Chia sẻ Chúa Nhật & Lễ Trọng

Thánh Lễ Phong Chức Linh Mục và Tạ ơn tại KHOKSAAD -Thái Lan, thuộc Đan viện Xi-tô Phuớc Sơn

Uớc gì quí cha mới cũng như mỗi người chúng ta biết theo gương Chúa hầu thống nhất giữa lời nói và việc làm hầu trở nên chứng từ cho Chúa nơi sứ sở chùa vàng này

“Hãy ký thác đường đời cho Chúa

Tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay”

                                                                   (Tv 37.5)

Tháng mười, tháng Mân Côi- Cộng đoàn Xi-tô Mân Côi KHOKSAAD tại Thái Lan (Trực thuộc Đan viện Xi-tô Phuớc Sơn) cùng sống tâm tình của Đức Mẹ: “Tình thuơng Chúa đời đời con ca tụng” (Tv88.2). Không ca tụng sao đuợc khi Hồng ân Chúa cứ tuôn đổ trên Cộng đoàn non trẻ này, cách riêng cho hai anh em lãnh tác vụ Linh mục trong dịp mừng Bổn mạng Cộng đoàn năm nay.

Như đã kính báo, hôm qua đức tổng giám mục Luis Chăm Niên đã chủ sự thánh lễ vào lúc 10h, tại tiểu chủng viện Fatima, Thare Sakhonnakhon-Thái Lan. Ngài đã đặt tay chúc phong cho hai tân chức nguời Việt là các cha: M.Phê-rô Trần Văn Tuyên và cha M. Simon Nguyễn Văn Cường cùng một tân chức nguời Thái. Thánh Lễ đã diễn ra hết sức long trọng và sốt sáng trong niềm hân hoa vui mừng của giáo dân Thái cũng như Việt.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Các phái đoàn đến từ Việt Nam xa cách theo nhiều huớng với nhiều phương tiện… dù có đôi chút mệt mỏi nhưng tất cả đều hồ hởi với những cảm xúc mới mẻ và hân hoan. Họ hân hoan bởi sự tiếp đón nồng hậu của quí cha quí thày nơi đây- cách riêng nguời dân bản xứ- có nhiều gia đình đã giao chìa khoá và nhường toàn bộ căn nhà của mình cho quí khách sử dụng. Niềm vui ấy cũng dâng trào khi sự đợi chờ mong mỏi quá lâu của gia đình cho nguời thân của mình (T. già Phê-rô đuợc thăng tiến). Qua biến cố này cha mới càng xác tín hơn vào tình thuơng quan phòng của Thiên Chúa:  “Phần Ngài, muôn lạy Chúa / Xin chớ ngừng âu yếm cảm thuơng con” (Tv 40.12).

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và trong nhà

Vâng, Thiên Chúa có bao giờ ngừng thuơng yêu chúng ta đâu! Hành trình 25 năm ơn gọi của các cha mới và 5 năm Cộng đoàn hiện diện trên đất Thái với biết bao thuận lợi và ơn lành Chúa ban qua tay từ mẫu của Mẹ Mân Côi… đó chính là chứng từ để chúng ta thêm lòng xác tín và mến yêu.

Hôm nay, trong bài giảng thánh lễ Tạ ơn, cha Biển Đức Nghĩa đại diện Nhà dòng nhắc nhớ quí cha mới về gương mẫu của Đức Mẹ-một nữ tỳ khiêm tốn, hình ảnh một “con lừa” có Chúa cỡi trên mình nó- nó đuợc vinh danh nhưng không phải tự nó mà vì có Chúa cùng đi. Uớc gì quí cha mới cũng như mỗi người chúng ta biết theo gương Chúa hầu thống nhất giữa lời nói và việc làm hầu trở nên chứng từ cho Chúa nơi sứ sở chùa vàng này. Nói thì dễ, nhưng thực tế vẫn còn đó những khó khăn: nào là văn hoá, nào là ngôn ngữ… cả những cám dỗ và yếu đuối của phận người nữa. Vì thế, xin mọi người tiếp tục cầu nguyện và đồng hành với các tân chức cũng như cộng đoàn chúng tôi.

Đuợc biết Cộng đoàn Mân Côi nơi đây khởi đầu từ tháng 09 năm 2014. Sau 5 năm hiện diện, nay đã có 11 thành viên: 7 nguời có visa truyền giáo; 4 nguời đi sứ vụ hàng năm. Các cơ sở vật chất đuợc Đức giám mục và giáo phận ủng hộ tận tình. Cha Fx. Nguyễn Văn Tâm đang phụ trách cộng đoàn. Hy vọng trong tuơng lai gần, cộng đoàn sẽ phát triển lớn mạnh và bền vững trong truơng trình của Chúa và sự mong đợi của giáo hội.

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang cười, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, bao gồm Joseph Van và Michael Tran, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, hoa, đám cưới và ngoài trời

Anh Mai Thi