Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

LỄ HIỂN LINH (7/1/2018): BỪNG SÁNG LÊN (TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

Lễ Hiển linh là lễ ánh sáng. Thiên Chúa là ánh sáng. Ánh sáng soi cho muôn dân nhận biết đường về sự thật và hạnh phúc. Ánh sáng của Chúa được tượng trưng bằng ngôi sao lạ. Ba nhà đạo sĩ là đại diện các dân tộc ngoại đạo nhờ đó nhận biết và đến thờ lạy Chúa. Trong thế giới tràn đầy bóng tối hôm nay, Chúa mời gọi tôi: HÃY BỪNG SÁNG. Hãy yêu thương. Hãy phục vụ. Hãy quên mình.

Lễ Hiển linh

BỪNG SÁNG LÊN

Is 60,1-6; Ep 3,2-3a.5-6; Mt 2,1-12

 

Lễ Hiển linh là lễ ánh sáng. Thiên Chúa là ánh sáng. Ánh sáng soi cho muôn dân nhận biết đường về sự thật và hạnh phúc. Ánh sáng của Chúa được tượng trưng bằng ngôi sao lạ. Ba nhà đạo sĩ là đại diện các dân tộc ngoại đạo nhờ đó nhận biết và đến thờ lạy Chúa.

 Giờ đây đến lượt chúng ta phải chiếu sáng như lời Isaia kêu gọi: “Đứng lên, bừng sáng lên, Giêrusalem hỡi, vì ánh sáng của ngươi đến rồi”. Đã nhận được ánh sáng đức tin của Chúa, giờ đây chúng ta phải bừng sáng lên, để muôn dân nhận biết Chúa, tiến về nhà Chúa, để “các dân ngoại được cùng thừa kế gia nghiệp với người Do thái”. 

 Đứng lên, bừng sáng lên. Nhưng ta phải chiếu lên làn ánh sáng nào của Chúa?

 Phải chăng là cầu nguyện? Cầu nguyện là ánh sáng. Nhưng ánh sáng này chưa trổi vượt. Vì người Hồi giáo xem ra còn cầu nguyện nhiều hơn. Tại Âu châu hiện nay người trẻ công giáo ít đến nhà thờ, trong khi người trẻ Hồi giáo vẫn đến nhà thờ đông đảo. Và đến giờ cầu nguyện thì dù ở bất cứ nơi đâu họ cũng quì gối hướng về thánh địa La Mecque cầu nguyện.

 Phải chăng là ăn chay hãm mình? Khổ chế là ánh sáng. Nhưng người phật giáo xem ra khổ chế nhiều hơn. Nếu ai có dịp đến chùa Đậu tại Hà nội, sẽ được chiêm ngắm nhục thân của hai nhà sư Vũ khắc Trường và Vũ khắc Minh. Sau khi nhịn ăn 100 ngày, hai nhà sư chết trong tư thế ngồi thiền kiết già. Quả là một ăn chay hãm mình phi thường.

 Phải chăng là hi sinh tính mạng? Hi sinh tính mạng là một ánh sáng lớn. Nhưng ngày nay nhiều người Hồi giáo quá khích, kể cả phụ nữ, cũng dám hi sinh tính mạng, ôm bom liều chết. Can đảm không thua kém các thánh tử đạo anh hùng.

 Vậy thì đâu là ánh sáng trổi vượt của Thiên Chúa? Thưa Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu là ánh sáng. Ánh sáng trổi vượt chính là bác ái, đặc biệt trong lãnh vực phục vụ người nghèo. Ta có thể thấy rõ điều này trong khuôn mặt của Đức cha Jean Cassaigne, Giám mục thừa sai, đã hiến mình phục vụ người bệnh phong tại Di linh. Và mới đây trong nữ tu Ruth Pfau, kiên trì phục vụ bệnh nhân phong trong 55 năm, giúp nước Pakistan xoá sạch chứng bệnh hiểm nghèo này.

