Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT THỨ V TN, NĂM C, VÂNG LỜI THẦY, CON THẢ LƯỚI

“Vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới.” Chính sự vâng lời mà Phêrô đã nhận được một mẻ cá lạ lùng đến nỗi hầu như rách cả lưới.

VÂNG LỜI THẦY, CON THẢ LƯỚI

Lc 5,1-11 

“Lưới cá” là một nghề rất quen thuộc với người dân Betsaiđa. Phêrô đã có kinh nghiệm về nghề lưới cá này. Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh “lưới cá” quen thuộc này để nói lên một Giáo Hội sẽ được hình thành và lớn mạnh. Ngài cũng đặt Phêrô làm người “lưới cá người” thông qua sứ vụ của ông: “Từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.”

Chúa Giêsu là Thiên Chúa đã đến trần gian, mặc lấy xác phàm. Ngài sống ở thế gian 33 năm, rao giảng Tin Mừng, chịu tử nạn và Phục Sinh, rồi lại về trời cùng Chúa Cha. Nhưng giáo lý của Chúa cần được duy trì, Tin Mừng của Chúa cần được lan tỏa khắp nơi. Để thực hiện mục đích này, Chúa Giêsu đã tuyển chọn các tông đồ là những người tiếp tục sứ vụ của Chúa, là cánh tay nối dài đem Tin Mừng đến cho mọi người, để ai nấy đều nhận được ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Khởi đầu sứ vụ, Chúa Giêsu đã kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên là Simon Phêrô, Anrê, Gioan và Giacôbê. Đặc biệt, trong đoạn Tin Mừng hôm nay, thánh sử Luca nhấn mạnh đến ơn gọi của Simon Phêrô. Ơn gọi trong sự thử thách nhưng ông đã vâng phục và tin tưởng vào Thầy.

Phêrô, một ngư phủ dày dặn kinh nghiệm về nghề đánh cá. Nhưng một lần kia ông cùng một số bạn chài vất vả suốt đêm mà không bắt được một con cá nào. Ông đang giặt lưới để ra về thì Chúa Giêsu bước lên chiếc thuyền của ông và bảo ông chèo ra xa bờ một chút để Ngài rao giảng. Giảng xong, Ngài lại bảo ông: “Chèo thuyền ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá”.  Dưới con mắt của người chuyên nghiệp đánh cá như Phêrô thì lệnh truyền này thật là một điều phi lý. Chúa Giêsu, Ngài làm nghề thợ mộc, không có kinh nghiệm gì về nghề chài lưới mà lại chỉ cho Phêrô thả lưới!

Dù biết điều đó là hết sức vô lý nhưng ông đã: “Vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới.” Chính sự vâng lời mà Phêrô đã nhận được một mẻ cá lạ lùng đến nỗi hầu như rách cả lưới. Điều gì xảy ra với Phêrô lúc này? Một đêm vất vả mà không có cá, giờ chỉ vất vả trong chốc lát mà lại có quá nhiều cá. Quá sức tưởng tượng! Một mẻ cá quá lớn đến nỗi một mình ông không thể kéo lưới lên nổi nên phải nhờ đến các bạn chài giúp đỡ.

Qua đó, cho ta thấy Chúa Giêsu thử thách Phêrô: Phải bỏ mình để vâng phục, phải bỏ mình để nhận ra sự yếu đuối bất lực của mình. Tất cả những điều đó làm nền tảng cho người môn đệ của Chúa. Vậy, trong những thử thách đó Simon Phêrô tin tưởng vào Chúa như thế nào? Hành động thả lưới theo lời đề nghị của Chúa Giêsu mà ông Phêrô đã vâng lời và thực hiện là một hành động của niềm tin. Ông đã thất bại sau một đêm thả lưới nhưng qua lời đề nghị của Chúa Giêsu, ông tin rằng ông thả lưới và sẽ bắt được cá, rằng Chúa Giêsu sẽ làm điều Chúa muốn để giúp ông đạt được những điều tốt đẹp nhất. Quả thật, nhờ niềm tin mà ông nhận được một mẻ cá lạ lùng.

Đang sống ở trần gian, cuộc sống chúng ta không phải lúc nào cũng được dệt bằng màu hồng, nhưng có những lúc phải đối diện với màu xám xịt. Con đường chúng ta đi không phải là con đường luôn luôn thẳng tắp, nhưng có nhiều đoạn đường quanh co, gồ ghề, sỏi đá… Đó chính là những thử thách hằng ngày trong cuộc sống. Vậy, phải làm gì trước những thử thách ấy hay là ta đành buông xuôi? Điều cần thiết là phải biết vượt qua những thử thách đó. Nhưng tự một mình chúng ta thì không thể vượt qua được. Bởi hành trình ơn gọi của mỗi người không do một mình thực hiện nhưng luôn có Chúa đồng hành. Cũng giống như Phêrô, một mình vất vả cả đêm mà không bắt được con cá nào, chỉ khi có Chúa trợ giúp ông mới đánh được một mẻ cá lạ lùng. Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy lạc quan, tin tưởng vào tình yêu và quyền năng của Đức Kitô nhờ đó có thêm sự tin tưởng vào Chúa như Phêrô.

Lạy chúa! Xin cho chúng con luôn biết sống trong tâm tình tạ ơn Chúa và tin cậy vào sự quan phòng của Chúa khi gặp thử thách. Đồng thời khiêm tốn vâng lời Chúa ra khơi “thả lưới” trong ơn gọi và sứ vụ của mình.

M. Catharine Thanh Hoài, Phước Thiên