Ta không  thể mường  tượng  được  cuộc đời trần thế của Đức Giêsu  sẽ ra sao nếu không   có gia đình. Chính gia đình tốt đẹp đã đưa hài nhi Giêsu vượt qua mọi khó khăn gian khổ. Chính gia đình vui tươi đầm  ấm đã giúp  hài nhi Giêsu  triển  nở nên người, hoàn thành sứ mạng cứu nhân  độ thế.

Gia đình là chiếc  nôi êm ái nhất  nâng  niu giấc  ngủ trẻ thơ. Gia đình là lương thực  bổ dưỡng  nhất giúp phát triển  trẻ thơ. Gia đình là thành trì vững chắc nhất để bảo vệ trẻ thơ. Nhìn ngắm Chúa Giêsu sơ sinh trong máng  cỏ nghèo hèn, ta không thể không nghĩ tới biết bao trẻ thơ sinh ra hôm nay đang phải  chịu  cảnh  đói nghèo   thiếu  thốn.  Không   chỉ là thiếu thốn vật chất mà còn thiếu  thốn tình thương. Không  chỉ thiếu thốn nhà cửa mà còn thiếu  một mái gia đình. Không  chỉ bị giá lạnh của thời tiết mà còn bị giá lạnh  vì thiếu vòng tay ôm ấp vỗ về. Không có cảnh nghèo nào khốn cùng hơn cảnh trẻ thơ thiếu tình thương. Không có mái nhà nào rách nát hơn mái gia đình tan vỡ. Không  có mùa đông  nào giá lạnh  hơn mùa đông của trái tim. 

Muốn cứu lấy trẻ thơ phải cứu lấy gia đình. Gia đình là tương lai của trẻ thơ. Gia đình là tương lai của thế giới. Nhìn cảnh bạo vương Hêrôđê săn đuổi Chúa Giêsu bé thơ, ta không khỏi nghĩ đến biết bao trẻ thơ hôm nay cũng đang bị săn đuổi. Những bạo vương thời đại  mới chỉ vì tiền bạc lợi nhuận mà giết chết biết bao đời trẻ thơ. Vì tư lợi các bạo  vương thời mới không  ngần ngại  phát tán nọc độc chết chóc trong các sách báo, phim ảnh xấu.  Vì lợi  nhuận   những  Hêrôđê thời mới đã giết biết bao đời trẻ thơ trong nạn nghiện ngập xì ke ma tuý. Để phục  vụ quyền  lợi của cá nhân,  các bạo  vương thời mới không ngần ngại khai thác trẻ thơ trong lãnh vực kinh doanh. 

Hãy cứu lấy trẻ thơ khỏi tay các bạo vương thời mới. Trẻ thơ là tương lai của chúng ta. Hãy cứu lấy tương lai chúng ta. Chúa Giêsu vẫn tươi cười trong hang đá lạnh  lẽo tối tăm hôi hám vì bên cạnh Người còn có một  gia đình yên vui đầm ấm, có tình yêu thương của Đức Mẹ Maria, của thánh Giuse. Yêu thương trẻ thơ, trân trọng  tương lai của Giáo  hội, của thế giới, ta hãy cầu nguyện cho các gia đình, đặc biệt trong năm nay, năm mà Giáo phận đã dành để cầu nguyện,   học hỏi và canh tân gia đình công giáo. 

Xin Chúa  Giêsu  bé thơ thương đến các trẻ em hôm nay, ban cho các em được sự quan tâm chăm  sóc của mọi người.  Xin Người gìn giữ các gia đình được  yên vui đầm  ấm để tương lai trẻ thơ được tươi sáng. Amen.