 Vì không có đủ thì giờ, chúng ta sẽ chỉ đề cập đến khuôn mặt sáng giá nhất. Đó là mẹ Têrêxa Calcutta. Mẹ Têrêxa là một nữ tu người Albanie, được cử sang Ấn độ phục vụ người nghèo. Để phục vụ người nghèo mẹ đã trở thành Ấn độ với người Ấn độ. Và sống như một người Ấn độ nghèo khổ nhất. Mẹ ở trong một căn phòng đơn sơ. Thực phẩm của mẹ giống như của người nghèo. Chiếc áo sari mẹ thường mặc chỉ đáng giá 2 rupi, tức là khoảng 20.000VND. Thoạt tiên mẹ thu lượm những người hấp hối trên các đống rác. Đem về tắm rửa, chăm sóc để họ được chết như một con người. Mẹ yêu thương kính trọng người nghèo. Vì mẹ nhìn thấy Chúa Giêsu trong họ. Công việc của mẹ ngày càng nhiều và lan rộng khắp thế giới. Mẹ mở hàng trăm nhà đón tiếp người hấp hối. Hàng ngàn nhà nuôi trẻ mồ côi và bệnh viện. Để phụ giúp công việc, mẹ đã sáng lập dòng Nữ tử Thừa sai Bác ái. Số nữ tu đã lên đến 6.000. Và hàng năm có biết bao tình nguyện viên từ khắp thế giới đến làm việc cho mẹ. Người ta gọi mẹ là thiên thần thành Calcutta. Cả nước Ấn độ gọi mẹ là mẹ. Và dân Ấn độ, đa số theo Ấn độ giáo, không có cảm tình với công giáo, đã dành cho mẹ lòng yêu thương kính trọng đặc biệt. Khi mẹ qua đời vào năm 1997, tổng thống Albanie muốn an táng mẹ tại quê hương, nhưng thủ tướng Ấn độ đã viết một bức thư thống thiết nói rằng: Ấn độ không thể thiếu mẹ. Ấn độ đã tổ chức quốc tang cho mẹ. Hơn 80 vị nguyên thủ các quốc gia đến nghiêng mình trước thi hài một nữ tu bé nhỏ, nghèo hèn. Mẹ chính là ngôi sao sáng, đã chiếu lên làn ánh sáng bác ái rực rỡ khiến mọi người nhận biết Chúa là Thiên Chúa thật.

 Quả thật đức bác ái yêu thương phục vụ là làn ánh sáng trổi vượt các làn ánh sáng khác. Đúng như thánh Phaolô nói: “Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần… được ơn nói tiên tri, được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, có được đức tin đến chuyển núi rời non…Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi”(1Cr 13,1-3). Cha Biển đức Thuận cũng dạy trong Di Ngôn số 112: “Cái đạo ăn chay, cái đạo đánh tội, cái đạo Chầu Thánh Thể, cái đạo ấy dễ mà không chắc chi; còn cái đạo yêu thương anh em, đạo ấy thì chắc là đạo”.

 Ba nhà đạo sĩ đã vào gặp vua Hêrôđê. Nhưng sau khi gặp Chúa Giêsu rồi họ theo đường khác mà về. Hêrôđê là con đường  thế gian. Chúa Giêsu là con đường Nước Trời. Hêrôđê đi tìm quyền lực. Chúa Giêsu đi tìm phục vụ. Hêrôđê ghen ghét. Chúa Giêsu yêu thương. Hêrôđê độc ác. Chúa Giêsu hiền lành. Hêrôđê giết người để được làm vua. Chúa Giêsu tự hiến mình để con người được sống. Đó là bác ái. Đó là ánh sáng trổi vượt.

 Hôm nay, đã gặp được Chúa Hài Nhi, tôi hãy theo gương ba nhà đạo sĩ, theo đường khác, thay đổi đời sống. Không đi vào đường Hêrôđê là con đường bóng tối. Nhưng đi theo đường Chúa Giêsu là ánh sáng thật. Trong thế giới tràn đầy bóng tối hôm nay, Chúa mời gọi tôi: HÃY BỪNG SÁNG. Hãy yêu thương. Hãy phục vụ. Hãy quên mình. Khi ta chìm vào bóng tối để nâng anh em lên ánh sáng, ánh sáng sẽ chan hoà. Mọi người sẽ nhận biết Thiên Chúa là nguồn ánh sáng.